Chia sẻ sơ đồ ống nước nhà vệ sinh chuẩn và phổ biến hiện nay

Lắp đặt ống nước theo sơ đồ ống nước nhà vệ sinh chuẩn và đúng cách là một việc làm quan trọng để quá trình sinh hoạt thuận tiện hơn. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến sơ đồ ống nước nhà vệ sinh qua bài viết của Thongcongnghetcucre nhé!

Tổng quan về sơ đồ hệ thống nước vệ sinh

Sơ đồ là một vật dụng rất cần thiết trong quá trình xây dựng bất kỳ một công trình điện nước nào. Sơ đồ ống nước nhà vệ sinh giúp bạn hình dung dễ dàng hơn mô hình để từ đó lắp đặt chính xác và thuận lợi.

Hệ thống ống nước nhà vệ sinh

Sơ đồ hệ thống nước đầy đủ và đạt chuẩn phải thể hiện được những thành phần chi tiết. Đồng thời, phản ánh đúng kích thước, vị trí lắp đặt những thiết bị vệ sinh như bồn rửa mặt, bồn cầu, bồn tắm, vòi sen, móc treo, bóng đèn…

Về cơ bản, một hệ thống nước nhà vệ sinh bao gồm các thành phần như sau: Cửa thân, đường cống chính, hệ thống ống (ống thoát nước, ống ngang, ống rộng), thiết bị vệ sinh, thông khí, bẫy nước ngăn mùi…

Các tiêu chuẩn khi lắp đặt hệ thống nước nhà vệ sinh

Ngoài việc tìm hiểu sơ đồ ống nước nhà vệ sinh, còn một số tiêu chuẩn khi lắp đặt hệ thống nước chúng ta cần chú trọng. Cụ thể là:

Vật liệu

Tiêu chuẩn về vật liệu ống thoát nước là những chất liệu như nhựa PVC, nhựa ABS. Tránh dùng những ống kim loại bởi chúng sẽ dễ bị ăn mòn. Với ống nước cấp, nên sử dụng chất liệu nhựa nhiệt PPR hoặc HDPE.

Kích thước

Tiêu chuẩn về kích thước ống nước nhà vệ sinh

– Với kích thước ống cấp nước: Đảm bảo tiêu chuẩn về độ dày của ống lạnh từ 2,3 mm – 2,8mm; độ dày của ống nóng từ 3,4mm – 4,1 mm; đường kính ống cấp nước > 20 mm. Với ống thoát nước ở bếp nên dùng ống nhựa PVC có độ dày ít nhất là C2, đường kính từ 60mm-90mm.

– Với kích thước ống thoát nước: Đảm bảo tiêu chuẩn về đường kính của ống thoát nước trục chính là 90mm; đường kính ống thoát sàn nhà vệ sinh là D90 mm; đường kính ống thoát bồn cầu > 78 mm; đường kính ống thoát bồn rửa mặt và bồn tắm > Φ42; đường kính ống thông hơi Phi Φ 21, Φ 34…

Hướng dẫn thi công theo sơ đồ ống nước nhà vệ sinh

Trên cơ sở sơ đồ ống nước nhà vệ sinh, có thể xác định những thiết bị thiết yếu trong nhà vệ sinh là bồn rửa mặt, bồn cầu, vòi tắm, bình nóng lạnh… Việc thi công ống nước nhà vệ sinh được tiến hành theo quy trình như sau:

Bước 1: Xác định kích thước của các lộ đi và đầu chờ.

Bước 2: Lắp đặt đường ống cấp nước và ống thoát nước.

– Lắp các bẫy xi phông: Bẫy xi phông hay bẫy nước xi phông là nguồn ra của ống thoát nước. Chúng có thể duy trì một lượng nước nhất định trong đường ống để ngăn mùi hôi thối và những vật thể khác như côn trùng có thể xâm nhập vào ống thoát nước. Bẫy xi phông cần lắp ở vị trí chậu rửa mặt, ống thoát bồn cầu hoặc phễu thoát nước nhà tắm.

– Lắp ống thông hơi: Đây là vật dụng cực kỳ cần thiết trong hệ thống thoát nước nói chung. Ống thông hơi cần có kích thước tối thiểu là Φ 21. Chúng có vai trò làm gia tăng áp lực của nước thải trong ống. Không có ống thông hơi thì nước sẽ rút chậm hơn rất nhiều. Từ đó, gây nên hiện tượng ục khí, bốc mùi hôi.

Hướng dẫn lắp đặt theo sơ đồ ống nước nhà vệ sinh

Bước 3: Lắp đặt các thiết bị trong nhà vệ sinh

Các thiết bị trong nhà vệ sinh cần phải được lắp đặt đúng vị trí, đúng yêu cầu về khoảng cách và kỹ thuật. Kết quả tổng quan phải tạo ra một không gian nhà vệ sinh ngăn nắp, khoa học.

Bước 4: Kiểm tra hệ thống nước

Khi đã lắp đặt xong hệ thống ống nước và các thiết bị vệ sinh. Hãy kiểm tra lần cuối chức năng và hiệu quả vận hành của đường ống nước.

Một số lưu ý khi lắp đặt đường ống nước nhà vệ sinh

– Ống nước khi lắp xuống bể phốt không được để ngập trong nước, cần cao hơn mặt nước tối thiểu 200mm. Sơ đồ ống nước nhà vệ sinh hiện nay phổ biến là cho ống thoát nước bồn cầu đi chung với nước sinh hoạt. Mặc dù vậy, cần lắp chúng thấp hơn ống thải để tránh việc nước tràn từ bồn cầu vào những thiết bị gây mùi hôi thối.

– Dùng cút nối hợp lý: Việc lạm dụng cút nối làm giảm các trở lực. Do vậy nên giảm thiết việc dùng các cút nối và co lơ không thực sự cần thiết. Nếu lắp các thiết bị trên cùng một đường ống thì thay vì dùng cút nối chữ T, bạn nên dùng cút nối chữ Y để không làm dòng chảy bị phân chia, ảnh hưởng đến hệ thống xả.

Những lưu ý khi lắp đặt ống nước nhà vệ sinh

– Kỹ thuật lắp ống thông hơi: Bạn nên tính toán để lặp thiết bị này vào nhà vệ sinh. Chúng quyết định áp lực của ống thoát nước.

– Thiết kế các đầu ống chờ: Không nên cắt đục khi thiếu ống, bịt chặt những ống chờ để tránh cát bụi rơi vào trong.

– Những ống nước thải bề ngang có đường kính < 78mm cần đảm bảo độ dốc theo chiều dòng chảy 1/50.

– Đảm bảo lắp đặt các ống xi phông ở hầu hết những thiết bị vệ sinh như chậu rửa mặt, chậu tắm… để giảm việc bốc mùi từ dưới bể phốt lên.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Thongcongnghetcucre về sơ đồ ống nước nhà vệ sinh. Mọi thắc mắc và cần được hỗ trợ các dịch vụ vệ sinh môi trường, vui lòng liên hệ qua hotline 0945113361.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *