Hướng dẫn cách xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn

Cách xây bể phốt

Hiện nay có đến khoảng hơn 95% các gia đình đang tin dùng nhà vệ sinh bằng bể phốt tự hoại. Việc này vừa đảm bảo được sự sạch sẽ, giảm ô nhiễm môi trường và tránh được nhiều nguy cơ phát sinh bệnh từ vi khuẩn. Tuy nhiên cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật vẫn đang là vấn đề được quan tâm lớn. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay, với kinh nghiệm nhiều năm trong mảng thông hút bể phốt thì thongcongnghetcucre.com sẽ chia sẻ đến bạn cách xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn đúng kỹ thuật. Cùng tham khảo ngay nhé!

Lựa chọn vị trí xây bể phốt thật phù hợp

Điều đầu tiên mà các gia chủ phải làm khi thực hiện cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn đó chính là chọn vị trí xây phù hợp. Điều này sẽ phụ thuộc linh hoạt vào nhiều yếu tố khác nhau như địa chất, phong thủy và hình dạng miếng đất. Cụ thể:

Cần lựa chọn vị trí xây bể phốt thật hợp lý, khoa học
Cần lựa chọn vị trí xây bể phốt thật hợp lý, khoa học
 • Về phong thủy: Tránh xây bể phốt tự hoại bên dưới bếp nấu, phòng ngủ, phòng ăn, phòng thờ và phòng khách. Vì đây là khu vực chứa đựng chất thải nên phát sinh trường khí xấu. Do vậy khi đặt dưới hoặc xây cạnh những vị trí này trong ngôi nhà chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần, tài vận và sức khỏe các thành viên.
 • Về địa chất: Không nên xây nhà vệ sinh ở nơi nền đất yếu, dễ sụt lún và không ổn định. Trường hợp bắt buộc, không chọn được vị trí tốt hơn thì cần làm lưới thép để bảo vệ trước khi đổ móng nhằm đảm bảo độ bền về sau.
 • Hình dạng của mảnh đất: Thường khi xây bể phốt ngời ta sẽ chọn hình chữ nhật. Nhưng mà hình dạng này vẫn có thể thay đổi sao cho thật phù hợp, cân đối với hình dạng mảnh đất. Đây có thể là hình vuông, hình cầu hoặc hình hộp.

Khi đã xác định vị trí phù hợp rồi thì bạn cần căn cứ theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính để từ đó chọn lựa hình thức bể phốt là 2 ngăn hay 3 ngăn,…

Cách xây bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn hay được dùng cho những công trình tự hoại quy mô nhỏ như nhà dân, hộ gia đình. Theo đó cách thực hiện sẽ rất khó nếu như người làm không có chuyên môn. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây của thongcongnghetcucre.com.

Cách xây bể phốt 2 ngăn đúng kỹ thuật
Cách xây bể phốt 2 ngăn đúng kỹ thuật

Vật liệu cần chuẩn bị

800 viên gạch đặc, 13 bao xi măng, 30kg thép Ø8, 10 xe rùa đá dăm 1×2, 1.3 khối cát vàng và ống nhựa PVC.

Cách xây dựng hầm cầu bể phốt 2 ngăn

 • Bước 1: Đào hố xây hầm cầu tự hoại dựa vào bản vẽ thiết kế. Bạn nên đào rộng hơn 1 chút so với thực tế của bể để đảm bảo thuận tiện hơn cho việc xây dựng. Chiều sâu lòng bể là 1.6m, chiều rộng lòng bể 1.4m còn chiều dài phụ thuộc vào thể tích thiết kế tối thiểu là 2.7m.
 • Bước 2: Quá trình xây nền rất quan trọng. Khi mà nền càng chắc chắn thì càng hạn chế tình trạng nút vỡ, sụt lún công trình sau thời gian dài sử dụng. Bạn nên dùng thép Ø8 đan lưới và bản sắt đan A150 để gia cố cho nền của bể phốt. Tiếp theo đổ thêm 1 lớp vữa bê dày 10cm lên trên.
 • Bước 3: Bạn có thể xây tường 10 bằng gạch đặc, vữa trộn theo tỉ lệ 1 xi và 4 cát. Đồng thời chừa lỗ kỹ thuật để đặt đường ống đúng bản vẽ tránh sau phải đục tường. Trong bể xây tường phụ chia ra thành 2 ngăn là ngăn lắng ⅔ diện tích bể và ngăn chứa ⅓ diện tích bể.
 • Bước 4: Khi xây dựng cần trộn vữa tỉ lệ 1 xi và 3 cát để trát tường. Sau đó đợi lớp vữa khô thì quét thêm 1 lớp nước xi măng nguyên chất giúp chống thấm. Còn nắp bể hầm cầu đổ bằng bê tông cốt thép với chiều dày tối thiểu 7cm.
 • Bước 5: Ống xả chất thải từ bồn vào ngăn chứa đặt càng cao càng tốt, ít nhất là 200mm, độ dốc tối ưu là 1/50 độ dài ống 1000m và đường kính ống 90mm. Giữa ngăn chứa, ngăn lắng cần có ống thông nhau với đường kính tối thiểu 110mm, gạch lỗ kích thước 200x200mm là phù hợp. Ống thông hơi kích thước 27mm, đặt hướng lên trời vời chiều cao mái nhà tối thiểu 0.7mm. Ống thoát nước thải đường kính 110mm và đặt cách nắp đậy bồn cầu 200mm.
 • Bước 6: Kiểm tra lại một lần nữa các thông số kỹ thuật. Nếu như thấy phù hợp thì hãy san lấp đất xung quanh và dùng nước tưới lên trên, dồn đất cát xuống cho chắc.

Cách xây bể phốt 3 ngăn

Bể phốt tự hoại 3 ngăn có thể dùng cho công trình nhỏ với quy mô gia đình nhưng cũng là lựa chọn lý tưởng cho những tòa nhà đông dân như chung cư. Sau đây là hướng dẫn cách xây bể phốt 3 ngăn chi tiết nhất.

Xét về cơ bản thì các bước xây hầm tự hoại 3 ngăn cũng tương tự cách xây hầm tự hoại 2 ngăn mà chúng tôi hướng dẫn ở trên. Trong đó cách sử dụng, lắp đặt đường ống, đổ nền và đổ nắp bể cũng giống vậy. Tuy nhiên về sơ đồ cấu tạo thì bể phốt tự hoại 3 ngăn lại khác bể phốt 2 ngăn nên bạn cần lưu ý một số khía cạnh sau đây:

Cách xây bể phốt 3 ngăn đúng kỹ thuật
Cách xây bể phốt 3 ngăn đúng kỹ thuật
 • Nền móng: Nếu là công trình lớn thì phải đổ nền móng bằng bê tông cốt thép dài tối thiểu 15cm
 • Tường: Đa số bể phốt 3 ngăn sẽ dùng cho các tòa đông dân cư. Vì thế cần ưu tiên xây tường 20. Còn với vách tường phân chia ranh giới các ngăn vẫn xây được tường 10.
 • Kích thước bể: Tùy theo số người, số căn hộ tính toán thông số cho thật hợp lý. Với kích thước bể phốt cho nhà phố cơ bản thì nên tham khảo chiều rộng phủ bì 2m2, chiều cao 1.5 – 1.65m và chiều dài 3.2m.
 • Đường ống: Áp dụng cho các công trình lớn với đường kính khuyến cáo nên chọn là loại từ 114 – 140mm.

Cuối cùng thì chúng tôi mong rằng những thông tin trong hướng dẫn cách xây bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn đúng tiêu chuẩn trong bài viết trên sẽ hỗ trợ cho mọi người tạo ra được công trình tự hoại đảm bảo chất lượng và hiệu quả nhất. Mọi ý kiến thắc mắc liên quan đến vấn đề này thì hãy nhấc máy lên và gọi cho thongcongnghetcucre.com qua số hotline 0945 113 361 để được hỗ trợ 24/7 nhé!

Tác giả Đỗ Chí Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *