Tìm hiểu top 5+ cách xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả, triệt để

Xử lý nước thải sinh hoạt an toàn, đúng cách, hiệu quả là vấn đề mà nhiều gia đình, doanh nghiệp quan tâm. Đây là yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến vấn đề ô nhiễm môi trường nước, đất. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn các biện pháp xử lý nước thải hiệu quả hiện nay.

Phân loại nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt từ khu vực vệ sinh và sinh hoạt

Trước khi tìm hiểu các biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt bạn cần biết rõ có mấy loại. Thực tế có 2 loại nước thải sinh hoạt là nước thải từ khu vực vệ sinh và nước thải từ quá trình sinh hoạt.

Nước thải từ khu vực nhà vệ sinh có mùi, màu và chứa nước tiểu, phân, tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn. Trong đó còn chứa các thành phần ô nhiễm như Cod, Bod5, Nitơ và phốt pho. Để giảm thiểu ảnh hưởng của loại nước thải này hãy sử dụng men vi sinh cho bồn cầu.

Nước thải từ chất thải sinh hoạt bao gồm khu vực rửa ở nhà bếp và khu vực tắm giặt nhà tắm. Nước thải từ khu vực rửa và nấu ở nhà bếp chứa nhiều dầu mỡ, rác, chất tẩy rửa và cặn cao. Đối với nước thải từ khu vực tắm giặt chứa thành phần hoá chất tẩy rửa từ xà phòng, bột giặt,…

Nước thải khi xử lý không đúng cách gây ô nhiễm môi trường

Các biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả hiện nay

Hiện tại có khá nhiều biện pháp để xử lý nước thải hiệu quả, nhanh chóng và đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số phương pháp được các đơn vị cung cấp dịch vụ này ứng dụng khá phổ biến hiện nay.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ UASB

Sử dụng bể UASB để xử lý nước thải là quá trình xử lý sinh học kỵ khí. Cấu tạo bể UASB bao gồm hệ thống phân phối nước đáy bể, hệ thống tách pha và tầng xử lý.

Sử dụng bể UASB để xử lý nước thải do sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt phân phối theo hướng từ dưới lên rồi đi qua lớp bùn kỵ khí. Tại đây chất hữu cơ trong nước thải sẽ phân hủy bởi những vi sinh vật. Hệ thống tách pha ở phía trên bể có nhiệm vụ tách các pha khí, rắn và lỏng. Nhờ đó, nước thải sau khi xử lý sẽ theo máng lắng chảy sang bước tiếp theo.

Hiệu suất hoạt động của bể UASB phụ thuộc độ pH của nước thải, nhiệt độ nước thải, thành phần trong nước thải,…

Xử lý nước thải bằng bể SBR

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng SBR hoạt động theo chu kỳ khép kín với 5 pha chính. Trong đó có 4 pha dùng để làm đầy và sục khí, làm lắng và rút nước.

Dùng bể SBR để xử lý nước thải
  • Tại pha làm đầy, nước thải được cho trực tiếp lên bể để xử lý từ 1 đến 3 tiếng. Quá trình này diễn ra thúc đẩy quá trình phản ứng sinh hoá ở vi sinh mạnh mẽ.
  • Pha sục khí đóng vai trò cung cấp oxy trong nước, giúp quá trình tạo phản ứng sinh hoá diễn ra thuận lợi nhất.
  • Tại pha lắng, các chất hữu cơ sẽ lắng dần trong môi trường tĩnh.
  • Tại pha rút nước, khi bùn lắng xuống thì nước thải được đưa ra khỏi bể nước.

Dùng công nghệ MBBR để xử lý nước thải

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBBR được phát triển trên dây chuyền Aerotank truyền thống. Phương pháp này giúp làm tăng hiệu quả xử lý Nitơ, Photpho tốt hơn.

Công nghệ MBBR giúp xử lý nước thải hiệu quả

Phương pháp MBBR này có quá trình xử lý sinh học kết hợp với sử dụng giá thể có tỷ trọng nhẹ hơn nước thải. Nhờ đó có thể đảm bảo được điều kiện lơ lửng, mật độ vi sinh vật phát triển. Đây là điều kiện để quá trình xử lý nước thải nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Xử lý nước thải bằng công nghệ MBR

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng MBR áp dụng kỹ thuật bùn hoạt tính AS phân tán. Cụ thể phương pháp này kết hợp với màng lọc tách vi sinh vật để xử lý nước thải hiệu quả.

MBR mang lại hiệu quả xử lý nước thải nhanh chóng

Nước thải được xử lý sơ bộ và được đưa vào bể hiếu khí hoặc bể kị khí sử dụng màng MBR. Tại đây nước thải xuyên qua màng lọc và ống mao dẫn, khi đó các tạp chất hữu cơ, rắn, vô cơ đều bị giữ lại. Nước sạch sẽ được lọc ra và được hút dẫn ra bể chứa nước sạch trước khi thải ra ngoài.

Phương pháp xử lý nước thải AAO

AAO là phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt sinh học được nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng. Biện pháp này có sự kết hợp của 3 hệ vi sinh vật là thiếu khí, kỵ khí và hiếu khí. Cụ thể các vi sinh vật sẽ phân hủy chất ô nhiễm trong nước thải nhanh chóng trước khi thoát ra môi trường.

Nước thải được bơm vào cụm xử lý sinh học công nghệ AAO sau khi được xử lý sơ bộ. Sau đó nước thải sinh hoạt sẽ được bơm qua bể bùn có hoạt tính yếm khí. Tiếp theo, nước thải chảy vào trong bể vi sinh hiếu khí, lúc này các vi sinh vật sống bám lên trên hạt bùn trong bể. Nhờ đó lượng nước thải ra ngoài sẽ không gây ô nhiễm môi trường.

Trên đây là những biện pháp xử lý nước thải hiệu quả cao và an toàn được sử dụng phổ biến hiện nay. Thông qua những biện pháp này giúp làm sạch nước thải, loại bỏ các vi khuẩn có hại nhanh chóng. Nhờ đó giảm thiểu khả năng gây ô nhiễm môi trường của nước thải. Liên hệ với Thongcongnghetcucre theo hotline 0945 113 361 nếu bạn cần tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *