Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất bạn nên biết

Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm đất

Ô nhiễm môi trường đất hiện đang là vấn đề quan trọng cần được quan tâm và chú ý nhất thời điểm hiện tại. Bởi vì hiện tại môi trường đất bị đe dọa nghiêm trọng do hoạt động của con người. Điều này không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ mà còn ảnh hưởng đến tự nhiên, đến nền kinh tế của chúng ta. Do vậy việc xử lý môi trường đất ô nhiễm là yêu cầu bức thiết cần thực hiện nhanh chóng. Có những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất nào hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là do đất nhiễm hóa chất Xenobiotic, là sản phẩm của con người hay do biến đổi tự nhiên trong đất. Đặc biệt là khi mà nồng độ chất thải tăng cao quá mức an toàn. Hiện nay người ta sẽ phân loại ô nhiễm môi trường đất dựa theo nguồn gốc phát sinh và tác nhân gây ô nhiễm.

Trong đó theo nguồn gốc phát sinh sẽ có chất thải nông nghiệp, chất thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp. Môi trường đất ô nhiễm có thể do từ ở trên trời rơi xuống hoặc do nước chảy vào. Có đôi khi còn do con người ban tặng trực tiếp cho đất. Nguy hại thay, chất ô nhiễm mà thấm sâu vào đất sẽ lưu lại ở trong đất.

Ô nhiễm môi trường đất hủy hoại cuộc sống con người
Ô nhiễm môi trường đất hủy hoại cuộc sống con người

Thực ra ô nhiễm môi trường đất sẽ khác xa với ô nhiễm môi trường sông. Nếu ở sông suối, các chất ô nhiễm ngừng xâm nhập thì nước và không khí sẽ tống chúng đi nhanh chóng. Nhưng mà đất hoàn toàn không có khả năng này. Vì thế việc xử lý môi trường đất vẫn là nhiệm vụ quan trọng, bức thiết hàng đầu.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Ô nhiễm môi trường đất vẫn luôn là vấn nạn đáng lên án không chỉ tại Việt Nam mà còn cả ở trên thế giới. Bây giờ chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết xem như thế nào nhé!

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất ở trên thế giới

Xét trên toàn thế giới thì diện tích đất canh tác rơi vào khoảng 3.200 triệu ha. Tuy nhiên hiện chỉ khai thác được 1.500 ha mà thôi. Trong khi tỷ trọng đất canh tác các nước phát triển chiếm khoảng 70% và nước đang phát triển chiếm 36%.

Sự thật là nguồn tài nguyên đất trên thế giới rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng do vị bạc màu, xói mòn, rửa trôi, ô nhiễm đất, nhiễm mặn và khí hậu nóng lên. Có khoảng 10% đất có tiềm năng nông nghiệp đang có nguy cơ gặp sa mạc hóa.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam

Riêng tại Việt Nam, tổng diện tích đất rơi vào khoảng 33 triệu hecta. Tổng diện tích đất bình quân là 0.6 hecta với đa dạng các loại đất khác nhau như đất mặn, đất Feralit, đất phèn, đất phù sa, đất xám bạc màu,… Đồng thời Việt Nam và các nước trên thế giới còn đang đứng trước thử thách lớn về ô nhiễm đất. Chính đất ô nhiễm sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp cho sức khỏe con người qua tiếp xúc trực tiếp.

Mặt khác là do các chất ô nhiễm trong đất bốc hơi rồi xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Sự xâm nhập này mà đi vào tầng nước ngầm thì cũng trở thành một mối nguy hại lớn đe dọa cho sức khỏe con người. Vì thế chúng ta cần xây dựng cho mình biện pháp xử lý môi trường đất ô nhiễm thật tốt để ngăn chặn hệ lụy khôn lường cho thế hệ hiện tại và mai sau.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam
Thực trạng ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Để khắc phục được tốt nhất tình trạng ô nhiễm, phục hồi đất cũng như bảo vệ môi trường thì bạn vẫn cần tham khảo và thực hiện ngay một số biện pháp hữu ích sau đây:

Giảm thiểu lượng rác thải thải ra môi trường đất

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất cần phải làm đó là việc hạn chế đưa rác thải sinh hoạt ra ngoài môi trường đất. Cấm tuyệt đối việc xả thải chất thải chưa qua xử lý thật cẩn thận như chất thải sinh hoạt, chất hóa học dễ gây ô nhiễm môi trường đất.

Gia tăng năng suất nông nghiệp

Để gia tăng năng suất nông nghiệp thì chúng ta có thể triển khai áp dụng nhiều loại gen khác nhau để chống chịu bệnh tật, sâu hại tốt và cho ra sản lượng cao hơn. Qua đó cũng hạn chế được việc lạm dụng thuốc hóa học với hàm lượng cao. Ngoài ra hãy giúp cho các loại cây có khả năng chống chọi cao thích nghi với thời tiết cực đoan, duy trì độ phì nhiêu cho đất trồng. Đồng thời áp dụng phương pháp trồng cây đan xen giữa cây hàng năm và cây lâu năm.

Cải thiện cũng như bảo vệ môi trường sống

Cần thường xuyên áp dụng các biện pháp cải thiện môi trường sống xung quanh chúng ta và giữ cho chúng luôn sạch đẹp. Để làm được điều này thì ta cần giảm thiểu rác thải, loại bỏ các chất hóa học và phân khoáng ngay hôm nay nhé!

Áp dụng thường xuyên các biện pháp canh tác chống xói mòn

Ngoài ra cũng cần áp dụng thêm một số biện pháp canh tác nhằm chống xói mòn đất đai. Đó là kết hợp canh tác nông – lâm – ngư nghiệp với nhiều loại hình đa dạng, tích cực xây dựng mô hình trồng trọt và chăn nuôi hợp lý. Đồng thời xây dựng kênh tưới tiêu cũng như thoát nước thải kịp thời.

Áp dụng thường xuyên các biện pháp canh tác chống xói mòn
Áp dụng thường xuyên các biện pháp canh tác chống xói mòn

Hạn chế sử dụng nhựa

Rác thải nhựa là loại rác thải khó phân hủy nhất và hiện chúng đang có mặt khắp mọi nơi. Do vậy bạn cần tránh việc dùng nhựa, các sản phẩm từ nhựa như đồ dùng bằng nhựa, túi nilon,… Thay vào đó ta có thể thay thế bằng việc đựng đồ đạc vào trong thùng giấy, túi sinh học hay túi vải để bảo vệ môi trường tốt hơn.

Trên đây là một số biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất hiệu quả và dễ thực hiện mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Mong rằng qua bài viết này nó đã cung cấp được đầy đủ kiến thức hữu ích nhất. Hãy cùng chung tay, góp sức với cộng đồng để bảo vệ cho môi trường luôn được xanh – sạch – đẹp hơn nhé! Nếu có nhu cầu cần thông hút bể phốt, thông tắc cầu cống thì hãy liên hệ với thongcongnghetcucre.com qua số hotline 0945 113 361 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *