Cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhất

Bạn đang quan tâm cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn như thế nào đúng kỹ thuật trong quá trình xây dựng bể tự hoại nhà vệ sinh. Đây là công đoạn quan trọng, bởi nếu không được đặt chính xác có thể khiến chất thải không được lưu trữ dễ dàng. Cùng Thongcongnghetcucre tham khảo cách đặt ống trong bể chứa chất thải nhà vệ sinh ngay dưới đây nhé.

Giới thiệu về bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn là một loại bể chứa chất thải sinh hoạt hàng ngày của con người. Trong quá trình thi công xây dựng con người thiết kế bể thành 3 ngăn, mỗi ngăn làm nhiệm vụ, chức năng khác nhau. Cụ thể sẽ có 3 ngăn chính là ngăn lọc, ngăn chứa và ngăn lắng.

+ Ngăn lọc: Có nhiệm vụ lọc tạp chất lơ lửng trong chất thải và chuyển đến ngăn chứa phân hủy.

+ Ngắn chứa: Chứa các chất thải sinh hoạt sau khi đã xả bớt nước, chất thải trôi xuống ngăn chứa và đợi vi sinh vật hoạt động phân hủy thành bùn. Diện tích của ngăn chứa chiếm ½ tổng diện tích bể tự hoại.

+ Ngăn lắng: Có nhiệm vụ chứa chất thải khó phân hủy như tóc, nhựa, kim loại

Sơ lược về bể tự hoại 3 ngăn gồm những gì?

Nguyên lý vận hành của bể tự hoại 3 ngăn

Ngay sau khi chất thải được xả xuống bể tự hoại thì sẽ di chuyển đến ngăn chứa. Các chất thải trong đó có chất xơ, chất đạm và chất béo có mặt trong nước tiểu và phân… Các chất thải này sẽ được phân hủy thành bùn theo thời gian.

Sau khi quá trình phân hủy diễn ra chất thải nhanh chóng di chuyển xuống phần đáy bể lắng. Trong đó có một số chất thải không tan đọng lại gồm kim loại, tóc, nhựa sẽ được lắng ở bể lắng và di chuyển ra ngoài.

Quy trình vận hành bể tự hoại 3 ngăn

Hướng dẫn cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn chính xác

Trong quá trình thi công bể tự hoại người thợ ống nước sẽ lắp đặt ống ngầm tự hoại theo các phương pháp khác nhau. Để tối ưu thì mọi người hãy làm theo hướng dẫn sau:

Cách đặt ống xả chất thải vào bể chứa tự hoại

Ống xả chất thải có nhiệm vụ đưa chất thải từ bồn cầu xuống bể phốt. Chính vì thế mọi người cần nắm chắc cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn. Điều này giúp giảm thiểu tắc nghẽn chất thải khi sử dụng. Cụ thể phần ống xả bể chứa nên đặt ở độ cao gần vị trí thành bể. Thêm vào đó nên đặt theo chiều thẳng đứng của bể tự hoại nhằm đảm bảo chất thải thoát nhanh hơn. Trường hợp hầm cầu cần sử dụng ống gấp khúc hãy chú trọng việc tạo độ dốc cho bể nhằm hạn chế tắc nghẽn chất thải.

Đặt ống bể tự hoại 3 ngăn thông với các ngăn

Khi đặt ống bể tự hoại giữa các ngăn với nhau cần chú ý đến kích thước sao cho phù hợp. Điều này giúp các ngăn được lưu thông với nhau ở từng vị trí tương ứng. Bởi diện tích của các bể tự hoại là khác nhau nên mọi người cần tính toán phù hợp nhất. Các ống nhựa sẽ được luồn giữa các ngăn và thông với nhau. Ống được đặt cách miệng bể tự hoại ⅓ diện tích hoặc đặt ngay sát dưới đáy bể.

Cách xác định vị trí lắp đặt ống đơn giản nhất trong từng ngăn là lắp so le, cách đều nhau một khoảng cố định.

Đặt ống thoát nước bể tự hoại 3 ngăn

Trong quá trình sử dụng bể tự hoại có trường hợp ùn tắc chất thải là điều bình thường và sẽ xuất hiện ở ống thoát nước. Chính vì thế mọi người cần nắm chắc khâu kỹ thuật ống thoát nước cho bể phốt nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn. Hãy chú ý lắp ống thoát nước trong khoảng 200m so với phần nắp đậy, đồng thời chọn ống có đường kính là 100m.

Đặt ống thoát khí trong bể tự hoại đúng tiêu chuẩn

Khi quá trình phân hủy chất thải diễn ra trong bể chứa sẽ có tình trạng khí thoát ra nhiều. Các chất khí này nếu không được thoát ra ngoài sẽ gây nổ bể phốt. Chính vì thế khi xây dựng bể tự hoại nhất định phải lắp thêm ống thoát khí, vì ống thoát khí có nhiệm vụ đưa khí ra bên ngoài và hạn chế tối đa mùi hôi bốc lên từ bể tự hoại. Vì thế khi lắp ống thoát khí nên chọn ống có đường kính 27mm và lắp theo chiều thẳng đứng.

Lắp ống bể tự hoại 3 ngăn đơn giản, đúng kỹ thuật

Các lưu ý khi lắp đặt ống bể tự hoại 3 ngăn

Để lắp đặt ống bể tự hoại 3 ngăn đúng tiêu chuẩn mọi người hãy làm theo hướng dẫn phía trên. Bên cạnh đó cần nắm vững những lưu ý sau:

Hãy đảm bảo ống bể tự hoại được lắp đúng kỹ thuật: Tuy quá trình lắp đơn giản nhưng cần lưu ý và ngâm cứu bản vẽ chi tiết. Từ đó hãy tìm vị trí lắp đặt các ống dẫn, ống thoát khí đúng yêu cầu kỹ thuật cho từng vị trí. Đồng thời như vậy sẽ giảm thiểu được mùi hôi từ bể tự hoại gây ra.

Tham khảo địa hình xây dựng bể tự hoại: Hãy tiến hành tham khảo vị trí xây dựng bể tự hoại và cách lắp đặt đường ống bể tự hoại sao cho hợp lý. Đồng thời hãy lưu ý không được xây dựng bể tự hoại ở những vị trí nhiều cây cối, bụi rậm vì có thể gây ảnh hưởng chất lượng bồn cầu khi sử dụng.

Kích cỡ ống đặt trong bể tự hoại 3 ngăn: Kích thước ống rất quan trọng, bởi nếu không tính toán kích thước sẽ khó khăn trong việc lắp đặt ăn khớp nhau. Đồng thời việc tính toán phù hợp sẽ giúp hầm bể tự hoại hoạt động ổn định mà không gặp tình trạng tắc nghẽn.

Những lưu ý trong quá trình lắp đặt ống và xây dựng bể tự hoại 3 ngăn

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về cách lắp đặt ống bể tự hoại 3 ngăn mà Thongcongnghetcucre đã hướng dẫn đến mọi người. Chắc chắn sau khi đọc bài viết này mọi người sẽ thấy cách đặt ống bể tự hoại đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Hãy áp dụng cách làm này cho bể tự hoại nhà mình để giúp bể chứa chất thải vận hành đúng cách, ổn định nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *