Ô nhiễm môi trường là gì? Tình hình ô nhiễm môi trường tại Việt Nam

Ô nhiễm môi trường là gì? Đây là hiện tượng môi trường bị nhiễm bẩn, có sự thay đổi các tính chất đi kèm. Từ đó gây nên nhiều tác hại cho sức khỏe con người và các sinh vật khác. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam thời gian gần đây qua nội dung dưới đây.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị nhiễm bẩn do nhiều yếu tố khác nhau. Lúc này môi trường sống sẽ có sự thay đổi các tính chất vật lý, sinh học, hóa học gây tổn hại sức khỏe người và sinh vật.

Ô nhiễm môi trường chủ yếu do các hoạt động xả thải từ đời sống, sinh hoạt, sản xuất của con người gây ra. Bên cạnh đó ô nhiễm còn có các hoạt động từ tự nhiên khác gây nên theo hướng tiêu cực.

Có nhiều loại ô nhiễm môi trường khác nhau như ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm đất… Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới thiên nhiên, chất lượng cuộc sống và gây biến đổi khí hậu nghiêm trọng.

Tình trạng ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng nhiều vấn đề khác nhau

Biểu hiện của hiện tượng ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng gây nên nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường và sinh vật. Nhiều biểu hiện chúng ta có thể nhận biết dễ dàng, bên cạnh đó cũng có những dấu hiệu cần thời gian dài mới nhận rõ.

Cụ thể một số biểu hiện thường gặp của tình trạng ô nhiễm môi trường như sau:

  • Thủng tầng ozon do ô nhiễm môi trường gây nên
  • Xảy ra hiện tượng lũ lụt, hạn hán thường xuyên
  • Tăng nhiệt độ bề mặt trái đất
  • Nước biển dâng cao, hiện tượng xâm nhập mặn diễn ra thường xuyên
  • Khu vực ven sông, suối, biển thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở đất.
  • Hiện tượng sâu bệnh gây hại ngày càng nhiều và khó điều trị gây ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp.
  • Tình trạng mưa nắng thất thường, nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh.
  • Nguồn nước ngọt ngày càng mất dần, đất đai khô cằn.
  • Nhiều loại dịch bệnh xảy ra và rất khó để có thể điều trị triệt để.
Ô nhiễm môi trường gây lũ lụt, hạn hán

Thực trạng tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam hiện nay

Ô nhiễm môi trường là gì? Đây là vấn đề đang thường trực diễn ra xung quanh chúng ta và được sự quan tâm của nhiều ban ngành. Ô nhiễm môi trường gây nên nhiều hậu quả lớn và làm tổn hại đến cộng đồng.

Thực trạng ô nhiễm tại các thành phố lớn tại Việt Nam trong những năm qua rất đáng báo động. Lý do bởi nơi đây tập trung đông đúc dân cư sinh sống và làm việc. Lượng rác thải xả ra rất nhiều trong quá trình sinh hoạt, làm việc gây ảnh hưởng môi trường.

Bên cạnh đó là hệ thống các phương tiện giao thông đông đúc, nhà máy xí nghiệp mọc lên rất nhiều. Do vậy lượng khí thải rất lớn khiến môi trường không khí ô nhiễm trầm trọng.

Đây là vấn đề rất đáng được các ban ngành và cộng đồng chung tay giải quyết để đem lại môi trường sống tốt hơn. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sinh mạng, giống nòi cho tương lai.

Hiện tượng ô nhiễm môi trường ngày càng đáng báo động

Các loại ô nhiễm môi trường phổ biến hiện nay

Ô nhiễm môi trường là gì? Có mấy loại ô nhiễm? Trong thực tế tình trạng ô nhiễm môi trường có nhiều loại khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường đất và ô nhiễm tiếng ồn.

Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn phát sinh do quá trình hoạt động con người gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý, đời sống. Tình trạng ô nhiễm này xảy ra nhiều ở các khu đô thị, nhà máy, phương tiện tham gia giao thông, công trình.

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm đất là hệ quả của ô nhiễm nguồn nước gây nên. Cụ thể các hợp chất hóa học trong nguồn nước ngầm làm thay đổi tính chất của đất, làm mất khả năng sử dụng đất phục vụ trồng trọt.

Ô nhiễm môi trường đất do xả rác bừa bãi

Ngoài ra ở các khu vực có sự thay đổi mực nước biển gây nên hiện tượng đất nhiễm mặn. Ô nhiễm đất gây nên hiện tượng sa mạc hóa, đất bạc màu khó canh tác.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí có nguyên nhân chủ yếu do khói bụi từ cơ sở sản xuất gây nên. Bên cạnh đó còn do khí thải độc hại từ các phương tiện giao thông lạc hậu. Khí thải từ các loại lò đốt, nhà máy nhiệt điện, bãi chôn rác thải… gây ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nguồn nước xảy ra ở các khu vực cơ sở sản xuất công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, … Lý do bởi vấn đề lợi nhuận nên các đơn vị này chưa lắp đặt hệ thống xử lý rác đạt chuẩn.

Bên cạnh đó là sự thiếu ý thức của con người trong việc thải rác bừa bãi ra các khu vực sông, biển… Các hoạt động đánh bắt thủy hải sản có sử dụng thuốc nổ, các loại hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường cao.

Bài viết đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi ô nhiễm môi trường là gì? Tình trạng ô nhiễm môi trường gây nên nhiều hậu quả đáng tiếc cho con người, cộng đồng. Do vậy hãy lựa chọn sử dụng dịch vụ của Thongcongnghetcucre nếu nhà bạn bị tắc nghẽn đường cống do rác thải. Vui lòng liên hệ theo hotline 0945 113 361 để được hỗ trợ.

Tác giả Đỗ Chí Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *