Cập nhật thực trạng môi trường biển Việt Nam hiện nay

Môi trường biển

Thực trạng môi trường biển Việt Nam hiện nay đang có những dấu hiệu bị ô nhiễm cũng như suy thoái đáng lên án. Do đó đã có nhiều tổ chức, cá nhân đang triển khai thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng này. Điển hình là biện pháp tuyên truyền luôn được đặt lên trên hàng đầu. Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin đề cập cũng như phân tích rõ thực trạng môi trường biển Việt Nam hiện nay. Cùng tham khảo nhé!

Thực trạng môi trường biển Việt Nam hiện nay ra sao?

Theo một vài con số thống kê cho thấy, Việt Nam đang đứng thứ 4 trên toàn thế giới về ô nhiễm rác thải biển, nhất là rác thải nhựa. Cụ thể một số khu biển ven bờ, cửa sông bị ô nhiễm dầu, chất hữu cơ có liên quan đến chất thải sinh hoạt. Sau đây là một số thực trạng môi trường biển Việt Nam hiện nay mà không phải ai cũng biết.

Thực trạng môi trường biển Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động
Thực trạng môi trường biển Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động

Nồng độ các chất ô nhiễm đứng ngưỡng báo động

Môi trường vùng nước ven biển ô nhiễm kẽm, dầu và chất thải sinh hoạt. Ngoài ra còn có những chất rắn lơ lửng như NH4, NO3, Si và Po4 cũng rất đáng lo ngại. Chất lượng của trầm tích đáy biển ven bờ và nơi cư trú của nhiều loại thủy – hải sản cũng bị ô nhiễm nhiều.

Hàm lượng hóa chất bảo vệ thực vật của chủng anđrin, enđrin ở trong những mẫu sinh vật đáy vùng cửa sông ven biển phía Bắc đều cao hơn mức giới hạn cho phép. Đa dạng sinh học động vật ven biển miền Bắc, thực vật nổi miền Trung suy giảm rõ rệt.

Ngoài ra lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu ở trong cơ thể loài thân mềm hai mảnh được xác định là cao nhất ở Sầm Sơn, cửa Bà Lạt với con số từ 11.14 – 11.83 mg/kg thịt ngao. Còn thấp nhất là ở Trà Cổ 1.54mg/kg.

Thủy triều đỏ xuất hiện nhiều

Thủy triều đỏ cũng xuất hiện tại nước ta từ tháng 6 cho đến trung tuần tháng 7 âm lịch ở vùng biển Nam Trung Bộ. Phổ biến nhất là Ninh Thuận, Khánh Hòa và Bình Thuận. Ngoài ra thủy triều đỏ còn xuất hiện nhiều ở Nam Trung Bộ với khoảng hơn 30km bãi biển bắt đầu từ Cà Na cho đến Long Hương vẫn nhầy nhụa bột báng có màu xám đen dày đến cả tấc phối trộn cùng xác chết của sinh vật tạo thành mùi hôi thối khó chịu.

Nhìn chung thực trạng môi trường biển Việt Nam hiện nay thiệt hại do thủy triều đỏ gây ra thật sự rất lớn. Vùng biển ven bờ phát hiện từ 8 – 16 loài vi tảo biển gây hại với mật độ hơn 2 x 104 tế bào/lít. Còn riêng hiện tượng thủy triều đỏ xảy ra tại biển Bình Thuận đã tiêu diệt mất cua, cá, tôm, san hô và rong cỏ biển rất nhiều.

Thủy triều đỏ xuất hiện nhiều nơi
Thủy triều đỏ xuất hiện nhiều nơi

Ô nhiễm môi trường biển Việt Nam và những con số biết nói

Theo các số liệu thống kê cho biết khoảng 70% lượng ô nhiễm biển đại dương xuất phát từ đất liền. Cụ thể là từ chất xả thải tại các thành phố, thị trấn, thị xã, từ ngành công nghiệp, hóa chất, xây dựng,… Nổi bật và đáng nguy hại nhất đó là chất thải từ các nhà máy qua hệ thống cống rãnh và xả thẳng ra đại dương. Trong đó còn có chất bồi lắng, kim loại, hóa chất, cặn dầu và chất phóng xạ.

Mỗi năm có khoảng 100 con số nước ta thải ra biển 880km³ nước và 270 – 300 triệu tấn phù sa, kéo theo đó là nhiều chất làm ô nhiễm biển. Nhất là chất hữu cơ, kim loại nặng và chất độc hại từ khu dân cư tập trung. Ngoài ra còn có từ khu công nghiệp, đô thị hay khu nuôi trồng thủy sản ven biển, vùng sản xuất nông nghiệp.

Cũng theo báo cáo hiện trạng môi trường chỉ ra rằng chất lượng môi trường biển, vùng ven biển đang tiếp tục bị suy giảm. Nước biển một số khu vực đang có biểu hiện axit hóa vì độ PH tầng mặt biến đổi khoảng 6.3 – 8.2. Thủy triều đỏ xuất hiện tại vùng Nam Trung Bộ, nhất là Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hòa đã làm chất nhiều tôm cá nuôi trồng tại đây.

Chính chất lượng môi trường biển bị thay đổi nên khiến cho nơi cư trú tự nhiên của nhiều loại thủy hải sản bị phá hủy làm tổn thất lớn về sự đa dạng vùng bờ. Có đến khoảng 85 loài hải sản đang ở mức độ nguy cơ cấp khác nhau, trên 70 loài được đưa vào trong sách đỏ Việt Nam. Đồng thời hiệu suất khai thác hải sản giảm, ngư dân đánh bắt bằng xung điện, chất nổ,… diễn ra tương đối nhiều.

Tác động của ô nhiễm môi trường biển Việt Nam hiện nay

Môi trường biển Việt Nam ô nhiễm còn gây ra hàng loạt tác động lớn nhỏ khác nhau cho nhiều phía. Cụ thể là:

Tác động của ô nhiễm môi trường biển Việt Nam hiện nay
Tác động của ô nhiễm môi trường biển Việt Nam hiện nay
  • Các cảng phải đối mặt với việc nước đục vì liên quan đến việc tàu thuyền ra vào cảng, đổ phế thải và nạo vét luồng lách. Độ đục nước khu vực cảng Hải Phòng là 418 – 424 mg/l và cảng Đà Nẵng là 33 – 167 mg/l.
  • Nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp đổ ra biển chưa qua xử lý nên lượng chỉ số vi trùng học rất cao. Tại một số cảng còn ở mức báo động vì lượng thủy ngân vượt ngưỡng cho phép. Cảng Nha Trang vượt 1.1 lần và cảng Vũng Tàu vượt 3.1 lần.
  • Môi trường biển ô nhiễm còn dẫn đến suy thoái đa dạng sinh học biển, nhất là hệ sinh thái san hô. Vùng biển ở Việt Nam hiện có tầm 1.122 km² rạn san hô. Nếu như hệ sinh thái này mà mất đi thì biển nước ta sẽ có nguy cơ trở thành thủy mạc và không còn cá tôm nữa.
  • Tuy nhiên một nghịch lý vẫn xảy ra với hệ sinh thái này là trước đây con người không bao giờ hại đến san hô nhưng mà nay nhu cầu xây đá mỹ nghệ, trang trí ngoại thất, hòn non bộ ngày càng nhiều nên việc khai thác, vận chuyển và buôn bán tại nhiều địa phương rất phức tạp. Vì lợi nhuận mà có không ít người làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của mình. Rạn san hô mất đi đồng nghĩa là kéo theo sự cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

Nhìn chung thực trạng môi trường biển Việt Nam hiện nay ô nhiễm đang ở mức đáng báo động. Nếu như không xây dựng các biện pháp mạnh tay để khắc phục thì chắc chắn sẽ để lại nhiều hậu quả to lớn về sau này. Do vậy ngay hôm nay ta cần phải thực hiện để đảm bảo kinh tế phát triển song hành cùng môi trường biển. Nếu như bạn có nhu cầu cần thông hút bể phốt, thông tắc cầu cống thì hãy liên hệ với thongcongnghetcucre.com qua số hotline 0945 113 361 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *