Cấu tạo sàn nhà vệ sinh đạt chuẩn như thế nào?

Đối với mỗi công trình nhà ở, nhà xưởng, trung tâm thương mại… thì khu nhà vệ sinh là không thể thiếu. Vậy cấu tạo sàn nhà vệ sinh như thế nào đạt chuẩn? Việc xây dựng nhà vệ sinh cần đảm bảo đúng kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu chống thấm, thoát nước tốt, chống trơn trượt hiệu quả. Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cấu tạo sàn của  nhà vệ sinh.

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh như thế nào?

Sàn vệ sinh có 2 loại chính là sàn chống thấm toàn khối và sàn chống thấm lắp ghép. Mỗi loại sàn nhà vệ sinh có những đặc điểm riêng về cấu tạo được thể hiện dưới đây.

Sàn nhà vệ sinh có cấu tạo khác nhau cho từng loại

Cấu tạo của sàn nhà vệ sinh toàn khối

Sàn nhà vệ sinh toàn khối có cấu tạo bao gồm 4 lớp cơ bản. Cụ thể mỗi lớp có những đặc điểm nổi bật riêng biệt.

Lớp mặt sàn nhà vệ sinh

Lớp mặt sàn của nhà vệ sinh toàn khối còn gọi là lớp áo sàn, có tác dụng bảo vệ lớp phía dưới và tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Đây là lớp được xây thấp hơn nền nhà khoảng 5 – 10cm.

Với lớp mặt sàn chỉ nên sử dụng các vật liệu chịu nước như gạch xi măng, xi măng cát, men sứ… Chúng ta có thể tăng tỷ lệ chống thấm, hạn chế trơn trượt cho lớp mặt sàn này bằng các phụ gia như Natri Aluminat, Sắt Clorua,…

Lớp mặt sàn cần sử dụng vật liệu chống thấm

Lớp tạo dốc sàn nhà vệ sinh

Trong cấu tạo sàn nhà vệ sinh thì lớp tạo dốc khá quan trọng. Đây là lớp giúp môi trường nhà vệ sinh luôn khô ráo, hạn chế ẩm mốc, hạn chế ứ nước. Chất liệu chính của lớp tạo dốc là bê tông cát, bê tông gạch. Độ dốc được thiết kế hướng về phía miệng thu nước với thông số từ 1 – 1.5 %.

Lớp chịu lực của sàn nhà vệ sinh

Lớp chịu lực được đổ bê tông cốt thép để đảm bảo sự cứng cáp, khả năng chịu lực của sàn nhà. Lớp chịu lực có độ dày thường là từ 80- 100 mm và cần cách nước và chống thấm tốt. Thông thường cần phải ngâm nước xi măng cho sàn khi đổ bê tông xong và để 1 tuần.

Những khu vực sàn nhà vệ sinh tiếp xúc với tường, đường ống kỹ thuật, đường dây điện cần có bệ cao khoảng 15 – 20cm. Mặt tường bên trong nhà vệ sinh cần ốp lát gạch men chống nước, tránh ẩm và mốc tường.

Lớp chịu lực của sàn nhà vệ sinh cần đạt yêu cầu

Lớp trần của sàn nhà vệ sinh

Lớp tiếp theo trong cấu tạo sàn nhà vệ sinh là lớp trần. Lớp trần có kết cấu đặc biệt cần đảm bảo độ chống thấm, ngăn ngừa thấm dột. Ngoài ra đây là lớp có tác dụng làm đẹp cho bề mặt sàn nhà vệ sinh.

Thông thường lớp trần được xây bằng vữa của xi măng mác 75 và dày 10mm. Cần hạn chế nước thấm lên tường và phòng xung quanh trong quá trình thi công bằng các loại keo, sơn chống thấm.

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh lắp ghép

Bên cạnh sàn nhà vệ sinh toàn khối thì sàn nhà vệ sinh lắp ghép có cấu tạo khá tương tự. Tuy nhiên riêng lớp kết cấu chịu lực của sàn nhà vệ sinh lắp ghép được xây dựng bằng tấm đan bê tông, tấm panen chữ U và gia công thêm bê tông chống thấm dày ngâm nước xi măng.

Cấu tạo sàn vệ sinh lắp ghép

Thông thường khi thi công sẽ để lưới thép ăn sâu vào trong tường, thiết kế cao hơn mặt sàn từ 15 – 200cm để chống thấm hiệu quả. Quá trình thi công hoàn thiện sàn nhà vệ sinh lắp ghép khá phức tạp, tốn kém chi phí. Do vậy loại sàn nhà vệ sinh này không được sử dụng rộng rãi bằng sàn nhà vệ sinh toàn khối.

Nên chọn lựa xây dựng sàn nhà vệ sinh âm hay dương?

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh như thế nào đã được giới thiệu ở trên. Sàn nhà vệ sinh được thiết kế theo 2 loại là sàn âm và sàn dương. Vậy nên chọn thi công loại sàn nào? Để lựa chọn được loại sàn nhà vệ sinh để xây dựng chúng ta cần hiểu rõ về hai loại sàn này.

Sàn âm

Sàn nhà vệ sinh âm tức là phần mặt sàn thấp hơn mặt trên của đà trong thiết kế xây dựng. Cụ thể hơn có nghĩa là thiết kế mặt sàn nhà vệ sinh thấp hơn sàn nhà. Loại sàn nhà này phù hợp cho nhà vệ sinh thiết kế trên tầng 2. Như vậy chúng ta không nhìn thấy đường ống mà chỉ thấy mặt trần nhà vệ sinh.

Đây là kiểu thiết kế sàn nhà vệ sinh có ưu điểm là giấu được đường ống nước vào bên trong nền nhà. Nhờ đó mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình. Hơn nữa còn mang đến yếu tố hợp phong thủy, đem lại vận may cho gia chủ.

Bên cạnh đó, việc thiết kế sàn âm còn dễ dàng tạo được độ dốc cho ống thoát nước. Nhờ đó có thể hạn chế ứ đọng nước, nấm mốc, tránh trơn trượt gây nguy hiểm. Hạn chế tình trạng nước tràn từ nhà vệ sinh ra ngoài không gian.

Tuy nhiên hạn chế của nhà vệ sinh âm sàn là khó thi công, đòi hỏi nhân công có tay nghề cao. Hơn nữa còn khá khó sửa chữa khi có sự hỏng hóc trong hệ thống đường ống.

Thi công sàn nhà vệ sinh âm

Sàn dương

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh như thế nào? Sàn nhà vệ sinh dương là mẫu sàn có mặt sàn bằng với mặt trên đà. Tức phần mặt sàn sẽ bằng hoặc cao hơn so với các mặt sàn ngôi nhà.

Loại sàn nhà này có ưu điểm là dễ dàng thi công, thuận tiện khi sửa chữa nếu có hư hỏng. Tuy nhiên nhược điểm là bố trí đường ống dưới trần dưới gây mất thẩm mỹ. Khi sử dụng dễ khiến nước lan sang khu vực khác gây ẩm ướt, mất vệ sinh. Tóm lại nên chọn loại sàn vệ sinh nào tùy theo nhu cầu, sở thích của gia chủ.

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh như thế nào đã được chúng tôi giới thiệu ở trên. Hiểu rõ cấu tạo sàn nhà giúp chúng ta lựa chọn được hình thức xây dựng phù hợp. Nếu có vấn đề tắc nghẽn nhà vệ sinh, hãy liên hệ Thongcongnghetcucre theo hotline 0945 113 361.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *