Khi nào nên thay két nước bồn cầu? Lưu ý khi thay két nước bồn cầu

Két nước bồn cầu hay gọi là bồn chứa nước của bồn cầu là một bộ phận rất quan trọng. Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra và thay mới két nước bồn cầu là việc làm cần thiết khi xảy ra các sự cố nứt vỡ hoặc rò rỉ. Nhưng thay két nước bồn cầu như thế nào là đúng kỹ thuật?

Nhằm hỗ trợ bạn đọc, Thongcongnghetcucre sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cần thiết về thời điểm nên thay két nước bồn cầu cũng như các lưu ý khi thực hiện tại nhà.

Cấu tạo của két nước bồn cầu

Két nước bồn cầu hay thường được gọi là bồn chứa nước của bồn cầu là bộ phận có vai trò chứa và xả nước với lực đẩy mạnh để đẩy các chất thải đi xuống bể phốt. Cấu tạo két nước bồn cầu bao gồm các bộ phận:

Các bộ phận của két nước bồn cầu
 • Phao bồn cầu (Float cup, float ball): Là bộ phận điều chỉnh và ngắt nước tự động khi mực nước vừa đủ
 • Ống nạp lại (Refill tube): Là bộ phận có chức năng làm đầy nguồn nước sau khi đã sử dụng hết nước
 • Lẫy gạt (Trip lever): Sử dụng bộ phận này bằng cách gạt sau khi đã sử dụng bồn cầu để nước được xả ra. Hiện nay, hai thiết kế chính của nó là dạng cần gạt và dạng nút nhấn trên đầu két.
 • Van xả nước (Flapper): Là bộ phận quan trọng trong két nước, có chức năng giữ và xả nước trong suốt quá trình hoạt động
 • Ống tràn (Overflow tube): Khi nước xả ra quá nhiều mà van khóa nước hoặc phao bị hỏng thì ống tràn sẽ giúp tránh việc nước tràn ra ngoài
 • Xích nâng (Chain): Là bộ phận kết nối giữa nắp đậy với cần gạt.

Thời điểm nên thay két nước bồn cầu

Với các loại bồn cầu hai khối khi xảy ra bất kỳ sự cố hư hỏng nào bạn đều có thể thay két nước bồn cầu vì đây là bộ phận được thiết kế tách rời hoàn toàn với bồn cầu. Các trường hợp mà bạn nên thay mới két nước bồn cầu:

Thay khi két nước bồn cầu bị nứt hoặc vỡ

Khi két nước bồn cầu bị nứt, vỡ thì bạn nên thay mới

Két nước bồn cầu nứt, vỡ có thể do các tác động từ bên ngoài hoặc cũng có thể do nguồn gốc chất liệu sản phẩm, gây ra tình trạng rò rỉ nước ra ngoài và gây tốn kém chi phí. Bên cạnh đó, các hậu quả không mong muốn khác cũng có thể xuất hiện như bị thương khi bất cẩn chạm vào vết nứt.

Thay két nước bồn cầu khi không có nước

Đây là trường hợp thường gặp phải do nhiều nguyên nhân như phao nước, khóa nước, mất nước tổng hoặc hệ thống két nước bị lỗi,… gây ra và làm gián đoạn quá trình sử dụng hằng ngày. Để đảm bảo lượng nước luôn có để sử dụng, bạn nên thay két nước bồn cầu mới khi gặp phải trường hợp này.

Khi két nước bồn cầu không có nước

Cách thay két nước bồn cầu đúng kỹ thuật

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bồn cầu với vô vàn các mẫu mã hiện đại, phù hợp với tiêu chí sử dụng của nhiều người. Có hai loại bồn cầu chủ yếu là bồn cầu một khối dính liền và bồn cầu hai khối. Tùy theo loại bồn cầu mà bạn sử dụng mà cách thay két nước bồn cầu sẽ khác nhau

Cách thay két nước cho bồn cầu hai khối

 • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị sẵn các loại dụng cụ cần thiết như tua vít, mỏ lết, cờ lê
 • Bước 2: Kiểm tra vị trí, kích thước lắp đặt cho phù hợp, sao cho khoảng cách từ tâm lỗ thoát chất thải trên mặt sàn đến tường là 300mm và khoảng cách từ sàn đến tâm đường cống thoát nước là 180mm
 • Bước 3: Lắp két nước vào thân bồn cầu. Đặt bu lông xuyên và bể và đế kết hợp với vặn xiết, lưu ý bạn chỉ cần vặn nhẹ, không quá mạnh vì có thể gây vết nứt
 • Bước 4: Dùng xi măng trắng hoặc keo silicon để cố định thân bồn cầu
 • Bước 5: Để hoàn tất việc thay két nước bồn cầu tại nhà, bạn nên lắp đường cấp nước. Sau đó, bạn cần điều chỉnh lại và kiểm tra áp lực nước đã đủ chưa.
Cách thay két nước cho bồn cầu hai khối khá đơn giản

Cách thay két nước cho bồn cầu một khối 

 • Bước 1: Bạn cần lắp đế thải bồn cầu đầu tiên
 • Bước 2: Bạn lắp bồn cầu 1 khối lên để thải
 • Bước 3: Hoàn thiện việc lắp đặt và tương tự như bước 5 khi thay két nước cho bồn cầu hai khối. Bạn cần lắp đặt đường cấp nước, sau đó điều chỉnh lại và kiểm tra áp lực nước.

Lưu ý khi thực hiện thay két nước bồn cầu tại nhà

Bên cạnh các dấu hiệu cho thấy thời điểm nên thay cũng như cách thay két nước bồn cầu, bạn cũng cần lưu ý đến một số điều sau:

 • Nguồn nguyên liệu chế tạo két nước bồn cầu là dòng sứ dễ vỡ, vì vậy, bạn nên cẩn thận trong quá trình lựa chọn, vận chuyển cũng như sử dụng nó
 • Khi bạn tự thay két nước bồn cầu tại nhà thì nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc xem thêm các video hướng dẫn để lắp đặt sao cho đúng kỹ thuật
 • Sau khi lắp đặt xong, bạn nên sử dụng thử để chỉnh sửa lại các nơi chưa đúng
 • Nếu như bạn không tự tin để tự thay thì có liên hệ các đơn vị cung cấp dịch vụ đến lắp đặt để đảm bảo tính kỹ thuật hơn.
Nếu không tự thay được bạn có thể liên hệ thợ đến thay

Két nước bồn cầu là một bộ phận có vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng bồn cầu nên bạn cần lưu ý thay mới nếu xuất hiện các trường hợp mà Thongcongnghetcucre đã chia sẻ phía trên. Nếu các bạn có thắc mắc về vấn đề này thì có thể liên hệ hotline 0945.113.361 để chúng tôi hỗ trợ chi tiết hơn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *