Cách đặt ống hầm cầu đúng tiêu chuẩn, đơn giản và hiệu quả

Cách đặt ống hầm cầu đạt tiêu chuẩn

Đặt ống trong hầm cầu thuộc một trong các giai đoạn cần thiết và quan trọng đối với quá trình xây dựng hầm cầu. Nguyên nhân do nếu như đặt chính xác thì sẽ giúp gia chủ tối đa việc lưu trữ lượng chất thải lắng đọng. Cuối cùng giúp hệ thống hoạt động bền lâu và kéo dài tuổi thọ. Nếu như bạn đang xây dựng hầm cầu và chuẩn bị đến giai đoạn đặt ống mà chưa biết cách đặt ống hầm cầu như thế nào thì bài viết này là dành cho bạn. Thongcongnghetcucre.com sẽ hướng dẫn bạn các bước chi tiết nhất. Cùng tham khảo ngay nhé!

Cách đặt ống hầm cầu như thế nào thì chính xác?

Trong hầm cầu sẽ có nhiều loại ống khác nhau. Mỗi loại ống giữ chức năng và nhiệm vụ riêng. Sau đây sẽ là một số cách đặt ống hầm cầu chuẩn xác nhất mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc:

Cách đặt ống xả thải vào trong hầm cầu

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia thì tốt nhất bạn nên đặt ống xả chất thải vào hầm cầu càng cao thì càng tốt. Điều này vừa giúp tạo ra lực đẩy cho hầm cầu lại còn đảm bảo sự an toàn cho người dùng nữa.

Cách đặt ống xả thải vào trong hầm cầu
Cách đặt ống xả thải vào trong hầm cầu

Cụ thể hơn, ống xả thải hãy đặt càng gần phía tấm đan che nắp hầm cầu càng tốt. Những khớp nối giữa đường ống ít hay không có gấp khúc nếu bắt buộc phải có thì góc độ càng lớn sẽ càng tốt. Nếu làm như vậy thì chất thải chắc chắn xuống nhanh hơn, không gặp tình trạng nghẹt hoặc tắc nghẽn do điểm gấp khúc.

Một số trường hợp khách hàng thiết kế, lắp đặt sai đường ống. Điều này dẫn đến việc nước cùng chất thải chảy xuống chậm, thường xuyên bị tắc nghẽn. Khi đó bạn cần dùng đến dịch vụ thông cống nghẹt để nhanh chóng khắc phục sự cố ngoài ý muốn này.

Cách đặt ống giữa các ngăn ở trong hầm cầu với nhau

Tùy theo cấu trúc hầm cầu thì chúng ta cần có cách đặt ống hầm cầu khác nhau. Tuy nhiên thông thường bạn cần để 1 lỗ thông với kích thước tầm 200x200mm hay 1 ống nhựa đường kính tối thiểu 100mm giữa những ngăn chứa với nhau. 

Vị trí đặt của những ống thông này sẽ tùy vào kích thước hầm chứa. Bạn có thể đặt tại vị trí cách miệng hầm cầu khoảng ⅓ hay sát dưới cùng đáy hầm cầu. Những ống thông hầm cầu giữa những ngăn này sẽ đặt cách đều, so le với nhau.

Cách đặt ống thoát khí ở trong hầm cầu

Trong suốt quá trình phân hủy chất thải trong ngăn chứa sẽ có nhiều khí thoát ra. Nếu hầm cầu gia đình bạn mà không có ống thoát khí sẽ dễ xảy ra hiện tượng bí khí, nguy cơ nổ hầm cầu cực kỳ cao.

Do vậy muốn thông khí nhưng mà vẫn đảm bảo hạn chế tối thiểu mùi hôi, các vấn đề liên quan đến sức khỏe thì ống thoát khí đặt cách ống hầm cầu tốt nhất là đặt ở ngăn lắng rồi thông ra bên ngoài. Đường kính ống khuyến cáo tốt nhất là 27mm.

Cách đặt ống thoát khí trong hầm cầu khi lắng lọc

Khi trải qua việc phân hủy tại hầm cầu chứa, lắng lọc ngăn lắng thì nước thải sẽ đưa qua ngăn lọc trước khi thải ra bên ngoài môi trường. Muốn quá trình thoát nước diễn ra đảm bảo, tối ưu nhất thì việc thoát nước sẽ diễn ra không bị ùn ứ, ống thoát nước trong hầm cầu cần đặt cách khoảng 200mm so với nắp đậy hầm cầu.

Còn đường kính ống thoát tối ưu nhất khoảng 110mm. Ngoài ra hiện nay đa phần các công ty cung cấp dịch vụ hút hầm cầu đề dùng xe hút với đường ống hút có đường kính từ 65 – 90mm. Do vậy để giúp thuận tiện nhất cho quá trình hút, tránh làm ảnh hưởng đến công trình hay phải đập phá tường bao thì bạn hãy thiết kế đường ống thoát đường kính bằng hoặc lớn hơn 110mm nhé!

Cách đặt ống thoát khí trong hầm cầu khi lắng lọc
Cách đặt ống thoát khí trong hầm cầu khi lắng lọc

Cách đặt ống thoát tràn ở trong hầm cầu

Là giai đoạn dù đơn giản thế nhưng lại đóng vai trò quan trọng ở trong quá trình xử lý cho hầm cầu tự hoại. Theo đó ống tràn từ ngăn chứa sẽ phân qua ngăn lắng với hộ gia đình Ø114mm, đặt ống phải có độ sâu 20 – 30 phân. Phần đầu ống hướng về hầm phân gắn co 90°, quay cắm thẳng xuống để giúp các chất cặn bã với kích thước lớn hơn có thể qua ngăn lắng. Đồng thời đặt ở vị trí nào của tường ngăn cũng được.

Ống thoát tràn từ ngăn lắng qua ngăn lọc cũng được dùng ống Ø114mm. Cách đặt với các bước tương tự như trên. Ngoài ra ống xả trực tiếp từ ngăn cuối cùng chảy ra môi trường đặt ở vị trí nào cũng được nhưng nên đặt cách mặt hầm 10 – 20 phân và dùng ống Ø114mm.

Một số lưu ý khi đặt ống hầm cầu hiệu quả

Bên cạnh những thông tin hướng dẫn cách đặt ống hầm cầu trên thì bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau đây để đảm bảo quá trình lắp đặt trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khi đặt ống hầm cầu hiệu quả
Một số lưu ý khi đặt ống hầm cầu hiệu quả
  • Đọc, hiểu bản vẽ: Điều này giúp mọi người nắm bắt rõ các thông số kỹ thuật quan trọng. Hơn nữa cũng giúp việc hình dung chính xác vị trí lắp đặt ống thông hơi hầm cầu, ống thoát nước, ống xả chất thải giữa các ngăn.
  • Lên kế hoạch lắp đặt ống ở trong hầm cầu: Bạn nên nhờ đến sự tư vấn của người có chuyên môn, người am hiểu lĩnh vực này để từ đó có được bản kế hoạch tối ưu nhất.
  • Trước khi thi công phải chuẩn bị đầy đủ mọi dụng cụ hỗ trợ lắp đặt đường ống: Đó là dao, kéo, cờ lê, băng dính, dụng cụ bảo hộ lao động,…
  • Nên chọn những loại ống chất lượng tốt: Đó là những ống độ bền cao, chịu lực tốt tại các địa chỉ bán uy tín, có bảo hành.

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về cách đặt ống hầm cầu. Chúc bạn thực hiện thành công và có cho mình hầm cầu tự hoại hoạt động thật bền vững theo thời gian mà không phải lo lắng việc thông hút. Mọi ý kiến thắc mắc cần tư vấn hay có nhu cầu thông tắc bể phốt thì hãy liên hệ với thongcongnghetcucre.com qua số hotline 0945 113 361 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *