Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh chuẩn là bao nhiêu?

Tiêu chuẩn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Một ngôi nhà hoàn hảo thì khu vực công trình phụ không những phải đảm nhiệm vai trò thiết yếu không thể thiếu mà hiện nay yếu tố thẩm mỹ cũng khá quan trọng. Nhằm mục đích hoàn thiện cả chức năng lẫn thẩm mỹ khu vực công trình phụ nói chung và nhà vệ sinh nói riêng thì hộp kỹ thuật nhà vệ sinh hay hộp gen là món đồ quan trọng trong thể bỏ qua. Vậy kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bao nhiêu mới đúng tiêu chuẩn? Cùng thongcongnghetcucre.com đi tìm câu trả lời qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh là gì?

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh hay hộp gen đều là tên của một món đồ kỹ thuật chuyên dụng được dùng trong nhà vệ sinh, lắp đặt và bố trí trong góc khuất, gắn liền với tường ở trong khu vực công trình phụ. Tác dụng cơ bản nhất đó là vật chứa đựng đường ống thiết bị theo chiều thẳng đứng. Những đường ống này có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau như ống thoát nước, ống nước sinh hoạt, ống nước chữa cháy,…

Ngoài ra hộp kỹ thuật cũng có thể dùng cho bảo quản hay chứa đựng đường dây điện, hệ thống dây cáp viễn thông, đường dây kỹ thuật,… Thông thường hộp gen được lắp đặt khi mà phần thô công trình thi công hoàn tất. Mục đích là để thuận tiện hơn trong quá trình triển khai lắp đặt cũng như bố trí thiết bị kỹ thuật khác.

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh còn gọi là hộp gen
Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh còn gọi là hộp gen

Thành phần của hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Hiện tại hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bao gồm có 02 loại chính. Mỗi loại có các thành phần cơ bản khác nhau. Cụ thể bao gồm:

 • Hộp kỹ thuật gen truyền thống: Bao gồm gạch và bê tông. Thiết bị này dù cho dùng được nhưng khá tốn kém thời gian và nguồn lực, chi phí vật tư. Vì vậy hiện nay thành phần này không còn được dùng nhiều nữa.
 • Hộp kỹ thuật gen hiện đại: Bao gồm hỗn hợp bê tông cũng như chất phụ gia, sợi thủy tinh tráng kiềm.

Ý nghĩa của hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Xét trong lĩnh vực thi công và xây dựng thì hộp kỹ thuật giữ vai trò rất quan trọng. Điển hình nhất có thể kể đến là:

 • Bảo vệ hộp gen cho hệ thống đường ống trong ngôi nhà của bạn nhằm tránh khỏi những tác động về vật lý hay hóa học từ bên ngoài.
 • Hỗ trợ việc cố định hệ thống dây trong nhà nhằm thuận tiện hơn cho việc đục, đóng đinh không bị vướng hay làm ảnh hưởng.
 • Hạn chế việc xâm hại do côn trùng gây nên như mối, mọt,…
 • Làm gia tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vì dây sẽ nằm gọn ở trong hộp và hoàn toàn không bị rối chút nào.

Tiêu chuẩn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Theo như các kỹ thuật viên cho biết, kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh phụ thuộc nhiều vào diện tích nhà vệ sinh. Tuy nhiên cho dù thế nào đi chăng nữa thì kích thước hộp gen vẫn phải đáp ứng đủ 02 tiêu chuẩn đó là:

 • Thiết kế gọn nhẹ, đơn giản để tiết kiệm cho vật tư cần sử dụng trong suốt quá trình triển khai thi công.
 • Kích thước cần hợp với hệ thống dây bên trong để không làm hệ thống quá tải
Tiêu chuẩn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh
Tiêu chuẩn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Cụ thể tiêu chuẩn kích thước các loại dây có trong hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bao gồm:

 • Kích thước ống cấp nước lên trên bồn nước tại mái là PPR ∅25
 • Kích thước ống cấp nước từ bồn lên trên mái xuống các tầng là PPR∅32
 • Kích thước ống thoát nước thải chảy ra từ phễu thu nước trên sàn, lavabo trong nhà vệ sinh là PVC ∅60
 • Kích thước ống thoát nước dành cho bồn cầu là PVC ∅114
 • Kích thước ống thoát nước mưa cần kích thước là PVC ∅90 hoặc là PVC ∅114
 • Kích thước ống thoát hơi nước bể hầm tự hoại nhà vệ sinh là PVC ∅42
 • Kích thước ống cấp nước nóng đi xuống các tầng là PPR ∅20

Cách lắp đặt hộp kỹ thuật nhà vệ sinh đúng chuẩn

Để giúp cho hệ thống đường ống thoát nước gia đình có thể hoạt động được hiệu quả và tốt nhất thì ta cần chú ý đến một số điểm như sau:

 • Đầu tiên là định hình sơ đồ đường ống và thấu hiểu nguyên lý hoạt động từng chi tiết, dù là nhỏ nhất.
 • Đọc, ghi nhớ bản vẽ ngôi nhà, bản vẽ hệ thống cấp thoát nước và hộp kỹ thuật để từ đó lựa chọn được kích thước hộp gen chuẩn, tối ưu nhất.

Khi thiết kế tất cả hệ thống cấp thoát nước cũng như là hệ thống dẫn điện thì bạn cần phải chú ý thêm một số điều sau đây:

 • Thấu hiểu vị trí lắp đặt chi tiết của hệ thống cấp thoát nước hiện diện ở trên bản vẽ. Đó là hầm tự hoại, nhà vệ sinh, nhà tắm,…
 • Lựa chọn vật liệu làm đường ống thật tốt, đề cao chất lượng, chọn kích thước phù hợp. Đừng ham rẻ hay tiết kiệm vì nó có thể phát sinh khó khăn, trục trặc khi có nhu cầu cần sửa chữa.

Những lưu ý khi dùng hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Bởi vì vai trò mà hộp gen mang lại thì bạn phải có cho mình cách sử dụng triệt để các tính năng đó một cách hiệu quả và hợp lý nhất. Đó là:

Những lưu ý khi dùng hộp kỹ thuật nhà vệ sinh
Những lưu ý khi dùng hộp kỹ thuật nhà vệ sinh
 • Tránh lãng phí diện tích sử dụng chung cho bố trí hộp kỹ thuật, cần tính toán kích thước sao cho thật chính xác.
 • Để nhằm đảm bảo các thiết bị bên trong được an toàn nhất thì cần phải chọn hộp kỹ thuật thật chất lượng.
 • Chất lượng thiết bị bên trong hộp gen cần chọn lựa đúng tiêu chuẩn để tránh gây hại cho hộp cũng như chất lượng thiết bị bên trong.
 • Khi dùng quạt thông gió trong nhà tắm ta cần thường xuyên kiểm tra chất lượng hộp kỹ thuật bởi vì quạt thông gió có thể khiến hộp đen bị ảnh hưởng.
 • Cần khắc phục nhanh chóng nếu như phát hiện hộp đen bị thấm nước hay ẩm ướt. Ngoài ra phải bảo dưỡng hộp kỹ thuật nhà vệ sinh để chất lượng sử dụng đảm bảo.

Bởi vì là một thành phần rất quan trọng nên hộp kỹ thuật sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm phần tiện lợi hơn. Hy vọng với thông tin mà chúng tôi cung cấp qua bài viết ngắn trên, mong bạn sẽ hiểu kỹ thuật là gì và kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh như thế nào với đạt chuẩn. Chúc bạn sớm đưa ra được lựa chọn phù hợp cho căn nhà của mình. Nếu có nhu cầu cần thông hút bể phốt, thông tắc cầu cống thì hãy liên hệ với thongcongnghetcucre.com qua số hotline 0945 113 361 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *