Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn như thế nào? Các thông tin liên quan 

Để hạn chế tối đa các sự cố hư hỏng, tắc nghẽn nhà vệ sinh khi sử dụng thì thiết kế bể tự hoại cần đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Trong đó, sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn như thế nào đạt chuẩn? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về bể tự hoại 3 ngăn.

Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn

Để đảm bảo việc thi công bể tự hoại chính xác, đạt chuẩn thì sơ đồ thiết kế là vô cùng quan trọng. Thông qua sơ đồ bể tự hoại chúng ta có thể hình dung cụ thể  về cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Cụ thể, bản vẽ sơ đồ bể tự hoại có 3 ngăn như sau:

Sơ đồ bể phốt 3 ngăn cơ bản

Sơ đồ bể phốt 3 ngăn tiêu chuẩn này áp dụng cho hầu hết các hạng mục nhà vệ sinh hộ gia đình, chung cư, doanh nghiệp,…

Tìm hiểu về bể tự hoại 3 ngăn 

Bên cạnh việc tham khảo về sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn thì chúng ta cũng cần nắm vững các kiến thức về bể tự hoại này. Đây là bộ phận không thể thiếu trong hầu hết các công trình xây dựng nhà vệ sinh hiện nay. Bể tự hoại 3 ngăn là bể chứa các chất thải sinh hoạt công trình được lựa chọn phổ biến hiện nay.

Bể tự hoại 3 ngăn được sử dụng phổ biến hiện nay

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

Hệ thống bể phốt 3 ngăn có cấu tạo bao gồm các bộ phận sau:

  • Ngăn chứa: là nơi tiếp nhận trực tiếp chất thải như phân, nước tiểu, giấy vệ sinh… sau khi chúng ta xả nước. Các chất thải này ở lại trong bể chứa  thời gian nhất định để vi khuẩn phân hủy thành bùn.
  • Ngăn lọc: lọc các chất thải lơ lửng sau khi được xử lý ở ngăn chứa.
  • Ngăn lắng: chứa đựng các chất thải không phân hủy như nhựa, kim loại, tóc… Tầng trên của ngăn lắng chính là lượng nước trong được xả thải ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Hệ thống bể tự hoại hoạt động theo nguyên lý cơ bản như sau:

  • Sau khi đi vệ sinh và ấn nút xả nước sẽ khiến các chất thải đi theo đường ống dẫn chất thải trôi xuống ngăn chứa bể phốt. Trong đó, các chất thải như Hydrocacbon, chất béo, chất xơ, đạm được các vi sinh vật phân hủy. Sau đó, các chất thải bị phân hủy trở thành dạng bùn và lắng xuống đáy  bể chứa.
  • Một số chất thải không tan như nhựa, tóc, kim loại…  được chuyển dần sang bể lắng chảy ra ngoài. Hoặc có thể sẽ chuyển thành chất khí như CO2, CH4, H2S, NH3.
  • Chất lơ lửng có trong nước sau khi phân hủy ở ngăn chứa chảy qua bể lọc và bể lắng. Tại đây các chất này sẽ tiếp tục chờ lắng chất thải còn lại trước khi chảy ra ngoài.
Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Kích thước bể tự hoại 3 ngăn

Tùy theo nhu cầu và mục đích sinh hoạt từng công trình mà kích thước bể phốt 3 ngăn lớn nhỏ tương ứng. Trong đó, bể phốt tự hoại 3 ngăn chủ yếu sử dụng cho hộ gia đình, doanh nghiệp, chung cư,… Chính vì thế nên kích thước bể tự hoại 3 ngăn thường có độ sâu trên 1m2, chiều rộng từ 1m trở lên.

Khi sử dụng lâu dài, lượng bùn tích trữ dưới đáy bể sẽ nhiều hơn. Chính vì thế cần sử dụng dịch vụ thông hút bể phốt định kỳ tránh tình trạng bể bị đầy gây tắc nghẽn đường cống.

Hướng dẫn cách xây bể phốt 3 ngăn

Sau khi đã nắm rõ sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn cơ bản và cấu tạo chung của bể phốt thì việc xây dựng sẽ dễ dàng hơn. Chúng ta cần chú ý đến kỹ thuật xây và cách lắp đặt bể phốt chuẩn xác để đảm bảo an toàn sử dụng.

Xây dựng bể phốt đảm bảo đúng chính xác

Tiêu chuẩn thiết kế bể phốt 3 ngăn

Theo tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn thì bể cần đặt nằm ngay bên dưới vị trí nhà vệ sinh. Nhờ đó sẽ thuận tiện hơn trong việc đi đường ống dẫn thải, giảm số lần chuyển hướng đường ống. Từ đó sẽ tránh tình trạng tắc thải hoặc trào ngược đường ống và giúp gia chủ tối ưu chi phí xây dựng bể phốt.

Ngoài ra, xây dựng bể phốt nên nằm cách xa bể nước sạch tối thiểu là 2m, càng xa càng tốt. Việc đặt vị trí như vậy đảm bảo bể nước sạch không bị ngấm nguồn nước bẩn.

Ngoài ra, chú ý nắp bảo dưỡng luôn được hướng về phía bên ngoài thoáng. Điều này giúp cho việc hút bể phốt hay bảo dưỡng, sửa chữa bể phốt dễ dàng hơn.

Bản vẽ bể phốt 3 ngăn

Bản vẽ sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn là thiết kế chi tiết về mặt cắt, cấu tạo và đường ống dẫn bể phốt. Nhìn vào bản vẽ thì người thợ thi công sẽ xây dựng theo bản mẫu dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Hình ảnh mặt cắt 1
Hình ảnh mặt cắt 2

 

Bản vẽ bể phốt 3 ngăn tiêu chuẩn

Hướng dẫn đặt ống bể phốt 3 ngăn

Sẽ tùy theo vị trí, kiểu thiết kế bể tự hoại mà đường dẫn ống cần có sự tương ứng, phù hợp. Trong đó, cách đặt ống bể phốt 3 ngăn được áp dụng như sau:

  • Cách đặt ống xả chất thải vào bể chứa: Nên lắp đặt loại ống càng cao càng tốt và đặt gần tấm đan để che nắp bể phốt. Điều này sẽ giúp chất thải trôi xuống nhanh, hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn khi sử dụng bể.
  • Cách đặt ống bể phốt giữa các ngăn: Mỗi kích thước và thể tích bể  sẽ có 1 vị trí lắp đặt ống khác nhau.
  • Cách đặt ống thoát nước và ống thoát khí: Bạn nên sử dụng ống thông khí giữa các ngăn bể phốt và thông với khí trời. Đường kính của ống thông khí sẽ là khoảng 27mm.
Đặt ống bể phốt phù hợp để hạn chế tắc nghẽn khi sử dụng

Trên đây là những chia sẻ về sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn chi tiết nhất đến bạn đọc. Nếu trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh bị tắc nghẽn, bạn hãy liên hệ Thongcongnghetcucre theo số hotline 0945113361 để được xử lý nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *