Tổng hợp các biện pháp bảo vệ môi trường nước đơn giản nhất

Sự cần thiết của hoạt động bảo vệ môi trường nước

Tình trạng ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng diễn ra khá nghiêm trọng. Trong đó nước đóng vai trò đặc biệt trong trọng với sự sống nên các biện pháp bảo vệ môi trường nước luôn được quan tâm và chú trọng. Muốn đạt được hiệu quả cao nhất thì mỗi cá nhân cần chủ động có ý thức chung tay với cộng đồng. Bảo vệ nguồn nước cũng là bảo vệ chính cuộc sống của mỗi chúng ta. Ngay bây giờ hãy cùng thongcongnghetcucre.com đi tìm hiểu những biện pháp bảo vệ môi trường nước cấp bách nên thực hiện qua bài viết dưới đây.

Sự cần thiết của hoạt động bảo vệ môi trường nước

Theo như số liệu của Unicef thì tình trạng nguồn nước ô nhiễm đang diễn ra khắp mọi nơi trên toàn thế giới. Đặc biệt là các nước phát triển như Mỹ Latinh, miền Nam sa mạc Sahara và Đông Nam Á. Từ 2016, nhiều tổ chức môi trường quốc tế đã báo động Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Việt Nam và Indonesia là 5 năm đứng trong top những quốc gia sở hữu lượng rác thải đổ ra biển lớn nhất thế giới.

Xét riêng ở Việt Nam, mỗi năm chúng ta có khoảng hàng nghìn m³ dầu cặn đã qua sử dụng. Đồng thời nước thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt cũng đổ thẳng xuống biển. Kéo theo đó tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước mặt đang ngày càng trở nên đặc biệt nghiêm trọng và đáng lên án.

Sự cần thiết của hoạt động bảo vệ môi trường nước
Sự cần thiết của hoạt động bảo vệ môi trường nước

Dù biết nguồn nước đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt thế nhưng mà con người đang tự mình phá hủy, làm ô nhiễm nguồn nước sử dụng hàng ngày. Dân số ngày một tăng cao khiến rác thải sinh hoạt thải ra rất lớn, không xử lý kịp thời trước khi thải ra môi trường đất và nước.

Hiện trên thế giới có khoảng 1 tỷ người dân sống thiếu nước sạch. Còn tại Đồng bằng Sông Cửu Long thì hàng nghìn hộ gia đình đang thiếu nước ngọt. Chưa kể đến hiện tượng xâm nhập mặn kéo dài, lấn sâu với một con số lịch sử. Do vậy điều mà chúng ta phải làm ngay lúc này là cần bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn nước. Chung sức bảo vệ Trái Đất và bảo vệ cuộc sống mỗi chúng ta.

Các biện pháp bảo vệ môi trường nước cần thực hiện

Hiện tại có khả nhiều biện pháp để bảo vệ nguồn nước sạch nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của nhân loại và bảo vệ sự sống các sinh vật. Sau đây là một vài biện pháp hay được áp dụng phổ biến nhất để bảo vệ nguồn nước.

Nâng cao ý thức của cộng đồng

Để nhằm bảo vệ tài nguyên nước đạt hiệu quả cao thì mỗi người cần hiểu được tầm quan trọng của nước sạch với cuộc sống. Qua đó nâng cao ý thức tự giác bảo vệ tài nguyên nước và ngôi nhà chung của chúng ta. Đây không phải nhiệm vụ của bất kỳ một ai mà nó là nhiệm vụ của cả cả cộng đồng và toàn nhân loại.

Vì con người là tác nhân chính gây ra ô nhiễm và cũng chính họ đã hủy hoại môi trường sống nên chúng ta phải có trách nhiệm với hành động của mình. Nên việc ta cần phải làm là:

  • Tuyên truyền mọi người nên bảo vệ môi trường nước xung quanh mỗi chúng ta
  • Vận động và nâng cao ý thức toàn dân chủ động thực hiện vệ sinh môi trường
  • Đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường và tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam
Nâng cao ý thức của cộng đồng
Nâng cao ý thức của cộng đồng

Xử lý nước thải, phân loại rác trước khi thải ra môi trường

Đã có nhiều xí nghiệp, nhà máy bị lên án và xử lý vì xả thẳng nước thải ra môi trường làm nguồn nước ô nhiễm. Qua đó không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm chết nhiều loại thủy hải sản. Vậy nên cần có nhiều quy định, chế tài xử lý nghiêm minh những trường hợp này.

Các khu công nghiệp, nhà máy, bệnh viện phải xây dựng khu xử lý nước thải và thực hiện đúng quy trình trước khi thải ra ngoài môi trường. Với các hộ gia đình, đơn vị chế xuất,… phải phân loại rác thải trước rồi mới đưa ra môi trường. Tránh vứt rác bừa bãi mà thay vào đó là vứt đúng nơi quy định. 

Sử dụng nguồn nước sạch tiết kiệm

Ngoài việc làm giảm lượng chất thải thải ra ngoài môi trường thì việc dùng tiết kiệm nước sạch cũng là hành động vừa bảo vệ nguồn nước lại còn tránh làm lãng phí tài nguyên bằng những hoạt động thiết thực sau đây:

  • Dùng lượng nước để tắm, giặt và vệ sinh mức vừa đủ
  • Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống để tránh bị rò rỉ
  • Khóa vòi nước nếu không sử dụng nước
  • Tận dụng nước rửa rau mang ra tưới cây hoặc hứng nước mưa để rửa xe, tưới cây,…

Giảm thiểu việc sử dụng túi nhựa, nilon một lần

Do sự tiện ích, chi phí rẻ nên túi nilon, túi nhựa dùng 1 lần luôn được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Tuy nhiên phải mất đến hàng triệu năm thì túi nilon mới có thể phân hủy được hết. Khi chúng vứt ra sông ngòi, ao hồ có thể làm tắc nghẽn hoặc ứ đọng gây ra ô nhiễm. 

Đặc biệt rác thải nhựa vẫn luôn là mối lo ngại ở vùng biển. Làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người và các sinh vật biển xung quanh. Do vậy ta cần hạn chế dùng nilon bằng cách dùng túi giấy, túi tự phân hủy thân thiện với môi trường.

Giảm thiểu việc sử dụng túi nhựa, nilon một lần
Giảm thiểu việc sử dụng túi nhựa, nilon một lần

Hướng đến một nền nông nghiệp xanh

Ngành nông nghiệp nước Việt Nam phụ thuộc phần lớn vào thuốc bảo vệ thực vật. Và đương nhiên đây cũng là nguyên nhân hình thành ô nhiễm nguồn nước. Hơn nữa nó còn ảnh hưởng cả đến sức khỏe con người. Khi lạm dụng quá nhiều thuốc trừ sâu sẽ khiến cho chúng bị ngấm vào nước, ảnh hưởng đến muôn đời sau.

Hiện Việt Nam đang hướng đến nông nghiệp xanh, trồng trọt dựa theo hình thức VietGap. Đó là hạn chế tối đa việc dùng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,… Qua đó vừa bảo vệ môi trường nước lại còn mang đến giá trị cao cho nền nông nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia tiên tiến hơn.

Trên đây chính là các biện pháp bảo vệ môi trường nước thiết thực và cấp bách nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Bản thân mỗi chúng ta cần chủ động thực hiện nghiêm túc và nhiệt tình để cùng chung tay bảo vệ ngôi nhà chung. Trường hợp bạn có nhu cầu thông cống rãnh, thông tắc bể phốt thì hãy liên hệ với thongcongnghetcucre.com qua số hotline 0945 113 361 nhé!

Tác giả Đỗ Chí Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *