Nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính và biện pháp khắc phục

Hiệu ứng nhà kính là một hiện tượng toàn cầu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Đây cùng là nguyên nhân gây nên nhiều mối nguy hại cho sức khỏe cũng như cuộc sống của người dân. Vậy nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là do đâu? Hậu quả hiệu ứng nhà kính gây ra là gì? Biện pháp khắc phục, ngăn chặn hiệu ứng nhà kính là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Khí nhà kính là gì?

Khí nhà kính là các loại khí có khả năng hấp thụ các bức xạ sóng dài phản xạ từ bề mặt Trái đất khi được ánh sáng Mặt trời chiếu đến. Các loại khí này phân tán nhiệt cho Trái đất và gây nên hiệu ứng nhà kính, được gọi là khí nhà kính. Các loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính gồm có: CH4, CO2, O3 , CFC, N2O.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính hay Greenhouse Effect là hiệu ứng xảy ra khi nguồn năng lượng bức xạ sóng ngắn của Mặt trời xuyên qua tầng khí quyển và chiếu xuống mặt đất. Sau đó, sẽ được hấp thụ và phân tán trở lại tạo thành nhiệt lượng và sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong.

Hiệu ứng nhà kính hay còn gọi là Greenhouse Effect

Khí nhà kính tồn tại với nồng độ cao sẽ khiến bầu khí quyển của Trái Đất nóng lên và đây là nỗi lo sợ của toàn nhân loại.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính

CO2 trong khí quyển có tác dụng như một tấm kính dày che phủ Trái Đất và làm cho Trái Đất giống như một nhà kính khổng lồ. Nếu như không có lớp khí quyển, nhiệt độ trung bình của Trái Đất sẽ là – 23 độ C. Tuy nhiên, hiệu ứng này làm cho Trái Đất nóng lên 38 độ C.

Khi lượng khí CO2 ngày càng tăng do các hoạt động khai thác và sinh hoạt quá mức của con người, hiệu ứng nhà kính sẽ ngày một tăng cao, nhiệt độ không khí cũng sẽ vì thế mà tăng lên. Các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo, đến nửa thế kỷ sau, nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng lên từ 1,5 đến 4,5 độ C

CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính

Các chất khí gây ra hiệu ứng nhà kính khác

Bên cạnh khí CO2 thì một số loại khí khác như: CH4, O3 , CFC, N2O,….cũng là một trong số nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, sự phát triển của các ngành công nghiệp nặng và sự gia tăng dân số với tốc độ chóng mặt cũng có tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ của Trái Đất.

Các hiện tượng tiêu cực do hiệu ứng nhà kính gây ra

Hiện tượng biến đổi khí hậu, nóng lên của Trái Đất

Khi các chất khí nhà kính tăng lên quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu. Hiện tượng này có thể chỉ xảy ra giới hạn trong một khu vực hay một vùng nhất định hoặc cũng có thể ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, điều này còn phù thuộc vào mức độ tồn đọng của các chất khí.

Biến đổi khí hậu tàn phá môi trường sống của con người và sinh vật

Hiện tượng băng tan ở các cực

Hiện tượng băng tan ở hai cực Nam, Bắc xảy ra do quá trình tích lũy chất khí gây hiệu ứng nhà kính, từ đó làm cho Trái Đất nóng lên, thể tích nước giãn nở và khiến cho băng ở hai cực Nam, Bắc của Trái Đất tan ra.

Hiện tượng cháy rừng tự phát

Khi biến đổi khí hậu, thời tiết sẽ ấm hơn, khô hơn, nhiệt độ Trái Đất tăng cao đột ngột, từ đó làm cho hiện tượng cháy rừng tự phát ngày một gia tăng, đặc biệt là ở mùa hè.

Cháy rừng tự phát

Hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính

Đối với sức khỏe con người

Khi nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, sức khỏe con người có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, sự thay đổi đột ngột về thời tiết cũng là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến các loại dịch bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.

Đối với nguồn nước sinh hoạt và sản xuất

Chất lượng nguồn nước sinh hoạt cũng như các nguồn nước phục vụ hoạt động sản xuất cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, nắng nóng kéo dài có thể gây hạn hán, cạn kiệt nguồn nước. Ngoài ra, một số khu vực khác lại phải chịu nhiều trận lũ lụt khiến cho hệ thống sông ngòi bị ô nhiễm.

Đối với diện tích bờ biển

Hiệu ứng nhà kính làm cho Trái Đất nóng lên, băng ở hai cực tan khiến cho nước biển dâng cao, diện tích đất quanh biển bị thu hẹp, nhiều làng mạc ven biển bị nhấn chìm.

Băng tan ở hai cực Trái Đất

Đối với lâm nghiệp

Tài nguyên rừng ngày một cạn kiệt, suy thoái, nạn cháy rừng diễn ra ngày càng phổ biến hơn.

Đối với sinh vật trên Trái Đất

Sự biến đổi khí hậu làm cho môi trường sống của nhiều loại động vật, thực vật bị đe dọa nhiều loại không còn nơi sinh sống, phải đối mặt với tình trạng tuyệt chủng.

Một số biện pháp khắc phục, ngăn chặn hiệu ứng nhà kính

Để góp phần khắc phục và ngăn chặn hiệu ứng nhà kính, mỗi người chúng ta nên:

  • Trồng cây gây rừng, bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng bừa bãi
  • Sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, thân thiện với môi trường như năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…. hạn chế hoặc không sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch
  • Thực hiện các loại biện pháp xử lý, bảo vệ môi trường. Nghiên cứu cách chuyển hóa các loại khí CH4, CO2,…. thành các loại khí thân thiện với môi trường
  • Sử dụng tiết kiệm điện, nước, các loại tài nguyên khác
  • Nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng công trình nhà ở, đường xá giao thông thuận tiện để giảm khí thải
  • Sử dụng các loại phương tiện giao thông công cộng để giảm lượng khí thải từ phương tiện giao thông
  • Thực hiện chương trình kế hoạch hóa gia đình để nâng cao đời sống kinh tế, xã hội
  • Vận động, tuyên truyền các cá nhân, đơn vị để hiểu rõ về nguyên nhân, hậu quả của hiệu ứng nhà kính từ đó áp dụng các biện pháp ngăn ngừa và bảo vệ môi trường.
Trồng cây gây rừng vì môi trường sống của chúng ta

Hy vọng các thông tin về hiệu ứng nhà kính mà Thongcongnghetcucre chia sẻ sẽ phần nào giúp các bạn nhận thức rõ hơn về mức độ nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính, từ đó, áp dụng các biện pháp khắc phục, ngăn ngừa để góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi với chúng tôi, vui lòng liên hệ hotline 0945.113.361 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *