Hướng dẫn cách đặt ống bể tự hoại đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Trong quá trình xây dựng hầm nhà vệ sinh thì cách đặt ống bể tự hoại vô cùng quan trọng. Việc đặt ống bể tự hoại đúng cách, đúng kỹ thuật giúp quá trình lưu trữ phân tại hầm cầu đảm bảo yêu cầu. Đây cũng là yếu tố giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn hầm cầu, giảm chi phí hút hầm cầu. Cùng tìm hiểu thông tin cơ bản về việc đặt ống bể hầm cầu qua nội dung dưới đây.

Hệ thống đường ống trong bể tự hoại

Trước khi tìm hiểu cách đặt ống bể tự hoại, bạn cần biết hệ thống ống bể phốt có những loại nào. Cụ thể một số đường ống quan trọng trong bể tự hoại với vai trò đi kèm dưới đây.

Các loại ống trong hệ thống bể tự hoại

Ống xả chất thải vào bể chứa

Ống xả chất thải hay có vai trò quan trọng để vận chuyển chất thải từ bồn cầu đến hầm tự hoại để xử lý. Thông thường loại ống thoát này có kích thước đường kính là 90mm. Độ dốc của ống cần đảm bảo chính xác để việc xả chất thải tốt nhất.

Ống thoát khí bể phốt

Ống thoát khí không thể thiếu trong quá trình xây dựng bể phốt. Hệ thống ống này có nhiệm vụ thoát lượng khí H2S, SO2, CH4 khi phân hủy chất thải ra bên ngoài. Ngoài ra ống thoát khí còn giúp cân bằng áp suất hầm cầu, giúp khí không bị ứ đọng. Nhờ đó tránh được tình trạng chảy nổ hầm cầu, bể phốt.

Ống thoát khí của bể phốt

Ống thoát nước sau lắng đọng

Cách đặt ống bể tự hoại như thế nào? Trong quá trình phân hủy thì các chất thải trong hầm cầu tạo thành nước, chất khí, bùn đặc. Loại ống thoát nước này giúp dẫn lượng nước sau khi phân hủy ra ngoài. Để đảm bảo quá trình sử dụng lâu dài thì mực nước trong hầm cầu luôn cân bằng.

Ống nhựa thông các ngăn trong bể phốt

Ống nhựa thông các ngăn được đặt giữa các vách ngăn trong bể phốt. Loại ống này có nhiệm vụ điều tiết dòng chảy chất thải trong hầm cầu. Nhờ đó giúp đảm bảo hiệu quả thời gian vận hành cho hầm cầu.

Ống nhựa thông 3 ngăn của hầm cầu

Cách đặt ống bể tự hoại chuẩn xác nhất

Tìm hiểu cách đặt ống bể phốt cực kỳ quan trong khi xây dựng bể tự hoại. Nhờ đó giúp đảm bảo an toàn khi hầm cầu vận hành. Dưới đây là một số cách lắp đặt các loại đường ống trong bể phốt.

Hướng dẫn cách đặt ống xả chất thải vào bể tự hoại

  • Đặt ống xả chất thải vào bể chứa cần độ chênh lệch giữa đường ống vào và ống thoát cao. Ngoài ra cần đoạn ống xả này càng ngắn càng tốt giúp quá trình thoát chất thải nhanh hơn.
  • Ống xả có độ dốc lớn và ngắn cao sẽ giảm thiểu được tắc nghẽn xảy ra trong khi sử dụng.
Hướng dẫn đặt ống xả chất thải vào hầm chứa
  • Bên cạnh đó còn tận dụng được áp lực nước, khối lượng nước để thuận tiện khi xử lý tắc nghẽn.

Cách đặt ống bể phốt giữa các ngăn

Số lượng ống, kích thước ống giữa các ngăn của bể phốt sẽ tùy theo kích thước hầm cầu. Sau khi xác định chính xác thì mới có thể lắp đặt theo yêu cầu,

Ví dụ đối với loại bể tự hoại có chiều rộng là 1,3m có 2 ngăn thì vị trí đặt ống ngăn là 0,55m. Đối với loại bể có 3 ngăn thì vị trí đặt ống là 0,35m.

Cách đặt ống ngăn giữa bể tự hoại

Cách đặt ống thoát nước sau lắng đọng

Trong cách đặt ống bể tự hoại thì việc đặt ống thoát nước đúng cách là khá quan trọng. Thông thường cần sử dụng ống có đường kính 60mm với độ dốc >5% để thoát nước.

Cách lắp đặt ống thoát khí bể tự hoại

Đặt ống thông hơi bể phốt giữa các ngăn và thông với bên ngoài. Thông thường ống thông hơi bồn cầu được lắp trong hộp kỹ thuật và thông ra bên ngoài trời.

Việc lắp đặt ống thoát khí cho bể phốt giúp tránh tình trạng nổ hầm cầu hay hạn chế mùi hôi bốc lên. Tốt nhất nên chọn đường ống thoát khí có đường kính khoảng 27 mm.

Tùy thuộc từng loại đường ống khác nhau sẽ có cách lắp đặt tương ứng theo tiêu chuẩn. Do đó hãy liên hệ đơn vị thi công có chuyên môn giỏi để được hỗ trợ khi xây dựng.

Đường kính ống thông hơi bồn cầu 27mm

Lưu ý trong cách đặt ống bể tự hoại

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong việc lắp đặt ống bể tự hoại bạn cần chú ý các điều sau:

  • Cần tiến hành đọc kỹ bản vẽ nhằm hiểu rõ những thông số kỹ thuật quan trọng. Từ đó bạn cũng có thể dễ dàng hình dung vị trí lắp đặt hệ thống đường ống của bể phốt.
  • Lên kế hoạch thực hiện lắp đặt ống bể phốt cụ thể nhất.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, công cụ hỗ trợ quá trình lắp đặt đường ống cho bể phốt.
  • Lưu ý chọn mua các loại ống chất lượng tốt, hàng chính hãng để đảm bảo sự bền bỉ, độ an toàn khi dùng. Tránh mua hàng kém chất lượng dễ gây nứt vỡ, hư hỏng khi sử dụng.
  • Nên căn chỉnh vị trí đặt bể tự hoại phù hợp cho quá trình thoát nước dễ dàng. Tốt nhất nên kiểm tra thổ nhưỡng khu vực lắp đặt bể phốt trước khi thực hiện.
  • Tránh lắp đặt bể phốt gần những nơi nhiều cây cối, bụi rậm gây tăng nguy cơ tắc nghẽn.
  • Tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm, chuyên môn giỏi để lắp đặt đường ống bể phốt.

Bài viết giới thiệu đến bạn cách đặt ống bể tự hoại chi tiết và đúng kỹ thuật. Hy vọng những kiến thức nêu trên giúp gia chủ hiểu rõ về cách xây dựng, lắp đặt hầm cầu. Nếu trong quá trình sử dụng có xảy ra tình trạng tắc nghẽn hầm cầu hay nhu cầu hút bể phốt, hãy liên hệ với Thongcongnghetcucre theo hotline 0945 113 361.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *