Tìm hiểu cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động cụ thể

Bồn cầu là một trong những thiết bị vệ sinh thiết yếu đối với mọi gia đình. Nếu bạn đang tìm hiểu cấu tạo bồn cầu trước khi mua một sản phẩm cho nhà vệ sinh của mình thì đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé.

Cấu tạo bồn cầu bệt

Mỗi dòng sản phẩm bồn cầu sẽ sở hữu thiết kế và cấu tạo khác nhau. Dưới đây, Thongcongnghetcucre sẽ giới thiệu cấu tạo bồn cầu những loại thông dụng nhất trên thị trường. Cụ thể như sau:

Cấu tạo bồn cầu bệt (dạng một khối và hai khối)

Cấu tạo bồn cầu một khối

Đây là loại bồn cầu sở hữu nhiều điểm mạnh. Do vậy chúng cũng là dòng sản phẩm được nhiều người lựa chọn.

Bồn cầu một khối dễ lắp đặt và di chuyển. Với thiết kế liền khối, được bao phủ bởi một lớp tráng men có tác dụng kháng khuẩn. Do vậy, bồn cầu loại này có khả năng ngăn được sự bám dính của vi khuẩn. Nhiều thiết kế đa dạng giúp không gian nhà vệ sinh sang trọng hơn.

Bồn cầu một khối có kết cấu bao gồm:

– Bộ phận thân bồn

– Bộ phận nắp

– Bộ phận vòi xịt

– Bộ phận két nước

Cấu tạo bồn cầu hai khối

Ngoài bồn cầu dạng một khối, thị trường còn có loại hai khối. Chúng có bộ phận két nước được tách riêng lẻ. Do vậy, tính thẩm mỹ cao hơn và cũng giúp thuận tiện hơn trong quá trình làm sạch. Cấu tạo bồn cầu hai khối thường bao gồm những bộ phận chính như sau:

– Bộ phận cần gạt nước

– Bộ phận phao nước

– Bộ phận cần xả

– Bộ phận gioăng cao su

– Bộ phận ống thải, lỗ thoát nước…

Mặc dù khâu vệ sinh phức tạp hơn, song giá thành bồn hai khối “dễ chịu” hơn so với bồn cầu một hối. Kích thước vừa phải của loại bồn cầu này cũng giúp chúng phù hợp với nhiều không gian diện tích.

Cấu tạo bồn cầu âm tường

Loại bồn cầu này sở hữu bộ phận két nước nằm phía trong bức tường, nên gọi là bồn cầu âm tường. Các bộ phận lộ bên ngoài bao gồm nút xả và thân bồn cầu.

Bồn cầu âm tường hiện đại

Nhìn chung, cấu tạo của loại này tương tự như bồn cầu hai khối, bao gồm:

– Bộ phận thải nước

– Bộ phận cấp nước

– Bộ phận giá đỡ

– Bộ phận thân bồn

– Bộ phận nút xả gắn tường.

Đây cũng là dòng bồn cầu hiện đại nhất trong tất cả. Không những có tính thẩm mỹ cao, chức năng xả của chúng còn tiết kiệm được thời gian, công sức của người dùng, khiến không gian luôn sạch sẽ.

Cấu tạo bồn cầu xổm

Đây là loại bồn cầu có cấu tạo đơn giản nhất. Chúng hoạt động cơ bản với nguyên lý chỉ cần dội nước trực tiếp vào bồn để đẩy chất thải xuống hầm.

Bồn cầu xổm

Cấu tạo gồm:

– Bộ phận xả nước: Chúng được gắn bên trên bồn cầu. Trong đó, van chắn nước có công dụng xả nước để vệ sinh.

– Bộ phận bệ ngồi: Là vị trí để đi vệ sinh.

Cấu tạo két nước của bồn cầu

Két nước là bộ phận cực kỳ quan trọng trong cấu tạo bồn cầu. Chúng là điều kiện để bồn cầu hoạt động được. Cấu tạo két nước bồn cầu bao gồm những chi tiết như sau:

Cấu tạo két nước của bồn cầu

– Ống nạp nước có công dụng cấp lại nước sau mỗi lần xả.

– Bộ phận phao có công dụng kiểm tra mực nước, tránh trường hợp đầy nước trong bồn dần đến tràn ra ngoài.

– Cần gạt nước giúp đóng mở bồn cầu dễ dàng hơn.

– Van xả nước có vai trò tùy chỉnh lượng nước cấp vào bồn với mục đích đi vệ sinh nhẹ hay nặng.

– Đường chống tràn có công dụng khóa nước khi phao hoạt động bất thường. Chúng giúp nước trực tiếp dẫn xuống bồn mà không làm tràn ra ngoài.

– Các chi tiết khác: nút xả nước, van bơm nước vào bồn, đường dẫn nước xuống bồn.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Sau khi hiểu được cấu tạo của bồn cầu, hãy cùng phần tích nguyên lý hoạt động của loại thiết bị này. Cụ thể như sau:

Trước tiên, khi gạt hoặc nhấn nút xả nước, nước sẽ từ bộ phận két nước chảy xuống từ những lỗ nhỏ sang bồn dọc. Sau đó, theo đường vòng sẽ xuống ống phun, đẩy nước cao lên, tràn qua đường gấp khúc của ống xi phong.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Nước tràn vào bồn với khối lượng càng nhiều, lượng nước và vận tốc của chúng qua khúc cong càng lớn. Chúng đưa không khí nén xuống như một chiếc bơm. Mặt khác tạo thành một lớp nước giúp chặn lại ống con bẫy nước.

Lớp nước này có vai trò làm không khí trở ngược vào bên trong. Tiếp đến, làm nên một vùng chân không và tạo ra hiện tượng hút nước (xi phong).

Chất thải sau đó sẽ cuồn theo lực hút và xuống những đường ống dẫn nước và xuống hầm chứa. Khi bể bồn không còn nước, nó sẽ không ngăn lỗ vào của ống bẫy nước nữa. Do vậy, không khí không tràn trở vào giúp hệ thống xi phong dừng lại.

Nhìn chung, bồn cầu là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong mỗi gia đình hay bất cứ khu vực công cộng nào. Mỗi loại sở hữu ưu và nhược điểm khác nhau. Khi chọn mua sản phẩm, người dùng cần xác định nhu cầu, diện tích sàn nhà cũng như ngân sách đầu tư cho bồn cầu.

Với những ưu điểm vượt trội, bồn cầu dạng bệt vẫn là dòng sản phẩm được ưa chuộng ngày nay.

Hy vọng, những chia sẻ của Thongcongnghetcucre đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo bồn cầu. Mọi nhu cầu tư vấn về dịch vụ thông tắc chất thải, nước thải vui lòng liên hệ qua hotline 0945113361.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *