Bể điều hòa tiếng anh là gì? Tìm hiểu về cơ chế của bể điều hòa

Bể điều hòa chính là giải pháp hiệu quả giúp nước thải chảy tuần tự, liên tiếp nhau. Vậy bể điều hòa tiếng anh là gì? Cơ chế hoạt động ra sao, cách tính thế nào? Đâu là điều cần lưu ý đảm bảo cho bể điều hòa hoạt động tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ đề cập chi tiết theo mục cho bạn.

Bạn có biết bể điều hòa tiếng anh là gì hay không?

Bể điều hòa tiếng anh viết là AIR TANKS. Đây là loại bể đảm nhận vai trò quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải, chứa đựng rác thải với khoảng thời gian 24h.

Bể điều hòa đóng vai trò quan trọng cho việc xử lý rác thải

Hơn nữa, bể điều hòa còn dễ dàng đo được nồng độ chất thải, giữ lưu lượng thải ổn định. Theo đó độ PH của chất thải đưa vào bể điều hòa cũng được đảm bảo tốt nhất. Nếu sử dụng bể điều hòa còn tránh đóng cặn, hàm lượng COD – BOD duy trì mức 20 tới 30%. Có lẽ, việc sử dụng bể điều hòa chính là giải pháp tốt nhất cho việc xử lý rác thải công nghiệp.

Phân loại các bể điều hòa hiện nay

Trên thực tế bể điều hòa được chia thành 2 loại:

  • Một là bể điều hòa dạng lưu lượng
  • Hai là bể điều hòa dạng lưu và chất lượng

Dù chỉ có 2 loại nhưng bể điều hòa lại đêm lại hiệu quả rất lớn cho việc xử lý nước thải, hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nguyên lý bể điều hòa hoạt động khi xử lý rác thải

Để bể điều hòa hoạt động đúng với nguyên lý thì việc đầu tiên cần thực hiện là xáo trộn và thổi khí. Bước xáo trộn đó giúp giảm thiểu tối đa việc bể lắng cặn khi xử lý.

Bạn cần lựa chọn cách hợp lý để tiến hành đúng bước

Còn nếu chọn tiến hành đưa nước vào bể bạn cần lắng cát trước đó. Lắng cát sẽ tránh tình trạng cặn rơi xuống đáy bể và sau đó mới tiến tới bước thổi khí vào. Thổi khí sẽ tránh việc lên men nước thải, mức độ thổi khí tốt nhất là 10 – 15 lít/ phút/m3.

Cách tính toán thiết kế bể điều hòa

Bể điều hòa giống với các loại bể khác nếu muốn quá trình hoạt động được tốt nhất bạn cần xem xét, tính toán kỹ lưỡng hợp lý mọi vấn đề. Cụ thể từ thông số cho việc thiết kế.

Thông số mà bạn có thể tham khảo: T/H (m3) ∆(m3) ∑∆(m3) 00-02 180 -220 -220 02-06 600 -200 -420 06-10 1320 -230 100 10-14 600 -200 -100 14 -18 1600 -800 700 18 – 22 320 -480 220 22 – 24 180 -260 0. Thông số vào chuẩn cho một bể điều hòa, diện tích đi kèm phải tính theo công thức: F = V/H (áp m2) tức là chiều Dài * Rộng * Cao = L(áp m) * B(áp m) * H(áp m).

Cần tính toán chuẩn xác các thông số của bể điều hòa

Tiếp theo tính lượng không khí cần cung cho bể với CT: Qkk = Vđh * R (l/s); R ở đây thể hiện cho tốc độ khí nén với R = 0,012 m3/m3 thể tích thật của bể nhân với  số phút. Còn Vđh chính là thể tích thực tế của bể điều hòa (áp m3).

Lưu ý khi sử dụng bể điều hòa để xử lý rác nước thải

Đúng với nguyên tắc và luật pháp quy định thì các khu công nghiệp đều cần xử lý nước thải chuẩn sau đó mới thải ra ngoài môi trường. Bể điều hòa chính là một yếu tố có vai trò rất lớn tới việc xử lý này trong khu công nghiệp.

Nước thải công nghiệp luôn chứa những hợp chất hữu cơ nhất định, chất đó chỉ bể điều hòa mới xử lý được. Tuy nhiên, việc ứng dụng bể điều hòa sẽ cần lưu ý tới kỹ thuật, các trang bị hệ thống báo hiệu mực nước vào hỗ trợ dùng bể hợp lý thì mới có thể xử lý thành công. Cụ thể hơn:

Cần xây dựng bể đúng kỹ thuật

Không chỉ hiểu sơ lược về bể điều hòa tiếng anh là gì bạn còn cần nắm chắc được kỹ thuật xây dựng bể. Khi hiểu rõ kỹ thuật xây dựng, lắp đặt bể thì có thể dễ dàng thiết kế hợp lý và vận hành thành công.

Bể điều hòa phải cấu tạo bê tông – cốt thép
  • Bể điều hòa phải cấu tạo bằng bê tông, thép và đất từ đó mới đảm bảo sự chắc chắn khi sử dụng.
  • Chiều sâu nước thải từ bể điều hòa ra cần đạt 1,5m.
  • Bể cần trang bị những tấm chống thấm tốt.

Trang bị cho bể hệ thống báo mức nước tự động

Bể nước nhỏ gia đình với trang bị báo mức tự động đã rất tiện dụng thì tại sao bể điều hòa lại không trang bị. Nếu bạn trang bị đủ hệ thống báo mức nước sẽ giúp quy trình xử lý nước thải mang lại hiệu quả cao hơn. Với bể to chúng ta không thể đoán xem được mức nước là bao nhiêu và bơm đầy hay vơi.

Hệ thống tự động giảm được sức người cho những công đoạn khó

Cá nhân chúng ta nếu không sử dụng trang bị bổ trợ này sẽ không biết khi nào mới đến thời gian thực hiện công đoạn khuấy tiếp theo. Hay như việc lúc nào cần bơm thêm nước cho việc lọc nhanh.

Sử dụng bể cũng cần cân đối

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bể điều hòa đó là bể lưu lượng và bể vừa lưu lượng cùng chất lượng. Do đó việc đầu tiên bạn cần phân biệt rõ hai loại bể này rồi mới tiến tới sử dụng chúng.

Khi sử dụng bản thân bạn đã có kiến thức chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn. Nhưng nếu không có kiến thức hoặc chưa chắc chắn hãy chủ động tìm sự giúp đỡ bởi kỹ sư. Đừng sử dụng một cách bừa bãi tránh làm hỏng công trình hoặc nguồn thải không thể cứu vãn.

Mong rằng tất cả thông tin được tổng hợp trên bài viết đã đề cập đủ về bể điều hòa tiếng anh là gì. Đặc biệt còn cung cấp thêm các thông tin liên quan tới sử dụng bể điều hòa. Nếu bạn cần giải đáp gì thêm đừng ngần ngại liên hệ với Thongcongnghetcucre qua hotline 0945113361 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *