Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới và các biện pháp khắc phục

Môi trường có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của mỗi cá thể, trong đó bao gồm cả con người. Thế nhưng, do nhiều nguyên nhân khác nhau, môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm, trở thành vấn đề cấp bách của toàn thế giới. Cùng Thongcongnghetcucre tìm hiểu thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay để hiểu rõ hơn nhé!

Ô nhiễm môi trường là gì?

Hiểu một cách đơn giản ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường bị nhiễm bẩn, các tính chất vật lý, sinh học, hóa học của môi trường bị biến đổi, gây hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các loài sinh vật, trong đó có con người.

Ô nhiễm môi trường có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như do các tác động tự nhiên, do các yếu tố nhân tạo,…

Ô nhiễm môi trường là nỗi lo của toàn nhân loại

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới hiện nay

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến các hiện tượng như biến đổi khí hậu, Trái Đất đang nóng lên, băng tan, thủng tầng ozon, mưa axit,…. Ô nhiễm môi trường xảy ra ở khắp mọi nơi và là vấn đề đáng báo động trên toàn thế giới.

Riêng ở nước ta, theo thống kê đã tiêu thụ gần 10000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật/năm. Khối lượng rác thải sinh hoạt tới 2,3 tấn, rác thải rắn công nghiệp 7 tấn và còn rất nhiều loại chất thải khác.

Hiện nay, Việt Nam có tới hơn 600 cụm công nghiệp nhưng trong đó, chỉ có 5% lượng khu công nghiệp xử lý rác đạt chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Hằng ngày, có đến hàng ngàn đơn vị y tế cũng thải ra rất nhiều chất thải nguy hiểm. Nghiêm trọng hơn, con số này không hề có dấu hiệu giảm xuống mà đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

Rác thải công nghiệp và sinh hoạt là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới chủ yếu xảy ra ở môi trường không khí, môi trường đất, môi trường nước và một số môi trường khác,…

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất trên toàn thế giới

Môi trường đất là tài nguyên quý giá để con người và các loại động vật trên cạn sinh sống và phát triển. Tuy nhiên, cùng với sự ra đời và “chuyển mình” của công nghiệp, đô thị hóa và sự bùng nổ dân số,…. mà tài nguyên này đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng.

Diện tích bề mặt đất trên thế giới ngày càng thu hẹp, chất lượng đất suy thoái, nạn phá rừng khiến kéo theo sự biến mất của các mảng xanh trên Trái Đất mà thay vào đó là các mảnh đất khô cằn, trơ trụi, không còn giá trị sử dụng và khai thác. Tại các khu công nghiệp, các xí nghiệp, nhà máy, hằng ngày thải ra môi trường hàng trăm, hàng ngàn tấn rác thải, hóa chất,…. đã và đang đe dọa, rình rập sức khỏe con người và sinh vật trên Trái Đất.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất vô cùng nghiêm trọng

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên toàn thế giới

Một bộ phận không nhỏ rác thải, hóa chất, cặn bã,… mà con người thải ra môi trường đã biến sông, hồ, kênh, rạch,…. thành các bãi tập kết rác công cộng. Con người thản nhiên vứt rác xuống sông, làm tắc nghẽn dòng chảy.

Ở các vùng nông thôn, do việc lạm dụng quá đà các loại phân bón, thuốc trừ sâu,… mà lượng lớn hóa chất độc hại ngấm vào mạch nước ngầm. Các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp mọc lên như nấm, trực tiếp xả nước thải chưa qua xử lý xuống các con sông gần đó làm ô nhiễm nguồn nước khu vực này. Thêm vào đó, hiện tượng “thủy triều đen”, “thủy triều đỏ”, tràn dầu trên biển đang ngày càng nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường nước đang là vấn đề đáng báo động của toàn thế giới

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí trên toàn thế giới

Mỗi năm, con người khai thác và sử dụng hằng tấn tỷ dầu mỏ, khí đốt, than đá mỗi năm. Bên cạnh đó, các loại chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt khiến cho lượng khí độc hại trong không khí gia tăng nhanh chóng.

Ở một số nước chưa phát triển và đang phát triển, phương tiện giao thông phổ biến nhất là xe gắn máy và đây cũng là nguyên nhân gây nên vấn đề ô nhiễm môi trường không khí. Có thể nhận thấy, môi trường không khí đang có nhiều biến đổi biến đổi theo chiều hướng tiêu cực rõ rệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và các loài sinh vật khác sống trên Trái Đất.

Khi nhắc đến ô nhiễm bầu khí quyền, ta sẽ nghĩ ngay đến các quốc gia đông dân cư như Trung Quốc, Ấn Độ,…. Nhưng hiện nay, ô nhiễm không khí đã và đang là vấn đề chung của toàn thế giới. Theo dữ liệu từ WHO, 97% các thành phố tại các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình với số dân từ 10000 trở lên không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của WHO về chất lượng không khí.

Đầu năm 2019, có 7 trong 10 thành phố được đánh giá là ô nhiễm nhất và điều đáng nói là tất cả đều ở Ấn Độ. Trong 20 thành phố có mức ô nhiễm không khí cao nhất thế giới thì ở khu vực Nam Á đã chiếm đến 18 thành phố. Riêng tại Việt Nam, ô nhiễm không khí xảy ra nghiêm trọng tại các thành phố lớn nhu Hà Nội, Hồ Chí Minh,…

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người

Một số loại ô nhiễm khác trên thế giới

Ngoài các loại ô nhiễm kể trên, hiện nay trên thế giới còn có một số loại ô nhiễm khác như ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm tiếng ồn,…

Các biện pháp khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

  • Mỗi người đều nên không ngừng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của chính mình, không vứt rác bừa bãi, xây dựng và hoàn thiện hệ thống phân loại, xử lý rác thải, tích cực tham gia giao thông bằng các phương tiện giao thông công cộng,…
  • Hạn chế sử dụng các loại hóa chất trong sinh hoạt và sản xuất
  • Khuyến khích các doanh nghiệp tự thực hiện xử lý chất thải trước khi xả ra môi trường
  • Tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường sống, phũ xanh nơi ở
  • Tuyên truyền, phổ cập, nâng cao kiến thức môi trường cho mọi người xung quanh
  • Có biện pháp răn đe, xử phạt nghiêm chỉnh các tường hợp vi phạm, gây hại cho môi trường sống và cho Trái Đất.
Trồng cây, gây rừng để góp phần bảo vệ môi trường sống

Thực trạng hiện nay cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Trước tình hình đó, mỗi người chúng ta đều nên đóng góp một phần công sức để giảm thiểu và khắc phục ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường là bảo vệ chính chúng ta.

Nếu các bạn yêu thích bài viết này thì hãy chia sẻ và để lại bình luận bên dưới nhé! Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Thongcongnghetcucre qua số điện thoại 0945.113.361.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *