Hậu quả của ô nhiễm không khí và biện pháp khắc phục

Ngày nay, ô nhiễm không khí đã và đang trở nên nghiêm trọng. Hậu quả của ô nhiễm không khí có lẽ con người đã thấy rõ. Khắc phục ô nhiễm không khí đang là vấn đề không chỉ của Việt Nam mà là toàn thế giới. Để tìm hiểu rõ về hậu quả của ô nhiễm không khí và biện pháp khắc phục, cùng tham khảo bài viết này nhé!

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là hiện tượng không khí thay đổi những tính chất hóa học, sinh học và vật lý vốn có. Sự thay đổi này thường có chiều hướng xấu đi và tác động xấu đến sức khỏe của con người cũng như sinh vật sống trên trái đất. Không khí bị ô nhiễm thường xuất hiện các thành phần khác như bụi, khí lạ, chất hóa học,…

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí do đâu?

Có 2 nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm không khí: Nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân nhân tạo. Cụ thể:

Nguyên nhân tự nhiên

Không khí cũng bị ô nhiễm do sự phun trào núi lửa. Núi lửa khi phun trào mang theo một lượng lớn dung nham rất tốt cho đất nhưng nó cũng phát sinh một lượng khí có hại như metan, lưu huỳnh, clo,.. Những khí này khiến môi trường ô nhiễm nặng nề.

Vào mùa hè, do nhiệt độ tăng cao cũng xảy ra nhiều vụ cháy rừng. Từ đây sản sinh lượng khí nito oxit khổng lồ, ngoài ra còn có lượng bụi và tro cực lớn. Ngoài ra còn có các nguyên nhân như gió, bão, lốc xoáy,..

Nguyên nhân nhân tạo

Nguyên nhân nhân tạo đầu tiên chính là khí thải từ hoạt động sinh hoạt của con người. Đây được xem là nguyên nhân lớn nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí hiện nay. Lượng khí thải từ hoạt động sinh hoạt, đi lại hằng ngày liên tục thải ra môi trường với khối lượng khủng khiếp.

Hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp cũng là một nguyên nhân nhân tạo gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường. Khói, bụi khí thải (CO2, CO, SO2,..) từ các nhà máy thải ra trong quá trình sản xuất góp phần làm ô nhiễm không khí. Quá trình nung, đốt cháy các chất hữu cơ cũng gây tổn hại đến môi trường không khí.

Ô nhiễm không khí do quá trình đi lại

Hậu quả của ô nhiễm không khí

Ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe con người

Ảnh hưởng tới sức khỏe của con người là hậu quả nghiêm trọng nhất của ô nhiễm không khí. Số lượng người mắc bệnh về hô hấp, ung thư ngày càng gia tăng. Theo thống kê, hiện có khoảng 7 triệu dân số thế giới mặc bệnh liên quan đến hô hấp. Ô nhiễm không khí khiến phổi luôn phải chịu áp lực cao, làm việc với cường độ lớn. Những người có bệnh nếu tiếp tục sống trong bầu không khí ô nhiễm khiến bệnh ngày càng trở nên nặng hơn.

Tạo bụi mịn

Đây cũng là một tác nhân ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người. Bụi mịn PM2.5 kích thước rất nhỏ nên có thể lắng đọng, thẩm thấu và đi tận sâu vào phổi làm hỏng phổi gây ra một loạt các bệnh nguy hiểm như: đột quỵ, suy nhược thần kinh, đau tim, hen suyễn, viêm phổi,….

Tác động đến mắt và da – Hậu quả của ô nhiễm không khí

Bụi trong không khí tiếp xúc và ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và da. Khi mắt tiếp xúc với không khí ô nhiễm dễ gây viêm nhiễm, mắt bị khô, thị lực suy giảm,… nguy hiểm hơn là đuc thủy tinh. Đối với da gây lên các bệnh như rụng tóc, hói đầu,…

Hậu quả của ô nhiễm không khí bạn nên biết

Đối với động – thực vật

Động vật khi hít phải không khí ô nhiễm cũng làm suy giảm hệ thống miễn dịch và làm chậm quá trình phát triển, dễ nhiễm bệnh. Thực vật khi sống trong môi trường không khí ô nhiễm dễ bị thay đổi tính chất cây, rụng lá hàng loạt,..

Hậu quả của ô nhiễm không khí có thể kể đến là các trận mưa axit. Mưa axit chứa axit, các chất độc hại có khả năng giết chết thực vật và động vật. Mưa axit là thay đổi tính chất các nguồn nước như sông, hồ,..

Hậu quả của ô nhiễm không khí đến kinh tế và xã hội

Ô nhiễm không khí gây hậu quả xấu đến nền kinh tế và xã hội. Môi trường thay đổi khiến con người phải dồn tài chính vào để cải thiện. Con người mắc bệnh sẽ không còn sức khỏe làm việc, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của nền kinh tế và xã hội. Các yếu tố hóa học, sinh học bị thay đổi, con người sẽ phải dồn nguồn lực để cải thiện.

Trồng cây hỗ trợ cải thiện bầu không khí

Khắc phục ô nhiễm không khí hiệu quả

Hậu quả của ô nhiễm không khí là rất nghiêm trọng, mỗi chúng ta cần chung khắc phục tình trạng này bằng cách áp dụng một vài biện pháp sau.

  • Hạn chế sử dụng nhiên liệu như than đá, dầu,… thay thế bằng nhiên liệu sạch như nước, gió,..
  • Tuyên truyền, khuyến khích người dân đi lại bằng xe đạp, các phương tiện công cộng để giảm ùn tắc và khí thải ra ngoài môi trường
  • Trồng thêm nhiều cây xanh trong thành phố để lọc sạch không khí và tạo cảnh quan đẹp
  • Giảm thiểu tối đa các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các thành phố lớn
  • Giữ gìn vệ sinh môi trường bằng cách thường xuyên quét dọn nhà, khu phố, làm sạch định kỳ hệ thống vệ sinh như thông cống nghẹt, bồn rửa bát, nạo vét hố ga, bể tích mỡ,…
  • Sáng tạo các dây chuyền máy móc, công nghệ hiện đại thay thế cho máy móc lạc hậu, tiêu tốn nhiều nhiên liệu

Qua bài viết thông cống nghẹt cực rẻ hy vọng giúp bạn có cái nhìn chân thực hơn về tình trạng không khí hiện nay cũng như hậu quả của ô nhiễm không khí và các biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí. Mong rằng mỗi chúng ta cần nêu cao ý thức để mỗi ngày không khí càng trở nên sạch hơn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh môi trường hãy gọi đến hotline 0945 113 361 để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *