Hiểu rõ một số kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là vấn đề rất nhiều người quan tâm đến hiện nay. Hai bộ phận gắn liền trong một ngôi nhà đem lại giá trị thiết thực nhất định. Tuy nhiên, khi xây nhà vệ sinh và bếp sẽ có rất nhiều điều kiêng kỵ mà bạn cần tránh phạm phong thủy dẫn đến những điều không may mắn.

Tránh để nhà bếp và nhà vệ sinh ở vị trí đối diện nhau

Thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh ở gần nhau có lẽ là điều khá bình thường. Chỉ là việc bố trí theo hướng đối diện lại là điều cấm kỵ theo phong thủy. Bởi bếp là nơi thu hút tài lộc, sự sum họp cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình do đó cần đảm bảo vệ sinh.

Hơn nữa, nhà vệ sinh là nơi hàng nghìn hàng trăm nghìn con vi khuẩn được sản sinh điều đó không tốt cho sức khỏe dù bạn có lau chùi sạch sẽ hàng ngày. Và việc bố trí nhà bếp, nhà vệ sinh đối diện nhau là không tốt gây nhiều tác động xấu kéo theo hệ lụy lục đục cãi cõ.

Thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh ở gần nhau rất dễ bắt gặp

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh cách bố trí đúng hướng:

 • Khi bố trí nhà bếp, nhà vệ sinh cần kiêng kị những điều sau theo phong thủy:
  Tránh hướng nam: bởi nhà vệ sinh và bếp thuộc mệnh thủy mà hướng nam là quẻ ly mệnh hỏa trong ngũ hành gây ức chế thủy hỏa bất dung.
 • Đặt theo hướng Bắc dù là mệnh thủy nhưng lại tăng quá cao gây hiện tượng chìm. Nếu không gian không đủ và bạn vẫn chọn hướng Bắc thì hãy trồng một cây lớn hấp thụ mộc giảm bớt thủy.
 • Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh kiêng kỵ hướng Đông Đắc. Theo ngũ hành thì hướng này thuộc mệnh thổ sẽ phá thủy ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.
 • Bố trí xây kỵ hướng Tây Bắc và Tây Nam: Hướng này khí năng chuyển không ổn từ đó phá thủy khiến gia chủ hao tổn sinh lực, không có lợi cho gia đình.
 • Tránh gộp chung nhà tắm cùng với nhà vệ sinh không đảm bảo sạch sẽ. Nếu có điều kiện tốt nhất bạn nên tách riêng các công trình hay sử dụng đến vách ngăn, màn che.

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh không nên để cửa đối diện nhau

Rất nhiều hộ gia đình lựa chọn xây nhà vệ sinh gắn liền bếp để tận dụng không gian hoặc tiện lợi di chuyển. Tuy nhiên, theo phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh thì nhà tắm – thủy kim liền nhà bếp – tập trung thủy sẽ gây xung đột thủy hòa kề nhau.

Bạn cần tránh cửa nhà vệ sinh và bếp đối diện nhau

Bên cạnh đó nhà việc đặt nhà vệ sinh cần chú ý:

 • Kỵ nhất là vị trí “Thanh Long” cửa chính: Quan niệm từ xa xưa việc đặt nhà vệ sinh ở vị trí này sẽ khiến cho gia đình ốm đau bệnh tật, làm ăn thất bát, thị phi,…
 • Tránh đặt cuối hành lang: Vị trí này xông thẳng vào nhà vệ sinh không may mắn nhưng rất nhiều nhà lại không để ý tới. Đặc biệt các nhà có diện tích hẹp tận dụng tất cả không gian.
 • Nhà vệ sinh đặt sau bài vị hoặc gian phòng tầng trên bài vị cũng không nên. Đặc biệt là khi đặt cần chú ý cả vị trí căn xương tránh điều ô uế, vị trí mà sao khuê hướng đến.
 • Không nên đặt vệ sinh ở trung tâm nhà: Các khí ẩm từ nhà vệ sinh rất dễ phát tán khắp ngôi nhà bạn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Nếu như trước đây bạn đã xây và không còn không gian thiết kế lại thì hãy tận dụng việc sửa bằng lắp tấm vách ngăn phân chia giữa 2 vị trí triệt tiêu những điều đối lập, xung đột của hai dòng khí thủy – hỏa tương khắc.

Đối với bếp bạn có thể bổ sung cây xanh vừa bổ sung khí oxy vừa tạo sự mát mẻ tạo sự vượng tài giúp mọi điều may mắn kéo đến. Bạn cũng nên tạo điều kiện cho ánh nắng chiếu vào xua đuổi luồng khí xấu, sửa chữa những chỗ rò rỉ tạo mọi điều suôn sẻ.

Tránh đối diện với cửa chính

Cửa bếp và toilet bên cạnh việc tránh đối diện nhau thì còn cần tránh đối diện cửa chính. Khi bếp quay ra cửa chính là hao tài, phong thủy nói đó là lộ táo khẩu cho gia chủ cùng các thành viên làm ăn không thuận lợi mất đi tài lộc, xui xẻo kéo đến. Vậy nên, cần chuyển hướng nhà bếp theo hướng khác nhé.

Cửa chính còn là nơi đón nhận nguồn sinh khí lan tỏa cho cả nhà

Cũng như cửa chính còn là nơi đón nhận nguồn sinh khí và các năng lượng tích cực tạo ra tài lộc. Nhà vệ sinh tạo âm khí và nếu để 2 cửa này đối diện nhau làm cho nguồn khí tốt chảy vào nhà vệ sinh gây xung đột. Vừa làm gia đình tài lộc suy giảm, vừa khiến gia đạo bất trác mất hòa khí, sức khỏe còn ảnh hưởng xấu.
Ngoài ra, việc để cửa nhà bếp và nhà vệ sinh hướng ra cửa chính còn làm mất sự riêng tư tạo cho bản thân sự bất an không thoải mái. Bởi vậy để đảm bảo phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh bạn vẫn nên thiết kế hướng lệch so với cửa chính một chút.

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh cần tránh thiết kế cạnh nhau

Dù là thiết kế được sử dụng nhiều trong các căn hộ diện tích hạn chế nhưng về phong thủy liệu có đúng? Tường bếp và nhà vệ sinh chung nhau, bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh có thực sự thuận lợi.

Như đã nói, bếp thuộc hành hỏa còn nhà vệ sinh là hành thủy. Nếu gần nhau sẽ tạo sự xung khắc, dẫn đến không vượng khí. Bạn có thể bổ sung tiện ích nhỏ như tủ lạnh, bồn rửa, cây xanh để giảm thiểu xung khắc từ phía ngoài.

Cùng đó nếu bạn có thiết kế nhà vệ sinh cạnh bếp thì cũng nên tránh góc cạnh, góc khuất và chết từ đó giảm đi xung khắc. Tông màu cho nhà vệ sinh nên chuyển qua gam ấm như nâu, xám giúp không gian thoáng khô giảm bớt xú uế với năng lượng xấu.

Tránh đặt ở vị trí trung tâm ngôi nhà

Không chỉ phòng bếp mà cả nhà vệ sinh đều không nên đặt ở trung tâm của căn nhà. Vừa không riêng tư lại vừa ảnh hưởng đến tâm lý cho người sử dụng. Cùng với đó bếp là nơi nấu nướng nhiều dầu mỡ và tiếng ồn, mùi khi bay ra sẽ gây ảnh hưởng cho người trong gia đình hoặc khách đến chơi.

Một số người khi học dị ứng hoặc khó chịu với mùi nào đó quả thực không hay ho chút nào. Đặc biệt nhà vệ sinh là nơi giải quyết nhu cầu cá nhân. Dù là vô tình nhưng khi mùi và các vi khuẩn ẩm mốc tích tục sẽ gây ảnh hưởng cho cả gia đình.

Giếng trời sẽ giúp không gian sáng hơn

Ở giữa căn nhà bạn nên tham khảo thiết kế giếng trời thu hút năng lượng phân phát cho toàn bộ ngôi nhà. Hơn nữa, ánh sáng và khí tự nhiên sẽ lan tỏa được mọi ngóc ngách giúp cho sức khỏe nâng cao, may mắn kéo đến giúp gia đạo phất lên.

Một số lưu ý khác trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Không chỉ những điều kiêng kỵ đã được đề cập trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh chúng ta còn cần lưu ý rất nhiều điều khác. Phía nhà vệ sinh là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn theo đó trong quá trình sử dụng cần giữ được sạch sẽ, cửa đóng kín, có giải pháp hút mùi tạo thông thoáng.

Hệ thống hút mùi kèm quạt thông gió giúp nhà bếp thoáng đãng

Phía bếp nấu nướng bạn cần tạo hệ thống hút mùi riêng kèm quạt thông gió đưa mùi hỗn hợp thức ăn ra bên ngoài. Chính điều này sẽ giúp không gian gia đình sạch sẽ hơn, bảo vệ các dụng cụ nấu ăn giảm được sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc ảnh hưởng sức khỏe.

Bên cạnh bạn cũng nên chăm chỉ hơn trong việc lau dọn 2 khu vực bếp và nhà vệ sinh. Vừa giúp nhà sạch đẹp với không gian thoáng còn bảo vệ chính sức khỏe gia đình, bản thân. Môi trường tốt tạo tinh thần tốt củng cố mọi điều từ công việc, học hành đến tài lộc.

Hy vọng bài viết trên mà Thongcongnghetcucre chia sẻ sẽ có ích cho bạn và nắm rõ hơn về phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline 0945113361 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *