Bể lọc nước 3 ngăn – Nguyên lý hoạt động và cách xây dựng

Bể lọc nước 3 ngăn là một trong những phương án lọc nước hiệu quả và đơn giản hiện nay. Loại bể lọc nước này có cấu tạo khá đơn giản được sử dụng khá phổ biến. Sử dụng bể nước lọc giúp nâng cao chất lượng nguồn nước sử dụng cho gia đình. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách xây dựng bể lọc nước này qua nội dung dưới đây.

Bể lọc nước 3 ngăn là gì?

Bể lọc 3 ngăn có cấu tạo khá đơn giản

Bể lọc 3 ngăn là loại bể lọc dùng để lọc nước sạch cho gia đình sử dụng. Sản phẩm có cấu tạo được chia làm 3 ngăn riêng biệt. Mỗi ngăn có chức năng khác nhau và được tạo thành từ các vật liệu đặc thù riêng.

Trong đó ngăn lắng dùng để lắng cặn các loại chất có kích thước lớn như đất, cát, bùn, chất kết tủa, sắt, mangan. Ngăn lọc dùng để lọc các chất độc hại trong nước sau khi qua ngăn lắng. Ngăn chứa là nơi chứa nước sạch sau khi được lọc sạch sẽ.

Nguyên lý hoạt động bể lọc nước 3 ngăn

Bồn lọc nước cấu tạo 3 ngăn hoạt động theo nguyên lý như sau:

 • Nguồn nước như giếng khoan, giàn mưa sẽ dẫn nước và đưa vào ngăn lắng. Tại ngăn lắng, các chất có kích thước lớn như đất, cát, bùn, chất kết tủa, sắt sẽ lắng đọng lại, phần nước tự động chảy qua ngăn lọc.
 • Tại ngăn lọc, các vật liệu sẽ làm cho nước sạch sẽ hơn và chảy qua ống lưới sang bên ngăn chứa.
 • Nước tại ngăn chứa có thể sử dụng trực tiếp, nước sẽ dẫn chảy đến vòi nước tại các vị trí khác nhau. Người dùng sẽ sử dụng nước sạch vô cùng dễ dàng, tiện lợi.
Nguyên lý hoạt động của bể lọc 3 ngăn

Lý do nên xây bể lọc nước sạch 3 ngăn

Việc xây dựng bể lọc nước 3 ngăn là điều cực kỳ cần thiết hiện nay đối với mỗi hộ gia đình. Bởi xây dựng bể lọc giúp mang đến nguồn nước sạch đảm bảo cho sức khỏe con người.

Thực tế hiện nay nguồn nước bị ô nhiễm khá trầm trọng và ngày càng cạn kiệt. Do đó sử dụng bể nước lọc giúp mang đến cho bạn nguồn nước sạch chất lượng tốt.

Chuẩn bị nguyên vật liệu xây bể lọc 3 ngăn

Bể lọc nước ba ngăn được làm từ nhiều nguyên liệu như bê tông, nhựa, inox…  Thông thường bể lọc có kích thước chiều dài 80cm x chiều rộng 80cm x chiều cao 1m. Dưới đây là các loại nguyên liệu cần thiết để thi công bể lọc nước 3 ngăn bằng bê tông.

Chuẩn bị nguyên liệu xây dựng cho bể lọc bê tông

Nhóm nguyên vật liệu ngăn lắng nước

 • Ống nhựa PVC được thực hiện đục nhiều lỗ làm giàn phun mưa
 • Viên sỏi có kích thước khoảng 2cm
 • Bông cặn
 • Chất trợ lắng
 • Chất đông tụ
 • Keo tụ

Nguyên vật liệu ngăn lọc nước

 • Sỏi có kích thước dao động từ 0.5 cm đến 1 cm.
 • Than hoạt tính được làm từ than gáo dừa do có tác dụng lọc nước khá tốt.
 • Cát Mangan
 • Cát vàng, cát thạch anh lọc nước
 • Ống lưới nhỏ có nhiều lỗ nhỏ để ngăn chặn vật liệu trôi theo dòng chảy.
Chuẩn bị nguyên liệu thi công ngăn lọc nước

Nguyên vật liệu ngăn chứa nước

 • Ống PVC để dẫn nước sạch đến các vòi nước.
 • Van xả có nhiệm vụ khóa và xả nước sạch để sử dụng.

Cách xây bể lọc nước 3 ngăn đơn giản

Quá trình xây dựng bể lọc 3 ngăn không quá khó khăn, tuy nhiên cần đội ngũ nhân công có tay nghề và am hiểu. Cụ thể các bước thực hiện xây dựng bể lọc nước ba ngăn như sau:

Bước 1: Xây dựng các ngăn của bể lọc nước lần lượt. 

Sử dụng bê tông xây dựng độ dày đáy của mỗi ngăn tối thiểu 10cm. Sau đó thực hiện lắp ráp hệ thống ống PVC, ống lưới, xả cho mỗi ngăn. Dùng sỏi kích cỡ 0,5 – 1cm để triển khai thoáng, chống tắc cho hệ thống bể lọc nước.

Bước 2: Sắp xếp các tầng lọc tương ứng

Bước tiếp theo, bạn phủ lớp sỏi, đá, than hoạt tính, cát thạch anh vào bể lọc nước. Cụ thể nên đổ dồn các lớp này vào bể dày từ 30 – 40 cm và dùng cát Mangan để hấp thụ hết Mangan.

Tiếp theo cho than hoạt tính vào bể lọc nước 3 ngăn với độ dày 10cm. Thực hiện cho nguyên liệu làm bể lọc nước khử sắt với độ dày 10cm. Cuối cùng đổ lớp cát thanh anh chuyên dùng cho bể lọc có độ dày 10 – 15cm để lọc nước tốt nhất.

Sắp xếp các tầng lọc nước tương ứng

Bước 3: Tiến hành làm giàn phun nước cho bể lọc nước 3 ngăn

Bước tiếp theo, sử dụng ống PVC và dụng cụ chuyên dụng được đục nhiều lỗ để làm giàn phun nước. Độ dài của ống nhựa bằng chiều dài hoặc chiều rộng ngăn lắng.

Khi nước chảy qua giàn phun mưa sẽ khiến cho sắt kết tủa nhanh tăng hiệu quả lọc nước và hạn chế mùi tanh. Cần chú ý dùng cát thạch anh và than hoạt tính, cát Mangan để lọc nước hiệu quả.

Bước 4: Tiến hành thi công đầu ra cho bể lọc ba ngăn

Bước cuối cùng khi thi công bể lọc nước 3 ngăn là lắp ống PVC dẫn nước từ giếng khoan lên vị trí giàn phun mưa. Việc xây đầu ra cho bộ lọc nước cần lưu ý miệng ống nước sạch cao hơn mặt trên cùng lớp cát. Nên lắp ráp thêm phao cơ, phao tự động để kiểm soát điều hành lượng nước cấp tự động hóa cho bể lọc.

Thi công đầu ra cho hệ thống bể lọc nước

Trong thiết bị lọc nước sạch cần có van để lau chùi và vệ sinh định kỳ sau thời gian sử dụng. Nhờ đó đảm bảo chất lượng nước sạch sẽ, đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng.

Trên đây là những chia sẻ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách xây bể lọc nước 3 ngăn. Sử dụng bể lọc nước giúp mang đến cho chúng ta nguồn nước sạch sẽ. Nếu bạn có nhu cầu thông tắc đường cống nước, hãy liên hệ Thongcongnghetcucre theo hotline 0945 113 361.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *