Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam và biện pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường nước đang có xu hướng gia tăng nghiêm trọng và là vấn đề báo động của Việt Nam và của toàn thế giới. Vậy ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước là gì và biện pháp khắc phục ô nhiễm như thế nào? Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay như thế nào? Cùng Thongcongnghetcucre tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, nước ngầm, biển,… bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng trong tự nhiên và các hoạt động của con người làm nhiễm các chất độc hại như rác thải sinh hoạt, nước thải chưa được xử lý, các loại thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các loại chất thải, nước thải trong công nghiệp,…

Ô nhiễm môi trường nước là vấn đề nghiêm trọng và cấp bách hiện nay

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước từ các hiện tượng tự nhiên

Ô nhiễm từ môi trường tự nhiên có thể do các hiện tượng thời tiết (lũ lụt, mưa, gió bão,…) hoặc do các sản phẩm hoạt động sống của sinh vật, kể cả xác chết của các loại sinh vật. Cây cối, sinh vật sau khi chết sẽ bị vi sinh vật phân hủy thành chất hữu cơ. Một phần các chất hữu cơ sẽ ngấm vào trong lòng đất, sau đó nó sẽ ăn sâu vào mạch nước ngầm, gây ô nhiễm mạch nước ngầm đó hoặc nó sẽ theo dòng nước ngầm hòa vào dòng nước lớn hơn.

Lũ lụt có thể làm mất đi sự sạch sẽ, khuấy động các chất dơ trong hệ thống nước cống rãnh, mang theo nhiều chất thải độc hại từ nơi đổ rác thải và cuốn theo các loại hóa chất đã lắng xuống từ lâu khác. Nước từ lũ lụt có thể gây ô nhiễm do hóa chất dùng trong hoạt động nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ hoặc do các tác nhân độc hại khác từ khu phế thải.

Ô nhiễm môi trường nước có thể do các hiện tượng tự nhiên

Ô nhiễm môi trường nước do các nguyên nhân nhân tạo

  • Từ các hoạt động, sinh hoạt, sản xuất hằng ngày của con người

Nước thải sinh hoạt (Sewage): là loại nước thải từ các hộ gia đình, trường học, bệnh viện, khách sạn,… chứa các chất thải, cặn bẩn trong quá trình hoạt động, sinh hoạt hằng ngày của con người. Thành phần cơ bản của nước thải sinh hoạt là các chất hữu có dễ bị phân hủy sinh học (dầu mỡ, protein, cacbonhydrat), các chất dinh dưỡng (nito, photpho), các chất rắn và vi khuẩn. Tùy theo mức sống và lối sống của mỗi hộ gia đình mà lượng nước thải cũng như tải lượng các chất có trong nước thải của mỗi người trong một ngày sẽ không giống nhau.

  • Từ các chất thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp (industrial water waste): là loại nước được thải ra từ các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp và từ các hoạt động giao thông vận tải. Khác với nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp không có chứa các thành phần cơ bản giống nhau mà nó sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề sản xuất cụ thể.

Ngoài các nguồn gây ô nhiễm mà Thongcongnghetcucre đã chia sẻ phía trên thì nước thải từ các hoạt động y tế, sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, khai thác tài nguyên khoáng sản, rò rỉ dầu, đô thị hóa,… cùng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước.

Rác thải từ các hoạt động công nghiệp cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam hiện nay

Theo báo cáo của Unicef, tình trạng ô nhiễm môi trường nước của Việt Nam đang thuộc top 5, đứng sau Trung Quốc, Philippines, Indonesia và Thái Lan, có lượng rác thải đổ ra sông, biển nhiều nhất hiện nay.

Tại Việt Nam, các khu công nghiệp có hàng chục, hàng trăm đơn vị sản xuất lớn nhỏ, hàng tấn rác thải, nước thải chưa qua xử lý được xả trực tiếp vào các đường ống thoát nước, các chất gây ô nhiễm hữu cơ, các kim loại trong nước sẽ thâm nhập vào nguồn nước.

Tại các thành phố lớn, rác thải sinh hoạt được vứt ở mọi nơi, làm tắc nghẽn đường cống, nước không thoát được nên mỗi trận mưa lớn đều gây ra tình trạng ngập lụt. Các con sông đen kịt, bốc mùi hôi thối phản ánh rõ thực trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng tại Việt Nam.

Ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Tại các vùng nông thôn, do điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, cơ sở lạc hậu mà các chất thải sinh hoạt và cả gia súc, gia cầm chưa qua xử lý đã thấm xuống các mạch nước ngầm. Nếu sử dụng các nước từ các mạch nước ngầm đó mà chưa qua xử lý sẽ có khả năng mắc phải nhiều loại bệnh.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng phân bón và chất bảo vệ thực vật trong hoạt động sản xuất nông nghiệp dẫn đến tình trạng các kênh mương, sông, hồ ao bị ô nhiễm hóa chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Cần tuyên truyền, khuyến khích, vận động người dân nâng cao ý thức cộng đồng để chung tay giữ gìn sự trong sạch của nguồn nước bằng các biện pháp đơn giản như không xả rác nơi công cộng, không xả rác trực tiếp vào nguồn nước, không sử dụng các chất thải tươi làm phân bón cùng như hạn chế tối đa việc sử dụng các loại hóa chất để bảo vệ nguồn nước.

Hạn chế sử dụng hóa chất gây ô nhiễm môi trường nước

Đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động xả thải ở các khu công nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm. Đồng thời, nên khuyến khích các nhà máy, xí nghiệp xây bể xử lý nguồn nước thải thay vì xả trực tiếp ra bên ngoài để gia tăng hiệu quả bảo vệ nguồn nước.

Nên khuyến khích người dân các vùng nông thôn áp dụng các biện pháp khắc phục ô nhiễm bằng cách xây các hầm tự hoại, cải tiến để xử lý nước thải, tránh việc xả nước thải, nước tiểu, phân trực tiếp ra môi trường.

Cần áp dụng các biện pháp cải tiến công tác sản xuất nông nghiệp bằng cách áp dụng các phương pháp tự nhiên để tạo chất dinh dưỡng cho đất, kết hợp gieo trồng các loại cây kháng sâu bệnh tốt để hạn chế sử dụng hóa chất độc hại. Nhà nước cần đẩy mạnh đầu tư các công trình, nghiên cứu xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt để góp phần bảo vệ nguồn nước nước ta.

Bảo vệ môi trường nước là bảo vệ môi trường sống của con người

Ô nhiễm môi trường nước là một vấn đề nghiêm trọng và cấp bách mà tất cả mọi người đều phải quan tâm, chú ý đến. Vì vậy, đòi hỏi mỗi người chúng ta có trách nhiệm bảo vệ môi trường nước để góp phần bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta. Nếu các bạn có thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ số điện thoại 0945.113.361 để được Thongcongnghetcucre hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *