Tìm hiểu những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước là gì luôn là băn khoăn của nhiều người. Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc thì hãy theo dõi ngay bài viết sau. Dưới đây là 7 tác nhân chính khiến môi trường bị ảnh hưởng nặng nề.

Ô nhiễm do điều kiện tự nhiên

Lũ lụt, bão, băng tuyết, hạn hán,… là những tác nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước của trái đất. Ngoài các chất ô nhiễm này, việc động thực vật chết cũng ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước tự nhiên. Cụ thể, ao, hồ, sông, suối, nước ngầm, nước mưa, thậm chí cả nước biển cũng bị ảnh hưởng.

Ô nhiễm do điều kiện tự nhiên

Dân số tăng nhanh – Một nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Khi dân số Trái đất ngày càng tăng kéo theo nhiều hệ lụy liên quan đến nhu cầu lương thực, nơi ở, giao thông, xây dựng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Mọi hoạt động trong cuộc sống đều không thể tách rời yếu tố nước. Vì vậy, con người thực hiện hàng loạt các hoạt động phát triển, có tác động to lớn đến môi trường tự nhiên nói chung, đặc biệt là môi trường nước.

Lý do rác thải sinh hoạt làm ô nhiễm nước mặt và nước ngầm

Vấn đề này đã và đang tiếp tục là một nguồn ô nhiễm nguồn nước rất nghiêm trọng. Vậy rác thải nhựa là gì? Do lối sống và thói quen tiêu dùng quá nhiều đồ nhựa của người dân.

Nhận thức được rằng rác thải nhựa đang là mối đe dọa của toàn nhân loại, những năm gần đây, nhiều người đã có ý thức hơn trong việc sử dụng đồ nhựa và tiết chế bớt đồ đạc. Xu hướng sống xanh và bảo vệ môi trường đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Lý do rác thải sinh hoạt làm ô nhiễm nước mặt và nước ngầm

Ô nhiễm nước do chất thải y tế

Tại Việt Nam nhiều cơ sở chưa có hệ thống xử lý nước thải đạt yêu cầu. Nếu các cơ sở này không được định hướng đúng cách để vứt bỏ các dụng cụ và thiết bị y tế, chúng sẽ là mối đe dọa đối với môi trường.

Do sản xuất nông nghiệp – Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước chủ yếu

Đối với Việt Nam, ngành nông nghiệp được coi là mũi nhọn. Canh tác nông nghiệp nói riêng và phát triển nông nghiệp nói chung cần có sự tham gia của nước: Nước tưới tiêu, vệ sinh gia súc, vườn tược chuồng trại, xây dựng …

Tuy nhiên, không phải đơn vị địa phương nào cũng có cách xử lý nước thải hoạt động sản xuất nông nghiệp đúng cách. Nước thải ô nhiễm được xả ra ao, suối, sông, hồ làm ô nhiễm môi trường nước.

Mặt khác, nguồn nguyên liệu nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích, phân bón hóa học cũng trở thành yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống nước ngầm và toàn bộ hệ thống.

Do sản xuất nông nghiệp – Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước chủ yếu

Ô nhiễm nước bởi quá trình công nghiệp

Nước thải từ các nhà máy, khu sản xuất công nghiệp… chứa rất nhiều hóa chất độc hại, không chỉ là yếu tố ô nhiễm nước ngọt điển hình nhất mà còn là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt đại dương và biển. Trong khi sơ chế, hầu hết các nhà máy vẫn chưa đảm bảo đúng chỉ tiêu cho phép và cố tình né tránh khâu sơ chế để tiết kiệm thời gian và chi phí. Điều này khiến nguồn nước trong tự nhiên bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm nước do đô thị hóa

Trong 7 nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước được đề cập trong bài, không thể không kể đến yếu tố đô thị hóa. Bất kỳ quốc gia nào trên con đường phát triển đều phải trải qua và cùng tồn tại.

Đất quy hoạch thành chung cư, nhà cao tầng, chặt cây làm nhà, làm đường, xây cầu. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng làm lộ ra bộ mặt của thiên nhiên và thay vào đó là nhịp sống hối hả, hiện thân của cuộc sống hiện đại và một nền kinh tế phát triển.

Đô thị hóa là cần thiết, nhưng ý thức của người dân sống trong đô thị có văn minh không mới là vấn đề. Việc tiêu thụ quá mức, xả rác bừa bãi, thiếu ý thức bảo vệ môi trường sẽ dần hủy hoại cuộc sống của con người.

Ô nhiễm nước do đô thị hóa

Như vậy có thể thấy ô nhiễm nguồn nước không còn là một vấn đề mới. Trách nhiệm bảo vệ môi trường, đặc biệt là nguồn nước là điều cấp thiết và duy nhất của con người để nâng cao chất lượng cuộc sống. Hy vọng những thông tin thongcongnghetcucre nêu trong bài viết sẽ giúp bạn nhận thực rõ hơn về sự quan trọng của nguồn nước sạch. Nếu bạn cần thông tắc cầu cống, nhà vệ sinh, nạo vét hố ga hãy gọi đến số điện thoại 0945 113 361 để được nhân viên tư vấn và báo giá chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *