Top 5+ nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng đáng báo động tại các khu vực thành phố lớn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khác nhau. Ví dụ như xử lý chất thải không đúng cách, chất thải tạo ra từ sinh hoạt hàng ngày, chất thải do phương tiện giao thông… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục ô nhiễm môi trường.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường phổ biến hiện nay

Tình trạng ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người. Đây là vấn nạn mà mọi đối tượng từ cá nhân, tập thể đến các cơ quan ban ngành cần chung tay đẩy lùi. Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến môi trường bị ô nhiễm. Trong đó có các tác nhân chính được chúng tôi liệt kê dưới đây.

Ô nhiễm môi trường do nhiều nguyên nhân gây nên

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường từ các chất hóa học

Một trong những nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là việc sử dụng các chất hóa học, chất bảo vệ thực vật không đúng cách gây ô nhiễm môi trường. Quá lạm dụng và xử lý không đúng cách sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Các chất thải từ nhà máy, xí nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Hiện nay có khá nhiều các nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất sẽ thải ra các loại khí CO2, CO, SO2, NO gây ô nhiễm môi trường không khí. Nghiêm trọng hơn là những nhà máy có chất thải muội than, bụi gây ảnh hưởng sức khỏe con người.

Quá trình xử lý chất thải rắn không đúng cách và an toàn

Trong thực tế số lượng chất thải rắn như rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, rác thải y tế… ngày càng nhiều. Tuy nhiên quá trình xử lý các loại rác thải này không đúng cách là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Về lâu dài sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hướng sức khỏe người dân.

Xử lý chất thải không đúng cách gây ô nhiễm môi trường

Ý thức kém của người dân trong sinh hoạt hàng ngày

Ý thức của người dân kém trong việc xả rác thải cũng là tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể như các hoạt động sử dụng than, chất đốt tạo ra khói bụi hay việc xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định. Những điều này là do ý thức của người dân yếu kém, chưa có thái độ tốt để bảo vệ môi trường sống.

Chất thải từ các phương tiện giao thông gây ô nhiễm

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không thể thiếu là chất thải, khói bụi từ các phương tiện giao thông hiện nay. Việt Nam là đất nước có sự đa dạng các phương tiện giao thông tham gia như xe cơ giới, xe tải, ô tô, xe máy… Do đó các chất thải này sẽ gây ô nhiễm không khí. Đặc biệt hơn khi vào mùa khô nóng, các chất thải này tạo nên tính axit cho không khí, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Hậu quả của tình trạng ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đã được chúng tôi giới thiệu rất chi tiết ở trên. Tình trạng ô nhiễm sẽ gây nên nhiều hậu quả đáng lo ngại nếu không được xử lý kịp thời.

Khi ô nhiễm môi trường không khí không được khắc phục khiến tầng ozone bị phá hủy. Điều này gây nên nhiều bệnh lý về hô hấp, tim mạch, … cho con người. Trường hợp ô nhiễm môi trường nước sẽ gây gia tăng nguy cơ ung thư do các chất hóa học kim loại nặng.

Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng sức khỏe con người

Môi trường đất bị ô nhiễm dần gây cằn cỗi, ảnh hưởng đến các hoạt động trồng trọt nông nghiệp. Khí thải từ xe cộ làm tăng hiệu ứng nhà kính làm cho nhiệt độ trái đất tăng cao…

Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Việc hiểu rõ các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sẽ giúp chúng ta tìm kiếm được biện pháp khắc phục phù hợp. Bởi tình trạng ô nhiễm môi trường đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến con người và hệ sinh vật. Dưới đây là một số biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm đáng báo động này.

Hoàn thiện các chế tài về bảo vệ môi trường

Quá trình khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường cần có sự góp sức của nhiều ban ngành. Do đó cần có các chế tài, quy định nghiêm ngặt về vấn đề bảo vệ môi trường sống. Thông qua các mức phạt nặng nhằm răn đe các đối tượng vi phạm gây ô nhiễm môi trường.

Đưa ra các chế tài, quy định về bảo vệ môi trường sống

Thực hiện giám sát môi trường nghiêm ngặt hơn

Cần có sự phối hợp giữa các ban ngành trong việc kiểm tra, giám sát hệ thống xử lý chất thải ở các nhà máy. Từ đó có thể phát hiện, xử lý sai phạm kịp thời để tránh gây ô nhiễm trầm trọng.

Tuyên truyền giúp nâng cao ý thức mọi người

Biện pháp phòng tránh ô nhiễm môi trường tiếp theo là tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân. Việc phát huy tinh thần tự giác của mỗi cá nhân sẽ tạo nên môi trường sống trong sạch hơn.

Quy hoạch khu công nghiệp hợp lý

Nhà nước cần tiến hành quy hoạch các khu công nghiệp, nhà máy khoa học và hợp lý. Trang bị đầy đủ các trang thiết bị hạ tầng để đáp ứng nhu cầu thu gom, xử lý rác thải, nước thải đúng cách.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường phổ biến nhất hiện nay. Việc bảo vệ môi trường là vấn đề mà mọi người cần quan tâm và thực hiện. Hãy liên hệ với Thongcongnghetcucre theo hotline 0945 113 361 khi có nhu cầu thông tắc cống, hút hầm cầu để tránh ô nhiễm môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *