Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn và nguyên lý hoạt động

Bể tự hoại 3 ngăn là hệ thống xử lý chất thải dành cho gia đình. Đây là một không gian không thể thiếu trong cấu trúc tổng thể của ngôi nhà. Vậy, cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn như thế nào? Loại bể chứa này hoạt động theo nguyên lý gì? Cùng Thông Cống Nghẹt Cực Rẻ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bể tự hoại 3 ngăn là gì?

Bể tự hoại hay còn gọi là hầm tự hoại, hầm cầu hoặc bể phốt. Đây là nơi dùng để chứa chất thải ra từ bồn cầu. Theo thời gian, các chất thải trong bể tự hoại sẽ bị phân hủy thành chất lỏng và theo ống thoát nước chảy ra ngoài.

Tìm hiểu về bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoặc có vai trò cực kỳ quan trọng đối với môi trường sống của chúng ta. Bởi nếu không có hệ thống xử lý nước thải như bể tự hoại, môi trường sống có thể bị ô nhiễm trầm trọng.

Hiện nay có 2 loại bể tự hoại chính đó là bể tự hoại 2 ngăn và bể tự hoại 3 ngăn. Trong đó, bể tự hoại 3 ngăn là loại được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất. Nhìn chung, cấu tạo của hai loại bể này khác nhau nhưng nguyên lý hoạt động như nhau.

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn thưởng được đặt dưới nền móng nhà gần khu vực nhà vệ sinh. Loại bể tự hoại này được chia làm 3 bể đó là: chứa – lọc – lắng.

Ngăn chứa

Đây là ngăn nhận chất thải được xả trực tiếp trong quá trình sử dụng. Tại đây, chất thải sẽ tồn tại trong một thời gian nhất định để chờ phân hủy. Sau khi phân hủy, chúng sẽ có dạng bùn và chảy ra ngoài riêng các loại rác thải không phân hủy sẽ đọng lại trong ngăn. Ngăn chứa là ngăn có không gian lớn nhất, diện tích ngăn bằng 2 ngăn kia cộng lại.

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn chi tiết nhất

Ngăn lọc

Sau khi chất thải được phân hủy thành bùn, chúng sẽ được chuyển sang ngăn tiếp theo đó là ngăn lọc. Chức năng của ngăn này là lọc các chất thải trong trạng thái lơ lửng. Thể tích ngăn lọc thưởng bằng ½ so với ngăn chứa đầu tiên.

Ngăn lắng

Ngăn lắng là nơi chứa những chất thải không phân hủy được như vật cứng, kim loại, tóc,… Đây là ngăn cuối cùng có thể tích bằng với ngăn lọc trong bể tự hoại 3 ngăn.

Bể tự hoại hoạt động theo nguyên lý nào?

Theo cấu tạo, bể tự hoại 3 ngăn cũng hoạt động theo nguyên lý sau đây:

  • Chất thải sau khi được xả từ bồn cầu sẽ chảy theo đường ống thoát nước xuống ngăn chứa bể tự hoại. Tại đây, chúng sẽ được phân hủy tự nhiên dưới tác động của các loại vi khuẩn, nấm men có lợi,… Những loại vi khuẩn này có khả năng phân hủy thành bùn các chất đạm, chất xơ, chất béo trong phân và nước tiểu. Tuy nhiên, những vật cứng sẽ không thể phân hủy và đưa sang ngăn lắng.
Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại
  • Trải qua các quá trình phân hủy và lắng xuống đáy bể tự hoại, mùi hôi của chất thải sẽ được xử lý và giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, các bể tự hoại này cần được thông hút định kỳ để tránh tình trạng tắc nghẽn và gây mùi hôi bất tiện cho đời sống sinh hoạt hằng ngày của gia đình.
  • Những rác thải không tự phân hủy được như kim loại, tóc, nhựa,… sẽ được đẩy sang bể lắng và tự chuyển hóa sang dạng khí khi gặp điều kiện thuận lợi.

Hy vọng những thông tin về cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ cấu trúc và nguyên lý hoạt động của loại bể tự hoại thông dụng này. Để nhận ngay hỗ trợ từ dịch vụ hút hầm cầu – thông ống nghẹt nhanh nhất, vui lòng liên hệ Thông Cống Nghẹt Cực Rẻ qua hotline 0945.113.361!

Tác giả Đỗ Chí Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *