Bật mí những cách thông tắc bồn cầu siêu đơn giản, hiệu quả nhanh

Bồn cầu bị tắc nghẽn là tình trạng ứ đọng chất thải mà hầu hết gia đình nào cũng gặp phải. Vậy nguyên nhân tắc nghẽn bồn cầu là gì? Cách thông tắc bồn cầu đơn giản, hiệu quả, nhanh gọn tối ưu được thời gian là cách nào? Cùng Thongcongnghetcucre tìm hiểu các phương pháp thông cống dưới đây nhé.

Những biểu hiện chứng tỏ bồn cầu tắc nghẽn

Tình trạng bồn cầu tắc nghẽn không quá khó để nhận ra nhưng có nhiều biểu hiện khác nhau. Khi mới xuất hiện tình trạng tắc nghẽn, biểu hiện sẽ không rõ ràng và cụ thể. Những biểu hiện bồn cầu đang gặp sự cố điển hình nhất bao gồm:

+ Tình trạng nước và chất thải thoát chậm: Thông thường khi ấn nước xả chất thải sẽ hình thành vòng xoáy cuốn chất thải đi. Nhưng khi tắc nghẽn nước sẽ rút chậm bất thường hơn.

+ Âm thanh bồn cầu lạ do tình trạng không gian đường ống trong bồn cầu bị thu hẹp khiến chất thải khó thoát xuống. Khi đó hình thành âm thanh lạ phát ra rất lâu sau khi ấn nước.

+ Bồn cầu trào ngược lại khi xả nước: Tình trạng này cho thấy bồn cầu đang bị tắc nghẽn và cảnh báo bạn không nên sử dụng bồn cầu trong thời gian tiếp theo. Yêu cầu cần xử lý chất thải nhanh chóng để tránh tình trạng tắc nghẽn nặng hơn hoặc khiến chất thải trào ngược lại.

Biểu hiện bồn cầu tắc nghẽn, sự cố

Những lý do khiến bồn cầu tắc nghẽn

Bồn cầu tắc nghẽn là tình trạng xuất hiện ở mọi gia đình, tuy nhiên phần lỗ thoát bồn cầu có kích cỡ nhỏ, nên khi đi vệ sinh nếu vứt quá nhiều giấy vào bồn cầu sẽ khiến bồn cầu tắc nghẽn. Bên cạnh đó còn có nhiều nguyên nhân khác nữa như:

+ Người dùng làm rơi các vật cứng kích cỡ lớn, đồ dùng cá nhân xuống bồn cầu. Những vật dụng này khó phân hủy và thường mắc kẹt trong đường ống.

+ Sử dụng giấy vệ sinh cấu trúc sợi bền khiến giấy khó phân hủy trong nước. Bên cạnh đó người dùng bỏ quá nhiều giấy vệ sinh cùng lúc khiến bồn cầu tắc nghẽn.

+ Bể phốt ứ đầy lâu ngày không được hút chất thải định kỳ.

+ Lỗi kỹ thuật bể phốt, hoặc sai tiêu chuẩn lắp đặt xây dựng công trình nhà vệ sinh.

Nguyên nhân khiến bồn cầu ứ đọng chất thải

Hướng dẫn các cách thông tắc bồn cầu hiệu quả 100%

Nếu bồn cầu nhà bạn đang bị tắc nghẽn hãy yên tâm và sử dụng các biện pháp đơn giản sau, chắc chắn thành công ngay lần đầu thử.

Sử dụng pít tông xử lý bồn cầu tắc nghẽn

Pít tông là dụng cụ thông tắc bồn cầu hiệu quả nhất hiện nay. Thiết kế vật dụng 1 đầu bằng cao su, thân làm bằng ống hơi và có tay cầu dễ dàng sử dụng. Chỉ cần đặt đầu có cao su vào bồn cầu, dùng lực đẩy lạnh tạo ra không khí từ đó đẩy vật cản ở lỗ thoát chất thải đi nhanh chóng.

Trong quá trình ấn pít tông vào lòng bồn cầu và sử dụng nó nhằm tạo ra một miếng bịt chắc chắn trên lỗ thoát hãy dùng pít tông đẩy lên đẩy xuống vài lần. Trường hợp nếu nước thoát tốt là bạn đã thông bồn cầu thành công. Thực hiện thao tác liên tục đến khi bồn cầu thoát được tự nhiên, mỗi lần thực hiện từ 10 -15 phút.

Dùng pít tông xử lý tắc nghẽn bồn cầu

Dùng nước nóng và xà phòng

Sử dụng nước nóng, xà phòng cho vào bồn cầu trước khi tiến hành thông tắc. Sau khi đổ nước nóng vào bồn cầu hãy để yên từ 5 phút bởi phần hơi nóng của nước sẽ phá vỡ chất gây tắc bồn cầu. Công việc này giúp thông tắc bồn cầu bằng pít tông trở nên dễ dàng hơn. Thêm vào đó sức nóng của nước có thể là làm giảm hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu mà không cần thông.

Dùng nước nóng và xà phòng xử lý bồn cầu bị tắc

Dùng baking soda và giấm

Baking soda là nguyên liệu tẩy, làm sạch nhiều vật dụng khác nhau. Dùng Baking soda với lượng nước ấm vừa đủ là có thể thông tắc bồn cầu hiệu quả. Baking soda và dấm kết hợp với nhau theo công thức 1 cốc Baking soda và 2 cốc nước giấm đổ vào bồn cầu để yên trong 15 phút. Hỗn hợp được tạo ra nhờ phản ứng hóa học làm mềm, xử lý hòa tân chất thải, giấy và các chất rắn làm tắc nghẽn bồn cầu. Nhờ vậy quá trình thông tắc bồn cầu diễn ra nhanh và dễ dàng hơn. Tiếp đó chúng ta chỉ cần đổ nước nhẹ, từ từ vào bồn cầu với mực nước ngập ½ bồn cầu là được. Ngoài ra mọi người hãy ngâm hỗn hợp Baking soda, dấm với nước ấm ngâm trong 1 đêm và đậy nắp bồn cầu kín lại để phản ứng diễn ra nhanh hơn.

Dùng baking soda và giấm xử lý bồn cầu

Dùng băng dính xử lý thông tắc bồn cầu

Dùng băng dính xử lý thông tắc bồn cầu sẽ hơi tốn công sức nhưng sẽ mang lại hiệu quả cao. Đầu tiên cần làm sạch vòng quanh miệng bồn cầu để băng dính bám chắc hơn. Sử dụng băng dính khổ lớn và bịt kín miệng bồn cầu lại, đảm bảo không có lỗ hở để nâng cao hiệu quả thông tắc bồn cầu.

Nhấn xả nước khi băng dính có dấu hiệu phồng lên. Dùng tay đặt lên phần nhô của băng dính, dùng lực nhẹ vừa đủ để đẩy từ trên xuống. Đồng thời tạo áp lực để đẩy các vật cản thông tắc bồn cầu bị cuốn trôi đi nhanh chóng. Hãy lặp lại nhiều lần đến khi bồn cầu thông tắc hoàn toàn.

Dùng băng dính quấn bồn cầu xử lý tắc nghẽn

Gọi thợ thông tắc bồn cầu để thời gian xử lý nhanh hơn

Trường hợp bạn đã áp dụng hết toàn bộ các cách làm trên nhưng không giải quyết được tình trạng tắc nghẽn bồn cầu hãy liên hệ gọi thợ thông tắc bồn cầu tại nhà. Họ là những người có trang thiết bị hỗ trợ cùng kinh nghiệm làm việc chắc chắn sẽ giúp bạn xử lý bồn cầu nhanh chóng. Giá thông tắc bồn cầu tại nhà từ khoảng 300 – 500.000 vnđ tùy vào tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Tuy phải bỏ ra chút tiền nhưng đổi lại sẽ có hiệu quả nhanh chóng và lâu dài.

Gọi thợ xử lý bồn cầu nhanh chóng

Trên đây là 5 cách thông tắc bồn cầu đơn giản nhưng có hiệu quả thành công 100%. Vì thế hãy lưu ngay bài chia sẻ của Thongcongnghetcucre trên đây để có thể ứng dụng ngay khi bồn cầu nhà bạn có sự cố.

Tác giả Đỗ Chí Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *