Tìm hiểu thực trạng ô nhiễm môi trường và các biện pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường hiện nay vẫn đang là vấn đề nóng hổi xuất hiện dày đặc trên các mặt báo và thu hút sự quan tâm của đại đa số người dân. Tình trạng này thường gây ra hậu quả nghiêm trọng, không những làm tổn hại đến sức khỏe, tính mạng con người mà còn tác động đến giống nòi cũng như thế hệ con cháu về sau. Để nắm bắt rõ hơn thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đang như thế nào cùng với biện pháp khắc phục tương ứng thì mời bạn cùng đón đọc bài viết dưới đây của thongcongnghetcucre nhé!

Thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam

Không phải tự nhiên mà nó lại được xếp vào vấn đề toàn cầu và đáng báo động nghiêm trọng. Ô nhiễm môi trường sẽ làm hủy hoại toàn bộ không gian sống của sinh vật cũng như con người ở trên Trái Đất này. Đương nhiên tình trạng này vẫn đang tiếp diễn và tăng lên một cách đáng kể.

Những con số thực tế đáng báo động

Thực trạng ô nhiễm môi trường là đề tài không thể nào lảng tránh được. Nhưng mà liệu bạn có thể nhận thức được đúng và đủ sự thật đang diễn ra hàng ngày không? Thời gian gần đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố những con số phải nói là giật mình trong bản báo cáo môi trường.

Ô nhiễm môi trường đang sở hữu những con số đáng báo động

Cụ thể mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 10.000 tấn hóa chất bảo vệ thực phẩm, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, 2.3 tấn rác thải sinh hoạt,… Quả thực phải nói là chưa bao giờ vấn đề môi trường lại là điểm nóng như hiện tại.

Hơn nữa có 283 khu công nghiệp trên cả nước tẩm ướp vào môi trường khoảng 550.000m³ nước thải. Đáng ngại là trong 615 cụm công nghiệp chỉ xây dựng được 5% hệ thống xử lý chất thải, hơn 500 cơ sở SXKD vẫn còn giữ công nghệ lạc hậu. Khoảng 5.000 doanh nghiệp, 13.500 cơ sở y tế và 4.500 làng nghề phát sinh mỗi ngày khoảng chục tấn chất thải.

Ô nhiễm môi trường đất

Đất là nguồn tài nguyên quý giá mà mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng. Nhưng mà chúng ta đã làm những gì với nó? Chúng ta xây dựng lên các nhà máy, khu nhà hộp diêm nối dài mà mảng xanh thiên nhiên đang ngày càng biến mất dần. Đất chật mà người đông, mọi người thản nhiên vứt rác lung tung, lâu ngày hình thành ô nhiễm.

Ngoài ra diện tích đất phục vụ canh tác cũng ngày càng thu hẹp, thay vào đó là các khu công nghiệp mọc lên. Chất lượng đất bị suy giảm trầm trọng. Câu nói tấc đất tấc vàng đang có dấu hiệu biến mất dần. Nếu viễn cảnh này cứ xảy ra, đến lúc nhận ra có lẽ nào đã muộn?

Ô nhiễm môi trường nước

Một sự thật khá buồn là thay vì dùng nguồn nước cho thủy điện thì lại có 1 vài cá nhân, tập thể xem nguồn nước là địa điểm tập kết bãi rác. Trong khi nhiều đơn vị đang tìm kiếm cách giúp giảm thiểu lượng chất thải thải ra môi trường thì một số đơn vị khác vô tư biến nó thành dòng nước hôi thối, đen ngòm mất vệ sinh.

Ô nhiễm môi trường nước đang đe dọa sự sống toàn nhân loại

Nghiêm trọng hơn bạn phải biết là quy mô ảnh hưởng của môi trường nước còn đáng lo ngại hơn ô nhiễm môi trường đất. Khiến các vi sinh vật không đồng hóa được, khí độc tăng lên và lượng oxy trong nước giảm xuống. Nói chung điều này thật sự đang đe dọa cho sự sống toàn nhân loại.

Ô nhiễm môi trường không khí

Hiện nay lượng xe cộ lưu thông ngày một nhiều. Điều này vô tình thải ra môi trường lượng khí độc tương đối lớn. Hơn nữa những nhà máy, xí nghiệp cũng đang từng giờ, từng ngày tiêm thuốc độc hại vào bầu khí quyết. Từ đó khiến cho hệ sinh thái này đã ô nhiễm rồi giờ còn ngày một trầm trọng hơn. Dành cho bạn nào chưa biết thì ô nhiễm khí quyển cũng đang là vấn đề nhức nhối, vấn đề thời sự nóng bỏng của toàn thế giới đấy.

Giải pháp giúp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Hiện nay, để giúp làm giảm thiểu cũng như khắc phục tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường thì chúng ta cần phải triển khai cấp bách hàng loạt những giải pháp đề ra như sau:

Giải pháp giúp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường
  • Thường xuyên tuyên truyền những kiến thức, thông tin cũng như tầm quan trọng trong vấn đề ô nhiễm môi trường cho con người. Điều này giúp nâng cao nhận thức và hiểu rõ hơn.
  • Tích cực triển khai các phong trào hoặc trò chơi có liên quan đến dọn rác thải tại ao hồ, sông suối, khu bãi biển,…
  • Hạn chế dùng hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc sinh học để trồng cây. Điều này khắc phục tình trạng chúng bị ngấm vào trong lòng đất gây hư hại và ô nhiễm mạch nước ngầm.
  • Chung tay có những hành động thiết thực để bảo vệ màu xanh cho Trái Đất như trồng cây xanh, thu gom và xử lý rác thải hiệu quả để không phát sinh hệ lụy khôn lường.
  • Cần xây dựng thật nhiều biện pháp để răn đe cũng như xử lý nghiêm minh những tổ chức/doanh nghiệp vi phạm. Tuyệt đối không được làm ngơ hay tiếp tay cho họ.
  • Bổ sung nhiều thùng rác khắp mọi nơi. Ngoài ra nên để người dân ý thức chủ động trong quá trình phân loại rác thải.
  • Tăng cường kiểm tra và thanh tra doanh nghiệp/công ty xem đã xây dựng hệ thống xử lý đúng quy trình hay là chưa. Nếu chưa phải xử lý kịp thời hoặc có biện pháp trừng phạt thích đáng.

Nói chung thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay rất nghiêm trọng nhưng mà vẫn có khả năng cứu vãn được. Vì vậy ngay bây giờ hãy nhận thức đúng đắn để chung tay bảo vệ Trái Đất chúng ta và hô vang khẩu hiệu vì một môi trường xanh – sạch – đẹp đến tất cả mọi người. Đừng chỉ đọc mà hãy chia sẻ rộng rãi đến nhiều người được biết. Ngoài ra nếu có nhu cầu cần thông hút bể phốt, cầu cống thì hãy liên hệ với Thongcongnghetcucre qua số hotline 0945 113 361 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *