Bể Aerotank là gì? Có những loại bể Aerotank nào bạn đã biết

Bể Aerotank còn được gọi là bể hiếu khí, là loại bể chuyên dụng trong xử lý nước thải hiện nay. Tuy nhiên, bể Aerotank vẫn còn lạ lẫm với rất nhiều người, có nhiều người thực sự vẫn chưa hiểu bể Aerotank là gì? Bể hoạt động theo lý nào? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp một cách chi tiết và rõ ràng nhất trong bài viết này.

Định nghĩa bể Aerotank

Bể Aerotank là bể sinh học hiếu khí, loại bể này chuyên dùng trong quy trình xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo. Bể Aerotank được xây dựng và thiết kế nhằm phục vụ cho quá trình xử lý các chất thải hữu cơ trong môi trường nước, cũng như các chất thải gây ô nhiễm như khí H2S, Nito, Amoniac,…

Định nghĩa bể Aerotank

Bể Aerotank được nghiên cứu và hình thành từ rất lâu, được Mỹ đưa vào sử dụng trong thực tế vào những năm 1887. Bể được xây dựng từ bê tông cốt thép để gia tăng độ chắc chắn, hình dạng của bể thường được thiết kế theo hình tròn hay hình chữ nhật. Nước thải khi đi qua bể Aerotank sẽ chảy dọc theo chiều dài của bể, và được thổi khí kết hợp với khuấy trộn nhằm mục đích tăng tiếp xúc giữa lớp bùn hoạt tính, vi sinh vật và các chất gây ô nhiễm môi trường.

Từ đó, đảm bảo lượng bùn trong nước thải luôn ở trạng thái lơ lửng cũng như đảm bảo lượng Oxy hòa tan, đảm bảo cung cấp đủ Oxy cho các loại vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Qua đó, sẽ giúp Oxy hóa các chất bẩn hữu cơ có trong nguồn nước, đồng thời làm giảm lượng chất bẩn gây ô nhiễm cho môi trường nước có trong chất thải.

Các loại bể Aerotank phổ biến hiện nay

Ngày nay, bể Aerotank sinh học hiếu khí được chia làm 4 loại phổ biến:

Bể Aerotank được thiết kế truyền thống, tải trọng thấp

Loại bể này được áp dụng trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt. Hay các loại nước thải đã trải qua quá trình lắng tại bể lắng sơ cấp. Bể Aerotank kiểu truyền thống thường được dùng để xử lý các loại nước thải có mức độ chất thải hữu cơ ô nhiễm không cao.

Bể có tải trọng cao một bậc

Loại bể này được thiết kế với thời gian thổi khí duy trì liên tục trong vòng 6 – 8 giờ đồng hồ. Đặc biệt, hiệu suất xử lý các chất thải hữu cơ gây ô nhiễm cho môi trường nước có thể đạt từ 90-95%.

Bể Aerotank có tải trọng cao nhiều bậc

Loại bể này thường được thiết kế nhiều ngăn nhằm kéo dài đường đi của nước thải. Đặc biệt, việc ngăn bể thành nhiều ngăn như thế còn giúp bể nạp nước thải theo bậc. Từ đó, giúp tăng độ hòa trộn Oxy nên việc xử lý chất thải hữu cơ ô nhiễm trong bể cũng đạt được hiệu quả cao hơn.

Các loại bể Aerotank phổ biến hiện nay

Bể Aerotank tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định, nhiều ngăn

Loại bể này thường có dung tích khá nhỏ. Tuy nhiên, loại bể này lại có khả năng chịu được lưu lượng chất thải cũng như sự dao động của tải lượng khá cao.

Bể Aerotank thông khí kéo dài, có tải trọng thấp

Loại bể này thường được các nhà máy có công suất nhỏ hơn 3500 m3/ngày áp dụng để xử lý nước thải, tránh gây ô nhiễm cho môi trường nước.

Bể Aerotank có công dụng gì?

Bể Aerotank sinh học hiếu khí được rất nhiều các doanh nghiệp, các nhà máy ưa chuộng trong việc xử lý chất thải. Bởi những công dụng tuyệt vời trong xử lý nước thải như:

 • Giảm thiểu mùi hôi thối của nước thải.
 • Giúp loại bỏ các chất thải hữu cơ gây ô nhiễm cho môi trường nước.
 • Tạo nên dòng nước an toàn cho môi trường bằng cách loại bỏ các chất độc hại có trong nước thải nông nghiệp như: Phốt Pho Sin, Nito,…
 • Loại bỏ các mầm mống gây bệnh trong chất thải nông nghiệp, chất thải công nghiệp.
 • Giúp ổn định lượng bùn, từ đó loại bỏ đến 97% các chất rắn lơ lững.

Bể Aerotank được cấu tạo như thế nào?

Bể Aerotank có cấu tạo và thiết kế khá đơn giản, có dạng hình tròn hoặc hình chữ nhật. Dưới đáy bể được bố trí đĩa thổi khí và hệ thống phân phối khí để có thể phân phối đi khắp bể. Hệ thống phân phối khí này được thiết kế nhằm mục đích bổ sung lượng Oxy hòa tan cho các vi sinh vật có ích trong nước.

Bể Aerotank được cấu tạo như thế nào?

Để bể Aerotank hoạt động hiệu quả, cấu tạo của bể phải đảm bảo được 3 điều kiện sau:

 • Giữ được lượng bùn lớn trong một thời gian nhất định.
 • Bể phải cung cấp đủ khí cho các vi sinh vật để chúng luôn được sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể.
 • Đảm bảo lượng Oxy hòa tan có trong bể.

Bể Aerotank hoạt động theo nguyên lý nào?

Quy trình làm việc của bể Aerotank được diễn ra theo 3 nguyên lý cơ bản:

 • Quy trình Oxy hóa các chất hữu cơ diễn ra nhằm mục đích cung cấp chất dinh dưỡng cho các vi sinh vật, gia tăng tốc độ sinh trưởng và phát triển của chúng.
 • Nguyên lý tổng hợp tế bào mới nhằm mục đích tăng tốc độ phân hủy của các chất hữu cơ. Ở quy trình này, hoạt lực của các Enzym trong bùn hoạt tính luôn đạt mức cực đại.
Bể Aerotank hoạt động theo nguyên lý nào?
 • Nguyên lý phân hủy nội bào giúp bể Nitrat hóa các muối Amoni. Từ đó, giúp tốc độ tiêu thụ Oxy trong bể tăng cao.

Bể Aerotank có công dụng loại bỏ các chất thải hữu cơ một cách hiệu quả, từ đó giúp loại bỏ mùi hôi thối. Chính vì thế, loại bể này đã trở thành phương pháp xử lý các chất thải có trong môi trường nước được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Thongcongnghetcucre hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ về công dụng, cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của bể Aerotank. Gọi ngay hotline 0945 113 361 khi bạn có nhu cầu hút bể phốt tại Miền Nam nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *