Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho người khuyết tật dễ sử dụng

Xã hội ngày càng phát triển hơn thì người khuyết tật luôn nhận được sự hỗ trợ cũng như chế độ ưu tiên trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Các công trình vệ sinh cũng dần được thiết kế riêng biệt để phù hợp cho các đối tượng này. Vậy kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật tiêu chuẩn là bao nhiêu? Cùng Thongcongnghetcucre tìm hiểu tại bài viết này nhé!

Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật chuẩn theo quy định

Để xác định được kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật tiêu chuẩn, ta cần xem xét đến ba mẫu thiết kế nhà vệ sinh:

 • Nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật có lối đi thẳng: kích thước không được nhỏ hơn 2700 x 1000mm (đối với cửa mở vào trong) và 1900 x 1000mm (đối với cửa mở ra ngoài)
 • Nhà vệ sinh lối đi song song dành cho người khuyết tật có đi xe lăn: kích thước của nhà vệ sinh không được nhỏ hơn 1500 x 1450mm.
 • Nhà vệ sinh cho người khuyết tật với thiết kế có một lối đi thì tối thiểu phải đạt kích thước 1500 x 1450mm.
Kích thước nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật tiêu chuẩn

Bạn cũng cần lưu ý rằng, khi thiết kế và tính toán diện tích nhà vệ sinh, cần tính cả vị trí các vật dụng bên trong và diện tích khu vực di chuyển dành cho xe lăn của người khuyết tật.

Tiêu chuẩn bệ xí và hộp đựng giấy khi thiết kế nhà vệ sinh

Kích thước tiêu chuẩn của hộp đựng giấy

Khi thiết kế nhà vệ sinh cho người khuyết tật, bạn cần lưu ý hộp phải cách sàn tối thiểu 400mm và tối đa là 1200mm, đồng thời, nó phải cách mép bệ xí một khoảng là 180 – 230mm.

Tròn trường hợp, bạn lắp nó ở phía trên tay vịn thì khoảng cách tối thiểu giữa hộp giấy và tay vịn sẽ là 300mm. Còn nếu như bạn lắp hộp đựng giấy ở phía tay vịn thì khoảng cách tối thiểu giữa chúng là không nhỏ hơn 40mm.

Kích thước hộp đựng giấy và bệ xí cho người khuyết tật

Kích thước bệ xí tiêu chuẩn

Trong các kích thước nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật, khi lắp đặt bệ xí phải đảm bảo các khoảng cách sau:

 • Đặt nó cách sàn khoảng từ 400 – 450mm
 • Khoảng cách từ trục bệ xí đến mặt tường tối đa là 460mm
 • Phải cách mặt tường phía sau nhà vệ sinh cho người khuyết tật khoảng 760mm.
Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Kích thước tay vịn nhà vệ sinh cho người khuyết tật tiêu chuẩn

Trong các công trình xây dựng dành cho người khuyết tật thì tay vịn là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết. Tay vịn đảm bảo tiêu chuẩn cần được lắp đặt xung quanh vị trí bệ xí, vậy theo quy định, tay vịn phải được thiết kế như thế nào? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Những điều cần đảm bảo khi thiết kế tay vịn nhà vệ sinh

 • Tay vịn cần phải được chế tạo từ các vật liệu có khả năng chịu lực khoảng 110kg.m/s tại mọi điểm trên tay vịn và không được xoay tại các mối liên kết
 • Tay vịn phải có thiết kế màu sắc tương phản với màu tường
 • Tay vịn và tường bắt buộc phải được đảm bảo về độ chắc chắn và phải được thiết kế để người dùng dễ nắm, dễ sử dụng
 • Tại mọi điểm trên đường dốc, chiều nghỉ tại lối vào hành lang cũng như các bậc, hai bên đường dốc đều phải được bố trí các tay vịn, điểm đầu và điểm cuối của đường dốc phải được kéo dài thêm 300mm
 • Tay vịn nhà vệ sinh cho người khuyết tật nên sử dụng loại tròn, có đường kính từ 25 – 50mm và cao khoảng 900mm so với sàn nhà. Khoảng cách từ tường gắn đến tay vịn không được nhỏ hơn 40mm và khoảng cách từ tay vịn đến mặt sàn là 750mm đối với người sử dụng xe lăn
 • Nếu như bố trí hai tay vịn ở cùng một bên thì khoảng cách từ mặt sàn đến tay vịn trên và tay vịn dưới lần lượt sẽ là 900mm và 650mm.
Tay vịn nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật

Kích thước tay vịn tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Tương tự như kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật, kích thước tay vịn cũng đóng một vai trò quan trọng và cần phải đảm bảo tuân thủ các quy định sau:

 • Tay vịn nằm ngang sẽ được lắp đặt xung quanh bệ xí với chiều dài ngắn nhất là 100m và chiều cao lắp đặt là 900mm, khoảng cách giữa tay vịn với mặt tường ở phía sau là 300mm.
 • Đối với các tay vịn được lắp đặt ở mặt tường sau thì chiều cao của tay vịn so với sàn là 900mm và chiều dài không được ngắn hơn 600mm
 • Khoảng cách giữa tay vịn thứ nhất với mép của bệ xí là 300m và cách trục bệ xí một khoảng 250mm
 • Khoảng cách giữa tay vịn thứ hai với mép của bệ xí là 450mm và cách trục bệ xí một khoảng 250mm
 • Tay vịn thẳng đứng sẽ được lắp đặt ở vị trí có độ cao từ 850mm – 1300mm so với mặt sàn hoặc cũng có nhiều thiết kế có đặt tay vịn thẳng đứng từ mặt sàn lên đến trần
 • Có thể không lắp đặt tay vịn thẳng đứng trong trường hợp nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật có chiều rộng và chiều dài lần lượt là 900mm và 140mm, đồng thời là tay vịn nằm ngang có chiều dài 700mm, nằm ở góc 30 độ và 45 độ.
Kích thước chuẩn tay vịn nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Thongcongnghetcucre đã chia sẻ cho các bạn kích thước nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật cũng như kích thước của các vật dụng quan trọng bên trong. Nếu các bạn có gì thắc mắc thì hãy bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ đến số điện thoại 0945.113.361 để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *