Yêu cầu cần biết khi thiết kế bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn 

Thiết kế bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn là bước đầu tiên để xây dựng được một hệ thống tự hoại hiệu quả cho công trình. Bản vẽ này có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian sử dụng và hoạt động của bể. Vì vậy, khi xây dựng, người thiết kế cần có những hiểu biết nhất định về loại bản vẽ này.

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn trong bản vẽ Cad 

Bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn là bản thiết kế điện tử chi tiết về cấu tạo và cách xây dựng bể, giúp quá trình thi công được dễ dàng hơn. Hầm 3 ngăn thường được sử dụng ở những công trình lớn và chi chia thành 2 loại chính gồm:

 • Bể tự hoại 3 ngăn loại 1 có 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng.
 • Bể tự hoại 3 ngăn loại 2 có 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc.
Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn trong bản vẽ Cad

Ngăn chứa được thiết kế với độ rộng đủ để chứa toàn bộ chất thải trong một thời gian dài cho đến khi chúng hoàn toàn phân hủy thành cặn. Hoạt động tại ngăn chứa vô cùng quan trọng nên trong bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn phải đáp ứng ngăn này chiếm ½ hoặc ⅓ bể.

 • Ngăn lọc: Lọc tất cả chất thải đã được xử lý ở ngăn chứa nên được vẽ bằng ¼ thể tích bể.
 • Ngăn lắng được vẽ thành 2 tầng với 2 nhiệm vụ khác nhau.
 • Tầng trên dùng chứa nước và sẽ được đưa ra ngoài còn tầng dưới chứa các loại chất thải không hoặc khó phân hủy như hạt, kim loại, nhựa,..

Một số lưu ý khi thiết kế bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn 

Để khi xây dựng không xảy ra sai sót về kỹ thuật và vật liệu, người thiết kế bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn phải chú ý một số điều sau:

 • Thiết kế vị trí ống dẫn nước đạt tiêu chuẩn kỹ thuật: Đảm bảo độ so le giữa các ống nước nối với các ngăn, ống nước đặt ngang và có độ dốc vừa phải với chiều dài lớn nhất là 12m. Đầu trên ống đặt cao hơn mặt nước và đầu dưới cách cách mặt khoảng hơn 400mm.
 • Quy định rõ loại ống sử dụng trong bản thiết kế: Nên dùng ống chữ T loại có đường kính không bé hơn 100mm. Đối với ống nối vào các ngăn, nên lắp ống chữ L với kích thước lớn hơn 200*200mm.
Một số lưu ý khi thiết kế bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn
 • Thể hiện rõ ràng và chi tiết các mặt phẳng cắt và loại vật liệu xây dựng từng vị trí bể: Mặt cắt A-A, mặt cắt B-B, các tấm đan, cách bố trí nguyên liệu.
 • Đảm bảo tỷ lệ chuẩn của các ngăn.
 • Đạt tiêu chuẩn về kích thước độ rộng và độ sâu: Theo số liệu thông thường, bể tự hoại 3 ngăn hình chữ nhật có kích thước theo tỷ lệ 3:1, và chiều rộng cần lớn hơn 0.7m. Chiều sâu của bể đạt trên 1,2m.
 • Ghi chú độ dày tối thiểu của các lớp tường tùy theo chất liệu xây dựng.
 • Bổ sung các lưu ý như nên sử dụng loại gạch, vữa như thế nào, xây không chừa các khe hở,…

Các loại bể tự hoại 3 ngăn và yêu cầu trong thiết kế bản vẽ Cad 

Các bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn sẽ có những yêu cầu và chi tiết khác nhau tùy theo loại vật liệu được chọn để thi công. Hiện nay, có 2 loại bể được xây dựng phổ biến nhất được tổng hợp như sau.

Bản vẽ Cad dành cho bể tự hoại xây bằng gạch 

Đối với bể gạch, bản vẽ sẽ yêu cầu chi tiết hai loại nguyên liệu chính được dùng là gạch đặc M75 và vữa xi măng cát vàng M75. Đây là hai nguyên liệu có độ bền chắc phù hợp để xây bể chứa. Tường bể là loại tường đôi với độ dày lớn hơn 220mm. Bể cần được xây bằng vữa no, dày đều, tránh tình trạng tường bị nứt nhanh chóng.

Bản vẽ Cad dành cho bể tự hoại xây bằng gạch

Ngoài ra, bản vẽ còn có lưu ý về độ dày xi măng của mặt ngoài, mặt trong, vùng đáy bể và cách thực hiện để bể được bền nhất. Tại vị trí bên trong bể, người thi công cần đặt thêm các tấm inox hoặc thép chống nứt và chống thấm dày tối thiểu 200mm. Như vậy, chỉ cần thi công theo yêu cầu của bản vẽ Cad, bể tự hoại 3 ngăn sẽ sử dụng được lâu và hiệu quả hơn.

Bản vẽ Cad dành cho bể tự hoại xây bằng bê tông đúc sẵn 

Đối với bể bê tông, nguyên liệu được ghi chú trong bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn là loại cốt thép mác 200. Bên cạnh đó, các vị trí lắp đặt bể, đường ống dẫn nước qua bể, nối với nhà vệ sinh,.. đều được chú trọng để tránh rỉ nước ra bên ngoài.

Bản vẽ Cad dành cho bể tự hoại xây bằng bê tông đúc sẵn

Một bản vẽ Cad bể tự hoại 3 ngăn chi tiết có khả năng mang lại một công trình bể chứa chất lượng và hiệu quả. Tuy xây dựng bể tự hoại không hề khó, nhưng bạn cũng nên nghiên cứu kỹ bản vẽ của người thiết kế. Nếu bể nhà bạn gặp tình trạng nghẹt sau một thời gian sử dụng không lâu, hãy liên hệ đến hotline 0945113361 của thongcongnghetcucre để được tư vấn và xử lý ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *