Tổng hợp phương pháp thiết kế hệ thống xử lý khí thải phổ biến

hệ thống xử lý khí thải

Không khí là môi trường sống chung cho tất cả nhân loại. Tuy nhiên hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường đang có những diễn biến nghiêm trọng, nhất là khí thải ở các ngành sản xuất. Nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường sống. Vì vậy yêu cầu xây dựng hệ thống xử lý khí thải của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày càng khắt khe hơn.

Việc này vừa giúp giảm thiểu tối đa nguồn khí thải gây ô nhiễm vừa bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đảm bảo toàn xã hội phát triển bền vững. Bây giờ hãy cùng thongcongnghetcucre.com đi tìm hiểu chi tiết các phương pháp thiết kế phổ biến qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống xử lý khí thải là gì?

Hệ thống xử lý khí thải hay còn gọi tắt là xử lý khí thải. Đây là quá trình làm sạch lượng khí thải thải ra trong suốt quá trình hoạt động của nhà máy, xí nghiệp,… thải ra. Tùy theo từng đặc tính sản xuất của từng khu vực mà khí thải thoát ra môi trường sẽ có thành phần, tính chất khác nhau. Trường hợp lượng chất thải đó là không được xử lý thì chắc chắn về lâu về dài sẽ tác động xấu đến con người cũng như môi trường tự nhiên.

Vì thế để nhằm tránh được những tác động có phần tiêu cực đó thì mỗi nhà máy, xí nghiệp, công ty,… cần thiết kế hệ thống xử lý khí thải hay tháp xử lý khí thải để giải quyết triệt để khí thải. Từ đó trả lại môi trường sống an toàn, trong sạch và lành mạnh nhất có thể.

Hệ thống xử lý khí thải đóng vai trò quan trọng hiện nay
Hệ thống xử lý khí thải đóng vai trò quan trọng hiện nay

Các phương pháp xử lý khí thải phổ biến

Trong ngành công nghiệp sản xuất cũng như xử lý khí thải công nghiệp thì có khá nhiều hình thức hữu hiệu có thể lọc bỏ khí thải, tách thành phần ô nhiễm trong khí thải để thải ra môi người khí sạch và không gây ô nhiễm.

Thế nhưng tùy vào tính chất, nguồn gốc, thành phần của khí thải mà ta sẽ lên phương án thiết kế hệ thống xử lý khí thải công nghiệp khác nhau. Cuối cùng nhằm mục đích chúng là đảm bảo hiệu quả sử dụng tối ưu, trả lại môi trường sống sạch cho thiên nhiên và con người.

Hệ thống xử lý khí thải thiêu đốt

Phương pháp đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc đó là phương pháp thiêu đốt. Có thể nói đây chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Cụ thể nó dùng hệ thống hút, cho vào bình nén khí để đốt. Bình thường sẽ sử dụng dành cho các loại khí thải không thể tái sinh, khí thải dễ cháy, khí thải hơi sơn, công nghiệp, CO nói riêng.

Hệ thống xử lý khí thải sinh học

Phương pháp sinh học là lợi dụng vi sinh vật dễ phân hủy hay tiêu thụ khí thải độc hại, thải ra khí CO2. Phù hợp nhất để xử lý khí thải công nghiệp với 03 cách chính đó là:

  • Xử lý bằng công nghệ Biofilter
  • Xử lý bằng công nghệ Bio-Scrubber
  • Xử lý bằng công nghệ Biocreactor chứa màng lọc polymer

Hệ thống xử lý khí thải phương pháp ướt

Phương pháp ướt thực chất chính là phương pháp cho luồng khí thải cần xử lý tiếp xúc với chất lỏng để nhằm mục đích lọc hạt bụi siêu nhỏ. Cuối cùng bụi sẽ được giữ lại, tách ra ở dạng bùn. Hệ thống này cho hiệu quả lên đến 90%. Đương nhiên điều tuyệt vời hơn là vectơ vận tốc sẽ đạt hiệu suất dao động trong khoảng 10m/s. 

Hệ thống xử lý khí thải phương pháp ướt
Hệ thống xử lý khí thải phương pháp ướt

Hệ thống xử lý khí thải theo phương pháp ngưng tụ

Trong phương pháp ngưng tụ lại được chia nhỏ ra thành 02 loại chính, đó là:

  • Ngưng tụ trực tiếp hay còn gọi với cái tên khác là ngưng tụ bề mặt. Nó diễn ra trong thiết bị trao đổi, có tường để ngăn cách khí, tác nhân làm lạnh và sẽ đi ngược chiều nhau, được bố trí nhiều lớp.
  • Ngưng tụ gián tiếp hay còn gọi với cái tên khác là ngưng tụ hỗn hợp. Theo đó khí thải cộng với tác nhân làm lạnh sẽ tiếp xúc với nhau trực tiếp. Sau đó chúng làm hơi ngưng tụ thành chất lòng. Phần khí được thải ra ngoài. Nhìn chung phương pháp này khá tốn kém chi phí.

Hệ thống xử lý khí thải theo phương pháp hấp thụ

Hệ thống xử lý khí thải theo phương pháp hấp thụ là dùng than hoạt tính hấp thụ khí thải SO2, CO, khí lò đốt và khí trong phòng thí nghiệm. Nguyên tắc hoạt động của nó là sử dụng chất hấp phụ dạng rắn giữ lại khí, hơi độc. Những khí thải này có đi qua được hay không sẽ phụ thuộc lớn vào tầm quan trọng của nó.

  • Hấp thụ không tái sinh: Chủ yếu xử lý ở trong quy mô nhỏ như là điều hòa
  • Hấp thụ tái sinh: Là xử lý nguồn thải với quy mô lớn, lượng khí thải thải ra có giá trị khi thu hồi.

Ứng dụng quan trọng của hệ thống xử lý khí thải

Hiện nay hệ thống xử lý khí thải là phần quan trọng không thể thiếu trong nhiều nhà máy chế xuất. Qua đó giúp loại bỏ khí thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến xung quanh, đến môi trường làm việc của người lao động. Cuối cùng trả lại bầu không khí tự nhiên trong lành, tốt cho sức khỏe. Vì chức năng của hệ thống xử lý bụi khí thải nên nó được ứng dụng đa ngành nghề khác nhau. Đặc biệt là:

Ứng dụng quan trọng của hệ thống xử lý khí thải
Ứng dụng quan trọng của hệ thống xử lý khí thải
  • Hệ thống xử lý khí thải xưởng đá, xưởng gỗ, lò gạch, nhà máy xi măng,…
  • Hệ thống xử lý khí thải ngành sản xuất kim loại, phòng thí nghiệm, nhà máy điện tử, nhà máy cao su, nhà máy hàn,…
  • Và còn nhiều ngành nghề khác. Nhưng muốn lắp đặt phù hợp thì phải tính toán thiết kế hệ thống sao cho phù hợp, đạt tiêu chuẩn, đúng công suất nữa.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về hệ thống xử lý khí thải công nghiệp mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Mong rằng qua bài viết này đã đáp ứng được đầy đủ thắc mắc cần tìm. Qua đó giúp mọi người lựa chọn được một phương pháp xử lý phù hợp và hiệu quả nhất. Mọi ý kiến thắc mắc cần tư vấn hay có nhu cầu cần thông tắc bể phốt, cầu cống thì hãy liên hệ với thongcongnghetcucre.com qua số hotline 0945 113 361 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *