Bể tự hoại là gì? Bật mí cách thông tắc bể tự hoại hiệu quả

Bể tự hoại là một phần không thể thiếu ở hệ thống vệ sinh trong mỗi ngôi nhà. Tắc bể tự hoại là vấn đề mà nhiều gia đình gặp phải. Vậy nguyên nhân gây tắc bể tự hoại này là gì, dấu hiệu nhận biết bể bị tắc và phương pháp thông tắc ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

Bể tự hoại là gì? Nguyên nhân gây tắc bể tự hoại

Bể tự hoại hay còn được gọi là bể phốt, hầm tự hoại, đây là nơi chứa những chất thải như phân, nước tiểu, thức ăn thừa, chất thải hữu cơ từ quá trình sinh hoạt của con người,… Bể tự hoại thường nối liền với đường ống từ bồn cầu xuống.

Tắc bể tự hoại là hiện tượng không phải hiếm gặp ở nhiều gia đình. Có nhiều nguyên nhân gây tắc bể, trong đó có thể kể đến như:

  • Chất thải cho một lần quá lớn, vượt quá khả năng trôi của đường ống.
  • Trẻ nhỏ đánh rơi đồ chơi hay vật cứng vào bồn cầu
  • Thiết kế bồn cầu và hệ thống ống không hợp lý
  • Bể tự hoại không có đường thoát khí dẫn. Đây là nguyên nhân vô cùng nguy hiểm bởi khí tích lâu ngày trong bể có thể gây nổ bể
  • Đổ nhiều thức ăn có dầu mỡ khiến chúng bám quánh vào bồn cầu
  • Chất thải ở dưới đã đầy và chưa kịp phân hủy đã có thêm chất thải mới
Bể tự hoại là gì?

Dấu hiệu nhận biết tắc bể tự hoại

Khi bể tự hoại bị tắc, có nhiều dấu hiệu để nhận biết nhưng nhiều người không chú ý khiến tình trạng tắc càng trở nên nghiêm trọng. Lúc này việc xử lý sẽ khó khăn hơn. Sau đây là một vài dấu hiệu nhận biết bể tự hoại bị tắc

  • Chất thải lấp đầy miệng cống là chất thải không trôi xuống được. Nguyên nhân có thể là do đường ống có cục giấy vệ sinh bị mắc lại hoặc tắc do tóc con người trôi xuống. Các chất thải này dần dần tạo thành lớp lưới như lưới đánh cá ngăn chặn mọi chất thải trôi xuồng.
  • Khi xả nước để trôi chất thải thì xuất hiện hiện tượng chất thải không trôi mà bị đẩy càng nổi lên, xuất hiện dòng xoáy nhỏ. Nguyên nhân là do bể tự hoại sắp đầy, chất thải tích tụ quá sức chứa.
  • Bồn cầu bốc mùi hôi thối khó chịu mặc dù bạn thường xuyên cọ rửa. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do khi bể tự hoại quá sức chứa sẽ có lớp màng bọt khí gây mùi khó chịu. Các khí này theo đường ống thoát nối liền bồn cầu và bể tự hoại để thoát ra khiến bồn cầu xuất hiện mùi.
  • Nước thải ở sàn trôi chậm, tràn lênh láng. Ở tầng trệt còn xuất hiện tình trạng không thể thoát nước.
Dấu hiệu nhận biết tắc bể tự hoại

Cách thông tắc bể tự hoại hiệu quả

Có nhiều cách thông tắc bể tắc bể tự hoại, nhưng không phải phương pháp nào cũng mang lại hiệu quả. Việc không chọn đúng phương pháp không những không giải quyết được tình trạng tắc mà còn khiến nó trở nên trầm trọng hơn. Sau đây là một vài cách thông tắc bể tử hoại hiệu quả

Bổ sung men vi sinh lợi khuẩn vào vào phốt

Bổ sung men vi sinh lợi khuẩn vào bể phốt cần được thực hiện thường xuyên. Men vi sinh có chứa các vi khuẩn giúp thúc đẩy nhanh quá trình phân giải chất thải, cặn bã bị tồn đọng. Phương pháp này giúp tăng không gian chứa của bể và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần ra các cửa hàng bán men xử lý bể phốt là có thể mua ngay gói men xử lý.

Sau đó, bạn về nhà và đổ trực tiếp vào bồn cầu đậy lắp và chờ trong thời gian từ 10 – 15 phút để các vi sinh vật được đánh thức và làm quen dần với môi trường. Cuối cùng là bạn xả nước để men kèm theo các vi sinh vật trôi xuống dưới.

Lưu ý là sau khi thực hiện bổ sung men vi sinh lợi khuẩn vào bể phốt bạn nên rửa tay sạch sẽ, tránh để men vẫn dính ở tay. Phương pháp này dễ làm, hiệu quả nhưng không thể áp dụng lâu dài bởi có những chất thải mà vi sinh vật không thể phân hủy.

Thông tắc bể tự hoại bằng men vi sinh

Thả cá lóc hoặc lươn vào bể tự hoại 

Phương pháp thả cá lóc hoặc lươn vào bể tự hoại để làm giảm tình trạng tắc cũng được nhiều người áp dụng. Cá lóc và lươn sau khi được thả vào sẽ ăn chất thải để tồn tại. Bạn chỉ cần chuẩn bị 3-5 con cá lóc hoặc 10 con lươn sau đó thả theo đường ống từ bồn cầu xuống.

Sử dụng đơn vị cung cấp dịch vụ thông tắc bể tự hoại

Một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thông tắc bể tự hoại uy tín, chất lượng là Thông cống nghẹt cực rẻ. Thông cống nghẹt cực rẻ với phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu suất làm việc cao, máy móc hiện đại đang chiếm được rất nhiều cảm tình.

Máy móc sử dụng đa số bị được nhập khẩu từ nước ngoài, nhưng giá dịch vụ của Thông cống nghẹt cực rẻ luôn thấp hơn các đơn vị trong khu vực từ 30% đến 50%.

Thông bể tự hoại bằng cách liên hệ với Thongcongnghetcucre

Công ty cam kết báo giá công khai cho khách hàng trước khi làm. Khi nhận được yêu cầu của bạn, sẽ có nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra tình trạng tắc của bể và báo giá cho bạn. Thông cống nghẹt cực rẻ còn có đội ngũ nhân viên với kinh nghiệm, nhiệt tình trong công việc sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/24 ngay cả ngày nghỉ và ngày lễ.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến việc thông tắc bể tự hoại. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn có những phương pháp thông tắc bể tự hoại hiệu quả. Hãy gọi ngay cho thongcongnghetcucre qua số điện thoại 0945 113 361 để được tư vấn dịch vụ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *