Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường như thế nào?

Bảo vệ môi trường là một hành động cấp thiết ngay hôm nay của mọi công dân. Với vai trò là một học sinh, các em có thể thực hiện những hành động thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường sống của mình. Vậy, trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường là gì? Cùng Thông Cống Nghẹt Cực Rẻ theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Tại sao học sinh cần có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường?

Đất nước ngày càng công nghiệp hóa – hiện đại hóa đồng nghĩa với việc môi trường sinh thái càng bị đe dọa bởi tình trạng ô nhiễm. Do đó, mỗi cá nhân đều cần có ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Là “mầm xanh tương lai” của đất nước, những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường hoàn toàn có thể thực hiện những hành động thiết thực phù hợp với lứa tuổi của mình để bảo vệ môi trường tự nhiên.

Lý do các em học sinh cần bảo vệ môi trường

Học sinh, sinh viên chiếm một phần không nhỏ trong tổng thể dân số. Do đó, khi các em đều có ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, hành động tốt đẹp này sẽ mang lại hiệu ứng lan tỏa rất tích cực đến cộng đồng xung quanh. Tùy theo khả năng của mình, các em học sinh có thể thực hiện những biện pháp hữu ích nhằm giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp.

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường sống hiện tại

Những hành động giữ gìn môi trường sống hiện tại là biện pháp thiết thực để bảo vệ tài nguyên, môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Để làm được điều này, các em học sinh cần có trách nhiệm sau:

  • Nghiêm túc chấp hành những quy định của pháp luật trong việc bảo vệ tài nguyên và môi trường.
  • Tích cực hưởng ứng và tham gia những hoạt động, phong trào bảo vệ môi trường tại địa phương đang sinh sống.
  • Phòng chống và tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên, môi trường.
  • Vận động và tuyên truyền những người xung quanh cùng nhau thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường.
Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường sống hiện tại

Những việc học sinh cần làm để góp phần bảo vệ môi trường

Vậy, những việc làm thiết thực để bảo vệ môi trường phù hợp với học sinh là gì? Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo!

Dọn vệ sinh sạch sẽ nhà ở, lớp học

Việc các học sinh có thể làm thường xuyên và làm tốt nhất chính là tự giác dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà ở và lớp học của mình. Hàng ngày, các em có thể thu gom rác thải, trực nhật, quét dọn sân trường,… Đây là những hành động thiết thực và quen thuộc nhất để giữ cho môi trường sống luôn sạch đẹp.

Bỏ rác đúng nơi quy định

Rác thải chính là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Do đó, việc bỏ rác đúng nơi quy định là một hành động hết sức cần thiết của mỗi công dân. Với học sinh, các em có thể phân loại rác theo hướng dẫn và vứt rác đúng nơi quy định để giữ gìn môi trường xung quanh.

Các em học sinh nên bỏ rác đúng nơi quy định

Hạn chế sử dụng bao bì ni lông

Bao bì ni lông tuy mỏng nhưng lại là loại rác khó phân hủy và có quy trình sản xuất đe dọa sự an toàn đối với môi trường. Vì vậy, hạn chế sử dụng bao bì ni lông là hành động thiết thực góp phần giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra ngoài môi trường. Hãy tập thói quen sử dụng túi giấy, túi vải hoặc hộp nhựa đựng thức ăn thay cho túi ni lông và hộp xốp dùng một lần nhé!

Tiết kiệm điện nước sinh hoạt 

Để góp phần bảo vệ nguồn nước sạch đang ngày càng khan hiếm hiện nay, các em học sinh có thể tiết kiệm điện nước sinh hoạt hàng ngày bằng cách:

  • Chỉ bật điện khi cần thiết và tắt điện nhà, phòng học khi ra khỏi phòng.
  • Luôn khóa chặt vòi nước sau khi sử dụng và không xả nước tùy tiện. Chỉ nên sử dụng lượng nước vừa đủ để rửa tay, rửa mặt hoặc khóa vòi khi đánh răng. Bên cạnh đó, các em học sinh có thể tận dụng nguồn nước đã rửa rau, vo gạo để tưới cây.

Tích cực tham gia trồng cây xanh, phủ đồi trọc

Tại nơi ở hoặc trường học, học sinh sinh viên có thể tham gia vào những hoạt động trồng cây xanh xung quanh khu vực nhà ở, sân trường,… Đây là hành động ý nghĩa nhằm xây dựng một trái đất xanh cho tương lai.

Học sinh nên tích cực tham gia trồng cây xanh

Tham gia vào các phong trào bảo vệ môi trường 

Tùy vào từng độ tuổi và khả năng, mỗi học sinh có thể chọn lựa tham gia những phong trào bảo vệ môi trường phù hợp. Tại đây, các em không chỉ góp tay vào việc giữ gìn vệ sinh xanh – sạch – đẹp mà còn trang bị những kiến thức liên quan đến bảo vệ môi trường cho bản thân.

Không tiếp tay những hành động gây hại cho môi trường

Bên cạnh thực hiện những hành động góp phần xây dựng môi trường sạch đẹp, các học sinh cần tránh tiếp tay cho những hành vi gây hại môi trường như: vứt rác bừa bãi, đốt phá rừng, săn bắn và buôn bán động vật hoang dã,… Ngay khi phát hiện ra những hành vi vi phạm này, hãy báo ngay cho người lớn biết để kịp thời ngăn chặn nhé!

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường hoang dã

Với môi trường hoang dã, trách nhiệm của học sinh được cụ thể bằng những hành động sau:

  • Có ý thức chấp hành các quy định về bảo vệ thiên nhiên hoang dã theo quy định pháp luật
  • Tuyên truyền đến những người xung quanh để nâng cao ý thức và hành động thiết thực để bảo vệ môi trường hoang dã tự nhiên.

Trên đây là những chia sẻ về trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường. Để nhận được hỗ trợ nhanh nhất về các dịch vụ môi trường, vui lòng liên hệ Thông Cống Nghẹt Cực Rẻ qua hotline 0945.113.361 để được tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *