Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm đơn giản

Sau một thời gian sử dụng, bạn thường thấy bồn cầu thoát nước chậm hơn, thậm chí hoàn toàn không thoát nước. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho việc bồn cầu nhà bạn đã bị tắc. Vậy làm thế nào để xử lý tình trạng này? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo hay giúp nước bồn cầu thoát nhanh hơn.

Nguyên nhân thường gặp khiến bồn cầu thoát nước chậm 

Để nhanh chóng tìm được phương pháp kịp thời xử lý bồn thoát nước chậm, bạn cần biết chính xác nguyên nhân gây tắc bồn. Có một số nguyên do mà hầu hết nhà nào cũng gặp phải như:

Nghẹt giấy vệ sinh

Với tâm lý yêu thích hàng rẻ, nhiều gia đình đã sử dụng các loại giấy kém chất lượng và khó tan. Do đó, việc sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh sẽ khiến giấy nghẹt lại, không dội đi được.

Hoặc lượng lớn giấy sẽ đọng lại ở thành ống, tạo ra các cặn bẩn và chặn đường rút của nước khiến nước trên bồn rút chậm hơn. Đây chính là nguyên nhân thường thấy nhất khiến bồn cầu thoát nước chậm.

Bồn cầu bị tắc nghẽn do giấy vệ sinh

Bể chứa đầy 

Bể phốt đầy cũng là một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu thoát nước chậm. Bể sử dụng lâu ngày dẫn đến quá tải còn gây ra nhiều mùi hôi cho không gian sinh hoạt của gia đình.

Vật không tan, không phân hủy mắc bên trong ống thoát nước

Ống thoát nước của bồn cầu có đường kính vừa cho một số dị vật rơi xuống như lõi giấy vệ sinh, vỏ gói dầu gội, đồ chơi trẻ em, túi nilon,… Các vật này vô tình trôi xuống ống nước sẽ dễ dàng bị mắc lại bên trong và dồn cặn nếu nghẹt lâu ngày khiến bồn cầu thoát nước rất chậm.

Ống thông hơi bị tắc

Ống thông hơi có nhiệm vụ thoát khí bên trong bể phốt ra ngoài môi trường để cân bằng áp suất. Nếu quá trình thiết kế và lắp đặt, ống thông hơi bị đặt sai vị trí sẽ khiến không khí không thể thoát ra ngoài, gây nên tình trạng đầy bể. Vì vậy nước ở bồn cầu cũng sẽ rút rất chậm.

Lỗi vị trí lắp ống thoát nước

Đây là một lỗi khá lớn trong xây dựng. Ông nước bị lắp nhiều gấp khúc hay không đảm bảo độ dốc nhất định sẽ khiến chất thải và nước ở bồn cầu không thể trôi xuống bể phốt. Như vậy, hiện tượng nghẹt bồn cầu sẽ xuất hiện. Bạn có thể thấy rõ việc nước rút vô cùng chậm.

Bồn cầu bị tắc do lỗi lắp đặt ống thoát nước

Những mẹo hay để xử lý bồn cầu thoát nước chậm tại nhà

Đối với những tình trạng nghẹt nhẹ, bạn hoàn toàn có thể xử lý nhanh chóng tại nhà. Nếu bạn vẫn chưa biết nên dùng những cách gì để giải quyết hoàn toàn tình trạng bồn cầu rút nước chậm, bạn có thể tham khảo những mẹo dưới đây:

Thông tắc giúp nước rút nhanh nhờ Baking soda

Baking soda được biết đến là một trong những chất thông tắc bồn cầu, đường ống nước hiệu quả nhất. Có hai cách sử dụng Baking soda phổ biến như sau:

  • Sử dụng kết hợp Baking soda với hỗn hợp giấm: Dùng tỷ lệ 500gam Baking soda với 500ml giấm, đổ vào bồn cầu và ngâm trong vòng 6 tiếng. Trong thời gian chờ, bạn cần đổ vào bồn 3 lít nước sôi. Việc này giúp các cặn bẩn cứng đầu trong ống được tẩy sạch sẽ hơn.
  • Kết hợp Baking soda và muối: Hỗn hợp này được sử dụng với tỷ lệ 5 baking : 1 muối và nên hòa bằng nước ấm 60 độ. Với phương pháp này, bạn chỉ cần ngâm 2 hoặc 3 tiếng vì muối có khả năng đẩy nhanh quá trình phân rã của Baking soda. Sau thời gian chờ, bạn nên xả nước lại nhiều lần để kiểm tra xem bồn cầu có thoát nước chậm nữa hay không.

Quá trình phân hủy chất cặn bằng Baking soda sẽ bốc mùi hôi khá lâu. Vì vậy, bạn hãy nhớ đậy nắp bồn trong thời gian chờ và cọ thật sạch sẽ bồn cầu sau khi giải quyết xong tình trạng thoát nước chậm.

Thông tắc giúp nước rút nhanh nhờ Baking soda

Sử dụng bột thông bồn cầu 

Bột thông bồn cầu chứa những chất hóa học chuyên dụng để phân hủy tất cả các chất thải bám trên đường ống gây tắc nghẽn bồn cầu. Vì vậy, tình trạng bồn cầu thoát nước chậm sẽ được xử lý vô cùng nhanh chóng.

Tuy nhiên, để tránh tiếp xúc trực tiếp với thành phần bột, người dùng cần trang bị khẩu trang, găng tay và quần áo phù hợp trước khi sử dụng.

Cách sử dụng bột thông tắc bồn cầu khá đơn giản. Bạn chỉ cần đổ trực tiếp một lượng bột thích hợp vào bồn cầu và ngâm trong vòng 4 đến 6 tiếng. Sau khi chờ đủ thời gian, bạn cần xả nước lại nhiều lần để kiểm tra hiệu quả và làm sạch bồn.

Tạo áp lực để đẩy chất thải khỏi ống

Phương pháp này thường được dùng với súng tạo áp lực hoặc dùng chai nhựa ấn mạnh vào lỗ thoát của bồn cầu. Phương pháp này có khả năng tạo ra khí nén áp suất, đẩy mạnh những cặn bẩn trong ống ra ngoài giúp nước thoát nhanh hơn.

Thông bồn cầu bằng cách tạo áp lực để đẩy chất thải khỏi ống

Những điều cần chú ý để tránh tình trạng bồn cầu thoát nước chậm 

Để tránh lãng phí thời gian và công sức xử lý bồn cầu thoát nước chậm, khi xây dựng và sử dụng cần lưu ý một vài điều sau:

  • Thiết kế vị trí lắp đặt ống thoát nước, ống thông hơi hợp lý.
  • Sử dụng ít giấy vệ sinh và nên sử dụng loại tốt.
  • Tránh làm rơi rớt những vật không thể tan hay phân hủy vào bồn cầu.
  • Thường xuyên hút bể phốt.

Nếu những mẹo trên không thể làm giảm tình trạng bồn cầu thoát nước chậm của gia đình bạn, hãy liên hệ dịch vụ vệ sinh uy tín giúp bạn xử lý. Bạn có thể tìm đến cơ sở của thongcongnghetcucre hoặc gọi đến số hotline 0945113361 để nhận được những tư vấn hữu ích nhất. Công ty cam kết làm việc sạch, nhanh và báo giá rõ ràng hợp lý cho tất cả các khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *